Không còn F0, không F1, F2, xét nghiệm âm tính, phong toả đủ thời gian: Vẫn cần tiếp tục cách ly?

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
VietTimes – Việc quận Đống Đa (Hà Nội) quyết định kéo dài thời gian cách ly y tế đối với nhiều hộ dân ở ngõ Trung Tả dấy lên các ý kiến băn khoăn: Cần hay không việc tiếp tục phong toả trong bối cảnh cụ thể của khu vực này.
Một điểm xét nghiệm COVID-19 tại ngõ Trung Tả. Ảnh chụp ngày 6/8 - Nguyễn Phan Huy Khôi.
Một điểm xét nghiệm COVID-19 tại ngõ Trung Tả. Ảnh chụp ngày 6/8 - Nguyễn Phan Huy Khôi.

UBND quận Đống Đa (Hà Nội) vừa có các quyết định thiết lập khu vực cách ly y tế trên địa bàn 5 phường: Văn Chương, Hàng Bột, Thổ Quan, Khâm Thiên và Văn Miếu.

Trong đó, tại quyết định 2470/QĐ-UBND, ông Lê Tuấn Định - UBND quận Đống Đa (Hà Nội) – quyết định thiết lập khu vực cách ly y tế trên địa bàn phường Thổ Quan áp dụng 14 ngày, kể từ 19h ngày 13/8 đến 19h ngày 27/8/2021.

Khu vực cách ly y tế được thiết lập tại phường Thổ Quan được triển khai tại ngách 85 ngõ Trung Tả, nhà số lẻ từ 43 đến số 73; số nhà chẵn từ 28 đến 72; hẻm 43/85 ngõ Trung Tả, nhà số lẻ từ 3 đến 45; số nhà chẵn từ 2 đến số 10; hẻm 47/85 ngõ Trung Tả, nhà số lẻ từ 3 đến 9; số nhà chẵn từ 2 đến số 10. Phố Hồ Văn Chương, từ số nhà 3 đến 45. Tổng số có 106 hộ gia đình với 378 nhân khẩu.

UBND quận Đống Đa (Hà Nội) ra quyết định thiết lập khu vực cách ly y tế trên địa bàn phường Thổ Quan.

UBND quận Đống Đa (Hà Nội) ra quyết định thiết lập khu vực cách ly y tế trên địa bàn phường Thổ Quan.

Thông báo tới nhân dân về quyết định này, cơ quan chức năng địa phương cho biết việc tiếp tục gia hạn cách ly y tế cụm dân cư này một cách chung chung là “căn cứ vào tình hình thực tế số ca F0 của địa bàn” – trích nội dung trao đổi trên kênh thông tin của cơ quan chức năng với người dân.

Phản hồi lại quyết định của Chủ tịch UBND quận Đống Đa và cơ quan chức năng tại địa bàn, nhiều người dân đang sống trong khu vực bị phong toả, cách ly y tế tại Trung Tả tỏ ra vô cùng băn khoăn vì đã nghiêm túc thực hiện cách ly y tế từ ngày 2/8 và nay thêm 2 tuần nữa mặc dù hẻm mình ở không có ai F0 và kết quả xét nghiệm 2 lần đều âm tính.

“Ở đây không có F0, cả khu vực cũng không có ai là F1, F2 cả! Trước đó, ngày 1/8, khi hẻm bên cạnh hẻm tôi ở có F0, thì đã có quyết định cách ly mấy hẻm liền kề, đến 18/8 là hết thời hạn phong toả. Thế nhưng tối 13/8, quận lại quyết định cách ly y tế thêm 15 ngày nữa mà không có lý do cụ thể, khiến nhiều người bức xúc” – một người dân cho biết.

“Việc cách ly y tế là không ai muốn nhưng cũng là việc phải làm nếu cần thiết. Mọi người đều có ý thức chung tay cùng tổ dân phố và chính quyền đẩy lùi dịch bệnh. Thực tế, khi có F0 – mặc dù ở hẻm bên cạnh, người dân các hẻm liền kề sẵn sàng, ủng hộ cách ly y tế 14 ngày. Nhưng việc gia hạn thời gian cách ly cần dựa trên khoa học, chứ chính quyền kéo dài thêm thời gian cách ly mà không có lý do cụ thể thì người dân khó mà an tâm được” – người dân đang thực hiện cách ly y tế tại hẻm 85 Trung Tả nêu quan điểm.

Cùng với đó, nhiều ý kiến cũng phản ánh không thấy chính quyền thông báo sẽ bố trí cung cấp nhu yếu phẩm cho người dân trong vùng cách ly ra sao, trừ việc đã phát miễn phí cho mỗi nhà trong khu phong toả 5kg gạo và mớ rau!

“Cách ly y tế khi có F0 là cần thiết, nhưng cách ly cả khu vực gồm những người không liên quan, không thuộc diện F1, F2, nhất là khi đã có kết quả xét nghiệm âm tính thì liệu có thực sự cần thiết không, trong khi người dân phải chịu rất nhiều khó khăn do cách ly y tế?” – đại diện gia đình có cả người già và trẻ em bày tỏ.

Chính quyền quận Đống Đa nói gì?

Trả lời phóng viên VietTimes về băn khoăn của nhân dân về căn cứ để gia hạn cách ly y tế, đại diện UBND quận Đống Đa cho biết, về mặt chuyên ngành, quận đã tham vấn, đã họp các chuyên gia đầu ngành về dịch tễ, trong đó có cả chuyên gia từ Trung tâm Kiểm soát dịch bệnh TP Hà Nội (CDC Hà Nội) về việc xác định khu vực cần phong toả.

Đối với lần ra quyết định gia hạn phong toả và cách ly y tế này cũng vậy, “cách đây vài ngày, các chuyên gia y tế này đã đến tận nơi, xuống tận địa bàn để khảo sát và tư vấn thiết lập vùng cách ly y tế rộng hơn so với khu vực phải nằm trong diện cách ly” - đại diện UBND quận Đống Đa thông tin.

Trưởng Phòng Y tế quận Đống Đa cũng cho biết thêm, việc ra quyết định phong tỏa này căn cứ vào kết quả điều tra dịch tễ các trường hợp liên quan F1 và F2 cũng như kết quả xét nghiệm diện rộng, đánh giá của Trung tâm Y tế quận, Phòng Y tế quận. Đồng thời, cũng căn cứ trên ý kiến đề xuất của lãnh đạo ỦBND cấp phường, lúc đó lãnh đạo UBND quận mới ra quyết định về việc thiết lập vùng cách ly y tế tại khu dân cư.

Trao đổi thêm với VietTimes về chế độ đối với người dân trong diện cách ly y tế, chính quyền có hỗ trợ như thế nào để người dân yên tâm ngồi trong nhà thêm 2 tuần, đặc biệt gia đình có người già, trẻ em, đại diện UBND quận Đống Đa thông tin: Tất cả việc cung ứng các loại thực phẩm đã được quận lên kế hoạch chi tiết. Quận và phường thực hiện vận động, kêu gọi ủng hộ gạo, mỳ tôm, dầu ăn và đưa đến các hộ gia đình đang thực hiện cách ly y tế.

Quận Đống Đa khẳng định không có chuyện phân biệt khu này khu kia. Chính quyền có danh sách các khu cách ly và những nhu yếu phẩm mà các ban ngành đoàn thể vận động được thì rải đều chứ không tập trung vào một khu vực hay một đơn vị nào.

“Chúng tôi đã yêu cầu các phường và các tổ trưởng tổ dân phố đưa giấy vào cho người dân hoặc qua các kênh điện tử để tiếp nhận thông tin và đi chợ hộ cho người dân (…). Người dân cần mua gì thì đi chợ hộ và chuyển vào vùng đệm. Phường và quận không thể cung cấp hết lương thực thực phẩm cho toàn bộ người dân ở khu vực cách ly tế được” – đại diện UBND quận Đống Đa khẳng định thêm việc này được lực lượng chức năng thực hiện cực kỳ chặt chẽ.

Đại diện chính quyền quận Đống Đa cũng cho biết, mọi người dân đều có thể phản ánh thông tin tới chính quyền quận qua kênh Zalo mang tên “UBND Quận Đống Đa”. Quận có cán bộ trực tiếp nhận thông tin 24/7 và cán bộ chuyên trách sẽ phản hồi nhanh chóng các vấn đề người dân phản ánh.

---

>> Cập nhật diễn biến tiếp theo: CDC Hà Nội: Gia hạn cách ly y tế là cần thiết đối với những khu vực dịch COVID-19 diễn biến phức tạp

---