Không đòi được sân Chi Lăng, “dân Đà Nẵng không chịu đâu“

Chủ tịch HĐND TP.Đà Nẵng Trần Thọ kể, khi nói chuyện với Thủ tướng về vụ sân Chi Lăng, ông có nói nếu để sân Chi Lăng bị lấy đi mà không làm theo như quy hoạch thì "dân Đà Nẵng không chịu đâu... họ không hiền như thế đâu".

Dự án của tập đoàn Thiên Thanh ở sân Chi Lăng đang "bất động" - Ảnh: Lê Đình Dũng.

Dự án của tập đoàn Thiên Thanh ở sân Chi Lăng đang "bất động" - Ảnh: Lê Đình Dũng.

Diễn biến kỳ họp thứ 15 HĐND TP. Đà Nẵng khoá 8 sáng nay tiếp tục nóng câu chuyện sân vận động Chi Lăng bị bán đi làm dự án khu phức hợp thương mại dịch vụ cao tầng.

Chủ đầu tư của dự án này là Tập đoàn Thiên Thanh. Sau khi mua lại sân vận động (SVĐ), Thiên Thanh đã phân lô thành 10 sổ đỏ và thế chấp cho ngân hàng. Đến nay, lãnh đạo tập đoàn này đã bị bắt, dự án bị ngưng và có nguy cơ bị ngân hàng phát mãi.

Đại biểu Nguyễn Hoàng Sơn chất vấn: “Qua báo chí được biết lãnh đạo quyết tâm lấy lại sân vận động Chi Lăng thì bà con rất phấn khởi. Nhưng băn khoăn ở chỗ 10 sổ đỏ đó người ta thế chấp ngân hàng rồi, giờ thành phố lấy tiền đâu mà lấy (lại)? Bữa nay hết nhiệm kỳ các anh nói rõ ra là vụ án điều tra như thế nào? Cơ sở nào để lấy lại? Số tiền họ vay là bao nhiêu? Thành phố phải bỏ bao nhiêu để lấy lại?".

Không đòi được sân Chi Lăng, “dân Đà Nẵng không chịu đâu“ ảnh 1
HĐND TP.Đà Nẵng chất vấn về tương lai của sân Chi Lăng - Ảnh: Lê Đình Dũng.

Cũng nói về việc này, đại biểu Trần Văn Lĩnh cho rằng: “Tôi tin sẽ lấy lại được dự án, chứ đất đó là tang vật vụ án chắc chắn sẽ không lấy lại được”. Đại biểu Huỳnh Nghĩa cũng đồng ý với ý kiến này.

Ngay cả đại biểu Mai Đức Lộc, Trưởng ban Kinh tế và Ngân sách HĐND TP. Đà Nẵng cũng phát biểu rằng, thành phố Đà Nẵng bán SVĐ Chi Lăng mà HĐND không hề hay biết.

Trả lời ý kiến đại biểu, ông Trần Thọ cho biết: “sân Chi Lăng đang nằm trong vụ án các cơ quan nội chính của trung ương đang thụ lý, mà chưa có phán quyết cuối cùng của tòa án thì chúng ta không bình luận. Khi nào có rồi thì mới nói đến câu chuyện của chúng ta chứ giờ biết đâu mà nói”.

Ông Thọ kể rằng: “Thủ tướng có gọi tôi và anh Huỳnh Đức Thơ (Chủ tịch UBND TP. Đà Nẵng) ra hỏi sao. Tôi và anh Thơ bàn bạc nói gọn thế này và sau này thủ tướng có kết luận: Một là yêu cầu làm đúng quy hoạch, làm khu thương mại phức hợp cao cấp. Thứ hai, anh không làm đúng quy hoạch thì dân Đà Nẵng không chịu đâu, dứt khoát không chịu đâu, họ không hiền như thế đâu. Thứ ba, ông (Thiên Thanh) không làm thì trả tiền lại tôi, tôi sẽ trích ngân sách trả lại ông, bằng giá khi mua”.

“Còn anh ngân hàng nói như ý kiến anh Lĩnh, đất họ cầm sổ đỏ cho tôi rồi, giờ tôi có quyền phát mãi. Nhưng tôi nói rằng dân Đà Nẵng họ không chịu đâu”, ông Thọ nói thêm.

Không đòi được sân Chi Lăng, “dân Đà Nẵng không chịu đâu“ ảnh 2
Chủ tịch HĐND TP.Đà Nẵng Trần Thọ- Ảnh: Lê Đình Dũng.

Kết luận với đại biểu, ông Trần Thọ cho rằng: “Tôi nói vậy chứ giờ họ đang điều tra, lúc nào xong mới tính”.

Trả lời thêm về vấn đề này, ông Huỳnh Đức Thơ cho hay: “Theo luật đầu tư, chúng ta vẫn tiến hành các biện pháp thu hồi bình thường. Còn liên quan đến việc tố tụng, thi hành vụ án thì những người kế thừa tập đoàn Thiên Thanh sẽ vẫn phải tiếp tục thực hiện theo đúng quy hoạch. Nên tôi cho rằng việc thu hồi cũng bình thường khi chúng ta tiến hành đối thoại”.

Không đòi được sân Chi Lăng, “dân Đà Nẵng không chịu đâu“ ảnh 3
Liệu những người có chức trách ở Đà Nẵng có lấy được sân Chi Lăng về? - Ảnh: Lê Đình Dũng.

Như báo điện tử Một Thế Giới từng phản ảnh, tháng 8.2010, thành phố Đà Nẵng có chủ trương giải tỏa 70 hộ dân và doanh nghiệp trên các tuyến đường xung quanh SVĐ Chi Lăng để giao 5,5 ha đất "kim cương" cho tập đoàn Thiên Thanh xây dựng khu phức hợp thương mại cao cấp. Tổng đầu tư cho dự án của tập đoàn Thiên Thanh là 1 tỉ USD.

Trong quá trình đó, đất trong SVĐ Chi Lăng bị xẻ nhỏ ra từng lô và cấp sổ đỏ riêng.

Khoảng giữa năm 2014, ông Phạm Công Danh (chủ tịch HĐQT kiêm tổng giám đốc tập đoàn Thiên Thanh) bị bắt để điều tra về hành vi cố ý làm trái quy định của nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng.

Theo Một thế giới