“Khai thác nghề cá trên biển Đông bây giờ là một sự dũng cảm rất lớn“

VietTimes -- Sáng 17/6, Hiệp hội chế biến thủy sản Việt Nam phối hợp cùng Hội nghề cá Đà Nẵng, Quảng Nam, Quảng Ngãi tổ chức gặp mặt và trao hỗ trợ tới các ngư dân gặp rủi ro như tai nạn, chìm tàu vì nhiều lý do... khi đang đánh bắt trên vùng biển Hoàng Sa, Trường Sa của Việt Nam.
Tàu Trung Quốc đâm tàu cá Việt Nam trên biển đông. Ảnh VOV
Tàu Trung Quốc đâm tàu cá Việt Nam trên biển đông. Ảnh VOV

Có 24 ngư dân, với 24 tàu, của ba địa phương là Đà Nẵng, Quảng Nam, Quảng Ngãi được nhận hỗ trợ lần này. Trong đó, riêng Đà Nẵng có 10 tàu, Quảng Ngãi 12 tàu, Quảng Nam 2 tàu. Nguồn hỗ trợ do các doanh nghiệp, nhà hảo tâm... trên cả nước đóng góp, với mức hỗ trợ 20 triệu đồng mỗi ngư dân, tổng số tiền hỗ trợ lần này là khoảng 480 triệu đồng. 

Trong số các ngư dân được tuyên dương, nhận hỗ trợ lần này, có những người bị "tàu lạ", hay tàu Trung Quốc đâm chìm. Chẳng hạn như ngư dân Nguyễn Sương, Đào Ngọc Bé, và nhiều ngư dân khác. Tuy nhiên, không có người nào trong số các ngư dân ngã lòng, sờn chí vì những hiểm nguy từ "tàu lạ", tàu Trung Quốc, hay các tai nạn không mong muốn trên biển. Họ tiếp tục đóng tàu, tiếp tục bám biển, giữ chủ quyền tổ quốc.  

Theo ông Trần Văn Lĩnh, quyền chủ tịch Hội nghề cá Đà Nẵng nói, ngư dân Việt Nam đánh bắt trên biển Đông bây giờ không chỉ phải đối mặt với thiên tai, mà còn phải đối mặt với nhân tai, từ những hành động quấy phá, ngăn chặn trái phép từ Trung Quốc và nhiều lực lượng khác. 

“Khai thác nghề cá trên biển Đông bây giờ là một sự dũng cảm rất lớn. Mỗi con tàu, mỗi ngư dân như là một cột mốc chủ quyền trên biển” - ông Lĩnh nói