Khi nào có giao dịch T+0?

VietTimes – Đại diện HoSE cho biết, hệ thống giao dịch KRX có thể đi vào vận hành từ đầu năm 2022. Đây là cơ sở để triển khai một số sản phẩm chứng khoán kèm theo như bán khống và giao dịch T+0.

Ông Nguyễn Sơn, Chủ tịch VSD (Nguồn: Internet)

Ông Nguyễn Sơn, Chủ tịch VSD (Nguồn: Internet)

Sáng 28/7, Báo Đầu tư tổ chức Tọa đàm trực tuyến với chủ đề “Nhận diện cơ hội thị trường chứng khoán nửa cuối năm 2021”.

Tại buổi tọa đàm, ông Nguyễn Sơn, Chủ tịch Trung tâm lưu ký chứng khoán Việt Nam (VSD) đã chia sẻ một số nội dung căn bản để triển khai những sản phẩm, nghiệp vụ mới của thị trường chứng khoán trong giai đoạn sắp tới.

Theo ông Sơn, ngoài vấn đề về khung pháp lý, thì nền tảng của hệ thống công nghệ cũng rất quan trọng, trong đó có gói thầu công nghệ KRX mà HoSE, HNX và Ủy ban Chứng khoán Nhà nước (UBCKNN) đang triển khai.

Có 2 nội dung liên quan đến sản phẩm của VSD cần chuẩn bị trên nền tảng công nghệ mới, mặc dù pháp lý đã có từ rất lâu, đó là vấn đề về hệ thống bù trừ đối tác trung tâm (CCP) cho thị trường cơ sở và triển khai một số sản phẩm chứng khoán kèm theo như bán khống và giao dịch T+0.

“Đối với CCP, nếu áp dụng hệ thống này vào thì nhà đầu tư sẽ không phải ký quỹ 100% tiền trước khi đặt lệnh mua chứng khoán. Thay vào đó, nhà đầu tư chỉ ký quỹ một tỷ trọng rất nhỏ, khoảng 10-20%. Điều này giúp nhà đầu tư có thêm nguồn tiền để sử dụng đòn bẩy tốt hơn, đồng thời xử lý được những quan ngại của các tổ chức đánh giá nâng hạng thị trường chứng khoán Việt Nam”, ông Sơn nói.

Khi áp dụng gói thầu công nghệ KRX, bản thân VSD cũng chuẩn bị thêm một phần mềm để tích hợp vào hệ thống mới nhằm triển khai CCP cho thị trường cơ sở.

Ông Sơn cho biết, bán khống chứng khoán và giao dịch T+0 cũng được tích hợp trong gói thầu công nghệ mới. Tuy nhiên, cần có giai đoạn test tổng thể để đảm bảo vận hệ thống hành trơn tru và không có sự cố xảy ra khi chuyển từ hệ thống của FPT sang hệ thống KRX.

Ngoài ra, VSD cũng chuẩn bị thêm nhiều sản phẩm hỗ trợ thị trường, như phối hợp với Dragon Capital và một số ngân hàng giám sát để ra sản phẩm quỹ hưu trí bổ sung tự nguyện, tạo ra các định chế đầu tư có tổ chức, góp phần ổn định thị trường. Nghiên cứu, ký hợp tác với một số đơn vị để triển khai, cho phép tổ chức lưu ký nước ngoài có thể mở tài khoản với tư cách là thành viên của VSD, qua đó mở cửa cho các quỹ đầu tư ở châu Âu vào thị trường Việt Nam.

Về tiến độ giải quyết những vấn đề trên, ông Sơn cho biết sẽ phụ thuộc hoàn toàn vào lộ trình, tiến độ go-live của gói thầu công nghệ KRX mà HoSE, HNX và UBCKNN đang triển khai. VSD đã chuẩn bị sẵn sàng về khung pháp lý và các quy định hướng dẫn, đồng thời cũng xây dựng phần mềm tính toán tỷ trọng ký quỹ, nằm ngoài cấu phần mà HoSE đang đầu tư, sẵn sàng tích hợp khi hệ thống mới vận hành.

Khi nào có giao dịch T+0? ảnh 1

Bà Nguyễn Thị Việt Hà - Thành viên phụ trách HĐQT HoSE (Nguồn: HoSE)

Chia sẻ thêm về hệ thống giao dịch KRX, bà Nguyễn Thị Việt Hà, Thành viên phụ trách HĐQT HoSE cho biết, đây là hệ thống công nghệ thông tin tích hợp cho cả 3 đơn vị của thị trường chứng khoán Việt Nam, gồm 2 Sở giao dịch chứng khoán và VSD.

“Dự án này có độ phức tạp rất lớn, nó không chỉ áp dụng những thông lệ quốc tế mà nhà thầu đưa vào thị trường chứng khoán Việt Nam, mà còn phải chỉnh sửa cho phù hợp với những thực tiễn đang triển khai. Do đó, quá trình triển khai cũng gặp những khó khăn nhất định”, bà Hà chia sẻ.

Tuy nhiên, bà Hà vui mừng thông báo rằng dự án này đang đi vào giai đoạn triển khai kiểm thử nội bộ trong 3 đơn vị HoSE, HNX và VSD, từ ngày 14/6 - 6/8/2021. Giai đoạn này sẽ kiểm tra chức năng, nghiệp vụ của hệ thống mới, đồng thời kết hợp kiểm thử kết nối đến các công ty chứng khoán thành viên.

Sau giai đoạn kiểm thử nội bộ, hệ thống giao dịch KRX sẽ được kiểm thử với các thành viên thị trường, và tiếp tục kiểm thử lần cuối cùng trước khi đưa vào vận hành chính thức.

Hiện nay, UBCKNN đang chỉ đạo rất sát sao việc triển khai áp dụng hệ thống mới. Mặc dù việc mời chuyên gia nhà thầu sang Việt Nam gặp nhiều hạn chế do tình hình dịch bệnh bùng phát, tuy nhiên ban lãnh đạo HoSE quyết tâm đưa hệ thống KRX vào hoạt động trong thời gian sớm nhất.

“Chúng ta hoàn toàn có thể kỳ vọng vào mốc đầu năm 2022 thì hệ thống giao dịch mới có thể đi vào vận hành”, bà Hà thông tin./.