Khắc nghiệt tỷ lệ 1 “chọi” 100 và những điều lưu ý khi xét tuyển vào trường quân đội

VietTimes - Trong đợt tuyển sinh năm 2019, ngành Ngôn ngữ Anh của Học viện Khoa học quân sự có tỉ lệ "chọi" khá cao khi trên 100 hồ sơ chỉ lấy 1, còn ngành Quan hệ Quốc tế cứ trên 50 hồ sơ chỉ chọn một.

Thí sinh có nguyện vọng thi vào Đại học, Cao đẳng khối quân sự phải qua sơ tuyển, đáp ứng được tiêu chuẩn của Bộ Quốc phòng
Thí sinh có nguyện vọng thi vào Đại học, Cao đẳng khối quân sự phải qua sơ tuyển, đáp ứng được tiêu chuẩn của Bộ Quốc phòng

Năm 2019, khối ngành quân đội vẫn nhận được sự quan tâm của các thí sinh. Theo quy định của Bộ Quốc phòng, thí sinh nộp hồ sơ sơ tuyển vào trường nào thì phải đăng ký xét tuyển nguyện vọng 1 vào trường đó. 

Thí sinh không được chuyển nguyện vọng 1 sang trường quân đội khác nhưng được quyền đổi tổ hợp xét tuyển trong một trường. Thí sinh chỉ được phép chuyển nguyện vọng nếu chuyển sang dân sự.

Trường hợp thí sinh không trúng tuyển nguyện vọng 1 vào các học viện, trường trong quân đội, sẽ được xét tuyển các nguyện vọng kế tiếp vào các trường ngoài quân đội, hoặc hệ dân sự của các trường quân đội theo thứ tự ưu tiên của các nguyện vọng đã đăng ký.

Sau 8/8 mới có điểm chuẩn vào các trường quân đội

Mặc dù kết quả thi THPT quốc gia 2019 cao nhưng số lượng hồ sơ nộp vào trường quân đội năm nay không thay đổi nhiều so với năm 2018. Vì vậy, điểm chuẩn có thể ít dao động.

Thí  sinh đạt điểm sàn nên chú ý, hạn chế điều chỉnh nguyện vọng vì có nhiều cơ hội hơn. Chẳng hạn như, Trường Sĩ quan Lục quân 1 có khoảng 1 "chọi" 3 hoặc Trường Sĩ quan Thông tin là 1 "chọi" 2

Đối với các Trường Sĩ quan Tăng thiết giáp, Sĩ quan Thông tin, Sĩ quan Phòng hóa, Sĩ quan Đặc công, Sĩ quan Công binh, Chỉ huy tham mưu của Học viện Phòng không Không quân… thì tỷ lệ hồ sơ đăng ký sơ tuyển không cao, dưới 3 hồ sơ/1 chỉ tiêu.

Với Học viện Khoa học quân sự có 5 ngành đào tạo thì tỷ lệ hồ sơ khác nhau. Cụ thể, 2 ngành Ngôn ngữ Anh và ngành Quan hệ Quốc tế khoảng 10 hồ sơ lấy 1 thí sinh.

Riêng thí sinh nữ ngành Ngôn ngữ Anh, trên 100 hồ sơ lấy 1 thí sinh, ngành Quan hệ Quốc tế trên 50 hồ sơ lấy 1 thí sinh. Còn các ngành khác, tỷ lệ trung bình khoảng 3 hồ sơ lấy 1 thí sinh. Với Học viện Kỹ thuật Quân sự, thí sinh nữ phải vượt qua mức tỷ lệ chọi lên tới 1 "chọi" 60.

Ngày 8/8, thí sinh cả nước mới biết được điểm chuẩn vào từng ngành của các trường công an, quân đội.

Bởi từ ngày 5-8/8, Bộ GD&ĐT mới bắt đầu mở cổng thông tin để các trường Đại học, trong đó có các trường công an, quân đội, tải dữ liệu thí sinh đăng ký xét tuyển về.

Khi biết được số lượng thí sinh đăng ký vào trường thì mới có thể xác định được điểm chuẩn vào từng ngành như thế nào.

Thí sinh có nguyện vọng thi vào các đại học, cao đẳng quân sự phải qua sơ tuyển, đáp ứng được tiêu chuẩn của Bộ Quốc phòng

Điểm sàn của khối trường quân đội có sự khác nhau giữa các trường, đối tượng tuyển sinh

Công bố điểm xét tuyển dao động 15-23 điểm

Ban tuyển sinh quân sự thuộc Bộ Quốc phòng đã chính thức công bố ngưỡng nhận hồ sơ xét tuyển đại học, cao đẳng quân sự năm 2019. Theo đó, mức điểm xét tuyển dao động từ mức 15 đến 23 điểm, tùy theo từng trường và đối tượng tuyển sinh (nam, nữ).

1. Học viện Kỹ thuật quân sự
Trường sử dụng tổ hợp A00 (Toán - Lý - Hóa) và A01 (Toán - Lý - Tiếng Anh) để tuyển sinh. Đối với miền Bắc, điểm sàn xét tuyển bằng tổ hợp A00, A01 với thí sinh nam là 20; nữ là 22. Khu vực miền Nam, điểm sàn với nam là 19, nữ là 21.

2. Học viện Hậu cần 
Đối với miền Bắc, điểm sàn xét tuyển bằng tổ hợp A00, A01 với thí sinh nam là 19, nữ là 23. Khu vực miền Nam, điểm sàn với nam là 18, nữ là 21.

3. Học viện Khoa học quân sự
Với tổ hợp A00, A01, tất cả thí sinh miền Nam, Bắc, nam và nữ cùng có điểm sàn là 17. Các tổ hợp D01 (Toán - Văn - tiếng Anh), D02 (Toán - Văn - tiếng Nga), D04 (Toán – Ngữ văn - tiếng Trung), điểm sàn đối với nam là 17, nữ là 21 (không phân biệt hai miền).

4. Học viện Biên phòng
Ngành Biên phòng và ngành Luật cùng xét tuyển bằng hai tổ hợp A01 và C00 (Văn - Sử - Địa). Ngành Biên phòng miền Bắc lấy điểm sàn là 17, miền Nam là 16; ngành Luật miền Bắc điểm sàn là 16, miền Nam là 15.

5. Học viện Phòng không - Không quân 
Ngành Chỉ huy tham mưu Phòng không - Không quân và Tác chiến điện tử, điểm sàn tổ hợp A00 và A01 miền Bắc là 17; miền Nam là 15. Ngành Kỹ sư hàng không điểm sàn tổ hợp A00 và A01 với thí sinh miền Bắc là 19; miền Nam là 17.

6. Học viện Hải quân
Điểm sàn của các tổ hợp A00, A01 đối với thí sinh miền Bắc và Nam giống nhau, cùng là 15,5.

7. Trường Sĩ quan Chính trị
Điểm sàn đối với thí sinh miền Bắc xét tuyển bằng tổ hợp A00 và D01 là 17; C00 là 18. Điểm sàn đối với thí sinh miền Nam xét tuyển bằng tổ hợp A00 và D01 là 16; C00 là 17.

8. Trường Sĩ quan Lục quân 1
Trường chỉ tuyển ở khu vực miền Bắc, điểm sàn xét tuyển với tổ hợp A00 và A01 là 18.

9. Trường Sĩ quan Lục quân 2
Khu vực tuyển sinh là Quảng Trị, Thừa Thiên Huế, các quân khu 4, 5, 7, 9. Điểm sàn xét tuyển với tổ hợp A00 và A01 đều là 17.

10. Trường Sĩ quan Pháo binh
Điểm sàn xét tuyển tổ hợp A00, A01 với thí sinh miền Bắc là 16; miền Nam là 15.

11. Trường Sĩ quan Công binh

Điểm sàn xét tuyển tổ hợp A00, A01 với thí sinh hai miền Nam và Bắc giống nhau là 15.

12. Trường Sĩ quan Thông tin

Điểm sàn xét tuyển tổ hợp A00, A01 với thí sinh hai miền Nam và Bắc giống nhau là 15.

13. Trường Sĩ quan Không quân

Bậc đại học, điểm sàn xét tuyển tổ hợp A00, A01 với thí sinh hai miền Nam và Bắc giống nhau đều cùng là 16. Bậc cao đẳng, điểm sàn xét tuyển tổ hợp A00, A01 với thí sinh hai miền Nam và Bắc giống nhau cùng là 15.

14. Trường Sĩ quan Đặc công

Điểm sàn xét tuyển tổ hợp A00 và A01 với thí sinh miền Bắc là 16,5; miền Nam là 16.

15. Trường Sĩ quan Phòng hóa

Điểm sàn xét tuyển tổ hợp A00, A01 với thí sinh hai miền Nam và Bắc giống nhau là 15.

16. Trường Sĩ quan Kỹ thuật quân sự

Điểm sàn xét tuyển tổ hợp A00, A01 với thí sinh hai miền Nam và Bắc giống nhau đều là 17.

17. Trường Sĩ quan Lục quân 1 và Trường Sĩ quan Lục quân 2

Mức điểm nhận hồ sơ xét tuyển hệ Đại học trường Sĩ quan Lục quân 1, 2 là 15 và hệ Cao đẳng là 10 (mức điểm nhận hồ sơ đã bao gồm cả điểm ưu tiên).

Thí sinh đăng ký xét tuyển vào đào tạo ngành Quân sự cơ sở, nếu không đạt ngưỡng xét tuyển đại học, được đăng ký xét tuyển vào đại học trình độ cao đẳng ngành Quân sự cơ sở.

Mức điểm nhận hồ sơ xét tuyển Đại học, Cao đẳng quân sự năm 2019

Chi tiết mức điểm sàn năm 2019 vào các trường quân đội (Điểm sàn là ngưỡng điểm tối thiểu để đăng ký xét tuyển đầu vào của trường, không phải điểm chuẩn)

18. Học viện Quân y

Năm 2019, Học viện Quân y tuyển sinh 295 chỉ tiêu theo phương thức xét điểm thi THPT quốc gia và ngưỡng điểm nhận hồ sơ đăng ký xét tuyển vào ngành Y khoa quân sự là 21 điểm cho cả hai tổ hợp xét tuyển là A00 và B00.

Chỉ tiêu theo phương thức xét điểm thi THPT quốc gia của Học viện Quân y

Chỉ tiêu theo phương thức xét điểm thi THPT quốc gia của Học viện Quân y

Bên cạnh đó, Ban Tuyển sinh quân sự Bộ Quốc phòng lưu ý việc đăng ký xét tuyển vào các trường Quân đội năm 2019:

- Đối với Học viện Biên phòng, Trường Sĩ quan Lục quân 2 tuyển sinh thí sinh phía nam theo từng quân khu gồm: Quân khu IV (hai tỉnh Quảng Trị, Thừa Thiên-Huế), Quân khu V, Quân khu VII, Quân khu IX

- Mức điểm nhận hồ sơ xét tuyển năm nay đã bao gồm cả điểm ưu tiên

- Mức điểm theo tổ hợp D01, D02, D04 của Học viện Khoa học quân sự là chưa nhân hệ số đối với môn Ngoại ngữ

Năm 2019, khối trường quân đội tuyển 5.520 chỉ tiêu. Trường quân đội sẽ thực hiện một điểm chuẩn chung với thí sinh là quân nhân và thanh niên ngoài quân đội; xác định điểm chuẩn riêng theo đối tượng nam - nữ; theo hộ khẩu thường trú ở phía Bắc (tính từ Quảng Bình trở ra) và phía Nam (tính từ Quảng Trị trở vào) hoặc theo từng quân khu. Quân nhân tại ngũ được xác định điểm tuyển theo hộ khẩu thường trú.

Đối với Học viện, trường có xét tuyển đồng thời tổ hợp A00 (Toán - Lý - Hóa) và A01 (Toán - Lý - Tiếng Anh), điểm chuẩn của hai tổ hợp này là như nhau. Ngoài những quy định chung trên, một số trường áp dụng cách lấy điểm chuẩn riêng.

Với tất cả trường quân đội, trường hợp bằng điểm nhau, số thí sinh trúng tuyển vượt quá chỉ tiêu được giao, trường sử dụng điểm của các môn trong tổ hợp làm tiêu chí phụ để xét tuyển.