Kỳ lạ người phụ nữ quên sạch ký ức 38 năm trước, trở thành một cô gái 18 tuổi, sau khi gặp một cơn đau đầu khủng khiếp

VietTimes --  Một phụ nữ 56 tuổi ở Baton Rouge, Louisiana (Mỹ) đã được chẩn đoán mắc chứng mất trí nhớ toàn cầu (TGA) sau khi bà trải qua một cơn đau đầu khủng khiếp khiến bà quên hoàn toàn những gì xảy ra trong 38 năm trước đó.

(ảnh minh họa: Pixabay)

(ảnh minh họa: Pixabay)

Một ngày đầu tháng 10 năm ngoái, bà Kim Denicola đang rời khỏi phòng cầu kinh tại một nhà thờ ở địa phương thì gặp một cơn đau đầu khủng khiếp. Bà đã gọi cho chồng mình nói rằng bà bị đau đầu và nhìn mờ. Người chồng nói bà đi ngay đến bệnh viện, nhưng một số người phát hiện thấy bà bất tỉnh trong bãi đậu xe của nhà thờ và vội đưa bà đến bệnh viện. Điều đầu tiên Denicola nhớ lại sau sự cố đó là bà nằm trên giường bệnh và một y tá hỏi bà những câu hỏi mà bà dường như đã trả lời sai.

Người y tá đã hỏi: “Bà có biết hôm nay là ngày gì, năm nào không?” Bà đáp, “Vâng, 1980”. Y tá lại hỏi: “Bà có thể cho tôi biết Tổng thống là ai không?” Bà nói: “Vâng, Ronald Regan”.

Mọi thứ còn tồi tệ hơn khi một người lạ bước vào phòng và nắm lấy tay bà. Khi bà nhìn thấy những giọt nước mắt trong mắt ông, bà Kim Denicola biết có gì đó không ổn. Người đàn ông đó là David, chồng của bà, họ kết hôn đã 17 năm, nhưng bà Kim bây giờ không nhớ đã kết hôn với bất cứ ai, chứ đừng nói đến một người già hơn ký ức của bà ấy rất nhiều. Bạn thấy đấy, điều cuối cùng Kim Denicola nhớ lại từ trước khi bị ngất là năm 18 tuổi. Mọi thứ kể từ thời điểm đó, cuộc hôn nhân của bà, sinh hai đứa con, về cơ bản 38 năm qua đã hoàn toàn bị xóa khỏi ký ức.

“Khi tôi phát hiện ra mình đã kết hôn, tôi có hai đứa con ruột, có hai đứa cháu trai và ba đứa con riêng, tổng cộng là bảy đứa trẻ, tôi đã rất bất ngờ. Tôi đã không thể nhớ bất cứ manh mối gì về chúng”, bà Kim cho biết.

Kể từ ngày định mệnh đó vào tháng 10 năm 2018, Kim Denicola đã trải qua nhiều đợt quét não và kiểm tra y tế, nhưng các bác sĩ đã không thể đưa ra lời giải thích cho chứng mất trí nhớ của bà. Bà không có dấu hiệu đột quỵ hoặc tổn thương não, vì vậy bà đã được chẩn đoán mắc một tình trạng cực kỳ hiếm gặp là Chứng mất trí nhớ toàn cầu thoáng qua (TGA). Nhưng ngay cả khi là một người mắc bệnh TGA, trường hợp của Kim vẫn đặc biệt vì thời gian quên lãng của bà là rất dài.

“Ký ức của bà ấy quay trở về những năm 80 hoặc 90, vì vậy điều đó thực sự bất thường khi bệnh nhân bị mất trí nhớ kiểu đó” bác sĩ Tasha Shamlin nói với Fox8.

Mất trí nhớ đột ngột thường là tạm thời, nhưng theo một báo cáo gần đây của Inside Edition , chứng mất trí nhớ kỳ lạ của Kim Denicola đã tồn tại trong 5 tháng nay. Gia đình bà hy vọng rằng việc nhìn vào những bức ảnh cũ sẽ giúp bà khôi phục trí nhớ, nhưng cho đến nay điều đó vẫn không hiệu quả.

Kim Denicola hiện đang khám phá lại tất cả những điều mà bà đã quên từ 38 năm qua, bao gồm cả những thứ thời thượng như điện thoại thông minh, máy tính và TV màn hình phẳng, cho đến những sự kiện buồn mà bà đánh mất hồi ức như cái chết của cha mẹ và anh trai bà.

Bất chấp khi thức dậy ở một thế giới hoàn toàn mới, được bao quanh bởi những người mà bà không nhớ đã gặp trước đó, Kim Denicola quyết tâm làm cho cuộc sống mới tốt hơn. “Nếu những ký ức không quay trở lại, tôi có thể tạo ra những kỷ niệm mới”, bà nói.