“Khỉ không phải thú cưng” – bộ phim mang ý nghĩa nhân văn sâu sắc

VietTimes -- Trung tâm Giáo dục Thiên nhiên (ENV) vừa ra mắt phim ngắn trên YouTube mang tên “Khỉ không phải thú cưng”. Bộ phim mang ý nghĩa nhân văn sâu sắc.
Khỉ đang bị săn bắt, buôn bán và nuôi nhốt tràn lan
Khỉ đang bị săn bắt, buôn bán và nuôi nhốt tràn lan

“Khỉ không phải thú cưng” là phim truyền thông về khỉ đầu tiên của ENV phản ánh tình trạng nuôi nhốt khỉ đang ngày một gia tăng, vượt quá khả năng kiểm soát của các cơ quan thực thi pháp luật cũng như năng lực cứu hộ của các trung tâm cứu hộ động vật hoang dã trên cả nước.

Phim “Khỉ không phải thú cưng” là một chuỗi những hình ảnh thương tâm của các cá thể khỉ bị nuôi nhốt do ENV thu thập từ những vụ việc có thực.

Bà Bùi Thị Hà, Phó Giám đốc phụ trách Chính sách và Pháp luật của ENV cho biết: “Ở Việt Nam, khỉ thường bị săn bắt từ tự nhiên và bán cho các hộ dân, nhà hàng, khách sạn, quán cà phê hay các cơ sở kinh doanh khác để nuôi nhốt, thu hút sự chú ý, phục vụ nhu cầu giải trí, hoặc làm thú cưng. Thực trạng này đang ngày càng nghiêm trọng, có thể dễ dàng nhận thấy qua số lượng những báo cáo vi phạm ngày càng tăng liên quan đến buôn bán, quảng cáo, nuôi nhốt khỉ trái phép mà ENV tiếp nhận từ cộng đồng, cả trực tiếp và trên Internet.

Thực trạng săn bắt, buôn bán và nuôi nhốt khỉ tràn lan ở Việt Nam hiện nay rất đáng bị lên án. Bộ phim nhằm nâng cao nhận thức cho người dân nhằm chấm dứt tình trạng nuôi nhốt khỉ để làm thú cưng – hoạt động bất hợp pháp đang diễn ra rất phổ biến tại Việt Nam hiện nay.

Hy vọng rằng, qua những hình ảnh thương tâm trong phim này sẽ khiến những người đang nuôi khỉ và có ý định nuôi khỉ sẽ dừng lại. Để góp phần xóa bỏ tình trạng săn bắt, buôn bán và nuôi nhốt khỉ. ENV cũng khuyến khích cộng đồng thông báo các vi phạm liên quan đến khỉ đến Đường dây nóng 18001522.

Bên cạnh phim truyền thông “Khỉ không phải thú cưng”, ENV cũng đã hoàn thiện báo cáo tóm tắt các vi phạm liên quan đến khỉ trong 10 năm  qua. Các số liệu trong báo cáo đã phần nào cho thấy mức độ nghiêm trọng của tình hình nuôi nhốt khỉ tại Việt Nam.

Từ 1/1/2010 đến 31/5/2020, ENV đã ghi nhận 2.967 vi phạm liên quan đến khỉ, bao gồm các hành vi như nuôi nhốt, buôn bán, quảng cáo và vận chuyển khỉ hoặc các bộ phận, sản phẩm từ khỉ. Đáng chú ý, số lượng vi phạm về khỉ đặc biệt cao tại các tỉnh, thành phía nam so với các khu vực khác. Điển hình là TP. Hồ Chí Minh, có số lượng vi phạm đứng đầu cả nước với 78 vụ việc nuôi nhốt khỉ và 92 cá thể khỉ được tịch thu.

Các điểm nóng về tịch thu khỉ
Các điểm nóng về tịch thu khỉ

Các cơ quan chức năng và mỗi cá nhân cần đánh giá đúng tính chất nghiêm trọng của hành vi khai thác, tiêu thụ khỉ trái phép tại Việt Nam. Chỉ có vậy chúng ta mới có thể chấm dứt nhu cầu và tình trạng buôn bán khỉ bất hợp pháp” - Bà Hà nhấn mạnh - “Khỉ là động vật hoang dã, Khỉ không phải là thú cưng”.