Khoa học chứng minh không hề có chế độ dinh dưỡng chung cho mọi người

VietTimes -- Khi thực hiện giảm cân, bạn nên có chế độ ăn dựa trên cơ sở khoa học chứ không phải chế độ ăn theo xu hướng chung. Nghiên cứu của các nhà khoa học Israel đã phát hiện ra rằng đối với một số người, cà chua có thể có ảnh hưởng xấu đến cơ thể hơn là kem.

Bright Side sẽ giúp bạn hiểu những loại thực phẩm bạn nên ăn để không làm tăng cân mà vẫn duy trì sức khỏe tốt.

1. Phản ứng của cơ thể đối với thức ăn phụ thuộc vào cơ địa mỗi người, không phụ thuộc vào thức ăn

Cơ thể con người phản ứng lại các loại thực phẩm có liên quan đến tỷ lệ đường trong thực phẩm. Ví dụ, sushi trông khá lành mạnh nhưng lại tạo ra một đường tương đương với kem. Và một quả dưa hấu làm tăng lượng đường trong máu nhiều hơn cả sô cô la. Một trong những người tham gia thí nghiệm nói rằng cô đã cố gắng giảm cân trong nhiều năm. Cô đã thử chế độ ăn khác nhau nhưng không hiệu quả cho đến khi cô nhận ra rằng lý do lượng đường trong máu cao là do cà chua.

Nói cách khác, mỗi cá thể có thể có phản ứng hoàn toàn khác với cùng loại thức ăn và điều này phụ thuộc vào nhiều yếu tố:

Vi sinh vật: có hơn 100 nghìn tỷ vi khuẩn sống bên trong cơ thể con người. Mỗi người lại có tỉ lệ vi sinh vật khác nhau và chúng ảnh hưởng đến phản ứng của cơ thể đối với thực phẩm.

Hoạt động thể chất: điều này đòi hỏi năng lượng đi vào cơ bắp như đường từ gan. Những người tích cực vận động sẽ có lượng đường trong máu thấp hơn so với những người có lối sống ít vận động.

Mức độ căng thẳng: căng thẳng làm cho cơ thể tiết ra adrenaline và cortisol kích thích sự gia tăng lượng đường trong máu.

2. Mức glucose cao kích thích cơ thể lưu trữ chất béo và tạo cảm giác đói

Khi ăn những thức ăn không tốt, lượng đường trong máu tăng lên khiến tuyến tụy tiết ra nhiều insulin hơn. Các tế bào phản ứng lại, bảo tồn glucose ở dạng glycogen và chất béo dẫn đến giảm nhanh lượng đường trong máu gây cảm giác đói. Chu trình ăn - tích trữ chất béo - đói - ăn khiến mục tiêu giảm cân không bao giờ thực hiện được.

Dưới đây là những dấu hiệu phổ biến nhất của mức đường cao: thường xuyên cảm thấy đói; khát; khô miệng; mệt mỏi nhanh chóng; đi tiểu thường xuyên, ngay cả vào ban đêm và các vấn đề dạ dày.

3. Tiêu thụ các loại thực phẩm khiến lượng đường tăng nhanh dẫn đến nguy cơ bệnh tiểu đường và bệnh tim mạch

Theo Tổ chức Y tế Thế giới, vấn đề về insulin khiến tỉ lệ bệnh tiểu đường tăng nhanh chóng trong thế giới hiện đại. Số lượng các bệnh tim mạch đang  gia tăng, đặc biệt là những bệnh có liên quan đến tăng đường huyết. Những căn bệnh này là một trong những lý do chính dẫn đến tỷ lệ tử vong trên thế giới. Nghiên cứu cũng chứng minh rằng khuyến khích chung về chế độ ăn uống lành mạnh có thể không hiệu quả đối với một số người. Đây là lý do tại sao bạn nên biết loại thực phẩm nào tốt cho sức khỏe của bản thân để kiểm soát lượng đường để ngăn ngừa những căn bệnh đáng sợ này.

Làm thế nào để biết cơ thể bạn đang cần thực phẩm gì?

Chọn các loại thực phẩm không gây sự gia tăng bất thường về lượng đường.

Mua một máy đo lượng đường và kiểm tra lượng đường của bạn trước và sau khi ăn. Từ đó, bạn sẽ hiểu cách cơ thể phản ứng với các loại thực phẩm khác nhau.

Giới hạn khẩu phần ăn: Sự gia tăng lượng đường có thể không phải do thức ăn mà do số lượng.

Uống nhiều nước hơn trong khi ăn sẽ làm giảm lượng đường.

Thử nghiệm với carbohydrates: ví dụ, thay vì đường hoặc mật ong, hãy thử thêm nho khô vào bột yến mạch, và thay thế mì ống và gạo bằng đậu.

Đừng loại bỏ các sản phẩm sữa không chứa chất béo và thực phẩm béo khi đi mua hàng: phô mai, bơ và trứng thực sự giúp giảm lượng đường trong máu.

Tham khảo ý kiến từ chuyên gia dinh dưỡng và bạn sẽ có kế hoạch ăn uống đúng đắn.

Theo Bright Side