Khám phá thác nước kỳ vĩ nhất thế giới

Châu Phi hoang dã nổi tiếng với sông Nill huyền thoại, kim tự tháp Ai Cập kì bí, sa mạc Sahara mênh mông và thác nước hùng vĩ nhất thế giới - Victoria - một trong những điểm đến không thể bỏ qua khi bạn đến thăm lục địa đen này.
Thác Victoria với lưu lượng hơn nửa triệu lít nước mỗi phút
Thác Victoria với lưu lượng hơn nửa triệu lít nước mỗi phút

Thác Victoria nằm trên sông Zambezi, con sông lớn thứ tư ở châu Phi, đồng thời là biên giới tự nhiên giữa Zambia và Zimbabwe. Đây được ghi nhận là thác nước vĩ đại nhất thế giới với chiều rộng 1.800 mét và chiều cao 110 mét. Tiếng ồn của nước đổ xuống từ thác Victoria có thể được nghe thấy từ khoảng cách 40 km, trong khi hơi nước có thể bốc lên cao đến 400m và bạn có thể nhìn thấy luồng hơi này ngay cả khi bạn đứng cách 50 cây số. Bác sỹ, nhà truyền giáo đồng thời là nhà thám hiểm lừng danh người Scotland, David Livingstone (1813-1873) là người châu Âu đầu tiên vượt ngang châu lục này từ Nam chí Bắc đã lấy tên nữ hoàng Anh để đặt tên cho ngọn thác khổng lồ này.

David Livingstone phát hiện ra thác nước kỳ vĩ này vào năm 1855, khi đang giảng đạo Kitô tại châu Phi. Ông đi cùng với các binh sĩ nhưng chỉ có hai trong số họ tiếp cận thác nước với Livingstone bởi trong nhiều thế kỷ các bộ lạc châu Phi có một nỗi sợ hãi thần bí với thác nước này. Cho mãi tới năm 1905, trước khi tuyến đường sắt đến Bulawayo được xây dựng thì hầu như không ai đến được gần với Victoria. Nhưng khi đường sắt đi vào hoạt động, ngọn thác này nhanh chóng trở nên nổi tiếng. Vào cuối những năm 1960, số lượng khách du lịch bắt đầu giảm do cuộc nội chiến ở . Sau khi giành được độc lập, thác lại thu hút làn sóng khách du lịch mới đổ xô đến đây từ khắp nơi trên thế giới để chiêm ngưỡng vẻ đẹp hùng vĩ có một không hai của nó. Cho đến cuối năm 1990, số lượng khách du lịch đạt gần 300.000 người mỗi năm, mang đến nguồn thu đáng kể cho đất nước lục địa đen.

David Livingstone, người Châu Âu đầu tiên nhìn thấy thác .

Đường tàu hoả qua thác .

Mực nước của thác thay đổi khá nhiều trong năm, đạt đỉnh cao vào tháng Tư, và ở mức thấp nhất trong tháng Mười và đầu tháng Mười một. Trong mùa lũ, lưu lượng nước đạt mức hơn nửa triệu lít nước mỗi phút. Điều thú vị là trong mùa khô, mực nước ở sông giảm mạnh, và du khách thậm chí có thể đi bộ qua một số đoạn của thác. Tuy nhiên, trong thời gian còn lại của năm là một cỗ máy khủng kiếp đe doạ nuốt chửng bất kỳ ai có ý định băng qua nó.

Môn thể thao cảm giác mạnh - chèo thuyền từ đỉnh thác.

Dưới chân thác có một hồ nước xanh trong vắt có tên gọi là hồ Linh hồn. Du khách chỉ nên tắm ở hồ vào tháng Chín và tháng Mười vì thời điểm này là mùa khô, dòng nước không mạnh lắm và hồ hiền hòa hơn. Thế nhưng rất nhiều du khách mạo hiểm muốn tận hưởng cảm giác mạnh khi ở trên đỉnh thác và bơi ngay trên mép nơi dòng chảy bắt đầu đổ xuống, vì thế họ đã chọn thời điểm từ tháng Ba đến tháng Năm, khi mà Victoria trở nên hung dữ nhất.

Ai muốn tận hưởng cảm giác lạnh buốt vì sợ hãi có thể tham gia môn thể thao lướt ván, chèo thuyền rơi tự do hay nhẩy từ đỉnh thác xuống. Dù thế nào, hãy hết sức cẩn thận, bạn có thể bị trôi theo dòng nước rơi xuống lòng hồ bất cứ lúc nào. Tuy nhiên khao khát muốn thưởng thức vẻ đẹp vừa mềm mại vừa hung tợn của vẫn cháy bỏng hơn bao giờ hết.

Bạn có muốn thử nhảy bungee hoặc đi dây qua thác không?

Theo Dân trí