Kỷ nguyên thành công của tỉ phú Nga Abramovich cùng Chelsea chính thức khép lại

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
VietTimes – Ngày 30/5, trang chủ Chelsea thông báo tập đoàn Todd Boehly-Clearlake Capital đã hoàn tất thương vụ mua CLB, qua đó chính thức khép lại kỷ nguyên của Roman Abramovich. 
Chelsea đã rất thành công dưới thời Abramovich
Chelsea đã rất thành công dưới thời Abramovich

Trang web của CLB Chelsea đã chính thức thông báo: “Roman Abramovich đã hoàn tất việc bán CLB bóng đá Chelsea và các công ty liên quan cho một nhóm đầu tư do Todd Boehly và Clearlake Capital dẫn đầu.

Nhiều người mô tả thương vụ là “chưa từng có” và đúng như vậy. Một giao dịch như thế này thường sẽ mất từ 9 tháng đến 1 năm để hoàn thành; chúng tôi đã làm điều đó trong vòng chưa đầy 3 tháng.

Đội bóng đã nhận được hơn 250 yêu cầu từ những người mua được đề xuất, tổ chức các cuộc bàn bạc chi tiết với hơn 100 cá nhân và tổ chức, đồng thời ký kết 32 thỏa thuận bảo mật, cho phép thẩm định về thông tin bí mật của CLB.

Chúng tôi đã nhận được 12 giá thầu đáng tin cậy, cuối cùng rút gọn xuống 4 rồi 3 nhà thầu. Tập đoàn Todd Boehly và Clearlake Capital đã được chọn là nhà thầu ưu tiên. Chúng tôi muốn cảm ơn tất cả các nhà thầu đã tham gia vào quá trình này".

Hồi tuần trước, Ngoại hạng Anh đã thông báo đề xuất bán Chelsea nhưng kế hoạch đổi chủ chỉ thành công nếu nhận được sự chấp thuận từ Chính phủ Anh và Bồ Đào Nha. Cùng tuần, Chính phủ Anh đã cấp phép cho thương vụ này, kèm xác nhận tỷ phú Roman Abramovich sẽ không nhận được bất kỳ lợi ích tài chính nào. Sau động thái này, Chính phủ Bồ Đào Nha cũng đã "bật đèn xanh" cho vụ chuyển giao đình đám.

Ngày 30-5, Chelsea xác nhận mọi công đoạn liên quan đến kế hoạch đổi chủ đã hoàn tất. Ba ngày trước đó, "The Blues" và ông Todd Boehly đã đạt thỏa thuận về thương vụ trị giá 4,25 tỷ bảng, với 2,5 tỷ bảng là giá bán của CLB. Ngoài ra, có một thỏa thuận rằng 1,75 tỷ bảng còn lại sẽ được đầu tư hơn 10 năm. Như vậy, quá trình chuyển giao của đội bóng này đã kết thúc sau 3 tháng đầy hỗn loạn.

Như vậy, với việc đổi chủ thành công đã khép lại kỷ nguyên kéo dài suốt 19 năm giữa Chelsea và tỷ phú Nga Roman Abramovich. Bản thân vị tỷ phú người Nga cũng gửi lời cảm ơn chân thành đến Chelsea vì “19 năm tuyệt vời, không thể nào quên”. Đồng thời mở ra một chương mới dưới thời chủ sở hữu Todd Boehly.

Kỷ nguyên thành công của tỉ phú Nga Abramovich cùng Chelsea chính thức khép lại  ảnh 1
Tỷ phú Boehly chính thức là chủ sở hữu mới của CLB Chelsea

Boehly phát biểu sau khi trở thành tân Chủ tịch của Chelsea: “Chúng tôi rất vinh dự khi trở thành người quản lý mới của CLB bóng đá Chelsea. Tầm nhìn của chúng tôi với tư cách là chủ sở hữu rất rõ ràng: chúng tôi muốn làm cho người hâm mộ tự hào. Cùng với cam kết phát triển đội trẻ và thu hút những tài năng tốt nhất, kế hoạch hành động của chúng tôi là đầu tư lâu dài vào CLB và xây dựng dựa trên lịch sử thành công của Chelsea. Cá nhân tôi muốn cảm ơn các bộ trưởng và quan chức trong Chính phủ Anh cũng như Ngoại hạng Anh, vì tất cả công việc của họ trong việc biến điều này thành hiện thực”.