Kính thực tế ảo Trung Quốc giá rẻ ế ẩm

Chất lượng kính quang học kém, dễ gây chóng mặt buồn nôn, những chiếc kính thực tế ảo hiện có giá chỉ từ 40.000 – 50.000 đồng cũng không được chào đón trên thị trường.
Một loại kính có giá chỉ hơn 50.000 đồng.
Một loại kính có giá chỉ hơn 50.000 đồng.

Xuất hiện rầm rộ từ hơn 1 năm trước đây, kính thực tế ảo (VR - Virtual Reality)  tràn ngập thị trường trong nước với giá từ hàng trăm nghìn đồng cho tới hàng triệu, tùy theo thương hiệu, xuất xứ, đáp ứng nhu cầu chơi game, xem video 360 độ...

Theo tìm hiểu của ICTnews tại thời điểm hiện nay, bên cạnh những loại có giá từ vài trăm nghìn cho tới hàng triệu đồng, thì trên thị trường vẫn xuất hiện các loại kính thực tế ảo giá rẻ có tên gọi như VR Box, 3D Box, XiaoZhai, Storm Mirror… với giá bán chỉ từ 40.000 - 90.000 đồng.

Trao đổi với ICTnews, đại diện một doanh nghiệp phân phối phụ kiện tại Hà Nội cho hay so với thời gian nở rộ hơn 1 năm trước, hiện những chiếc kính thực tế ảo giá rẻ không còn được người tiêu dùng chào đón. Một phần vì nhu cầu xem không lớn, một phần do kính giá rẻ có chất lượng kém, dễ gây nhức mỏi mắt, chóng mặt dù chỉ xem từ vài phút.

Cũng theo đại diện doanh nghiệp này, có những nơi dù rao bán kính thực tế ảo giá rẻ chỉ từ vài chục nghìn đồng, xuất xứ Trung Quốc nhưng không có mấy người mua. Do đó nhiều địa chỉ hiện không còn nhập về để bán.

Kính thực tế ảo Trung Quốc giá rẻ ế ẩm ảnh 1

Hai loại kính có giá 90.000 đồng được bán trên mạng.

Anh Tuấn Huy, nhân viên bán hàng tại một cửa hàng kinh doanh kính thực tế ảo trên phố Lê Thanh Nghị (Hà Nội) cho hay, từ đầu năm 2017, cửa hàng của anh không còn nhập về loại kính có giá dưới 300.000 đồng.

“Nhu cầu của người chơi hiện nay không còn như hơn 1 năm trước khi kính thực tế ảo ồ ạt vào Việt Nam. Nếu như trước đây người dùng mua loại kính giá rẻ để dùng thử thì hiện nay nhiều người sẵn sàng bỏ ra số tiền từ 500.000 đồng đến hàng triệu để mua nếu có nhu cầu thực sự. Trong khi đó loại giá rẻ vài chục nghìn đồng không bán được”, anh Huy nói.  

Liên quan đến vấn đề này, như ICTnews đã từng đề cập, “tiền nào của đấy”, một chiếc kính thực tế ảo chất lượng tốt khi sử dụng sẽ giúp người dùng hạn chế tối đa bị nhức mắt, chóng mặt so với hàng kém chất lượng, hàng giá rẻ đang bán tràn ngập trên thị trường.

Các loại kính thực tế ảo bán trên thị trường sử dụng thấu kính khác nhau. Thông thường loại có giá bán từ 500.000 đồng cho đến 1 - 2 triệu đồng trở lên được trang bị thấu kính phi cầu (Aspheric Lens), chất lượng hình ảnh sắc nét, giúp mắt không phải điều tiết quá nhiều.

Trong khi đó loại kính thực tế ảo rẻ tiền sử dụng chất liệu nhựa, dây đeo, ốp da chất lượng kém. Ngoài ra chưa kể việc sử dụng thấu kính chất lượng kém dễ gây mỏi mắt, hộp đựng smartphone của kính không hoàn toàn khít, dễ để lọt ánh sáng từ bên ngoài vào gây giảm chất lượng thưởng thức hình ảnh 3D.

Theo khuyến cáo của giới khoa học, kể cả sử dụng loại kính chất lượng cao trong thời gian dài vẫn dễ bị nhức mỏi mắt do phải điều tiết liên tiếp trong thời gian dài, gây ra tình trạng váng đầu, chóng mặt.

Do đó, thời gian khuyến cáo cho mỗi lần trải nghiệm không gian đa chiều này không quá 20 - 30 phút.

Theo ICTNews
http://ictnews.vn/the-gioi-so/kinh-thuc-te-ao-trung-quoc-gia-re-e-am-155031.ict