Kẻ chủ mưu khủng bố ở Paris bại lộ vì cô em họ

Cảnh sát Pháp xác định chính xác địa điểm ấn náu của kẻ chủ mưu vụ khủng bố ở Paris tuần trước nhờ lần theo dấu vết của người phụ nữ tự sát bằng bom.
Cảnh sát bao vây tòa nhà ở Saint-Denis. Ảnh: AP
Cảnh sát bao vây tòa nhà ở Saint-Denis. Ảnh: AP

Kênh BFMTV đưa tin, căn hộ tại Saint-Denis, phía bắc thủ đô Paris, trở thành mục tiêu của vụ vây ráp sáng 18/11 sau khi tình báo Pháp lần theo dấu vết của một phụ nữ mà họ nghi có liên hệ với Abdelhamid Abaaoud – kẻ chủ mưu của vụ tấn công liên hoàn ở Paris đêm 13/11.

Sau đó người phụ nữ tự kích hoạt bom trên cơ thể vào khoảng 6h khi lực lượng an ninh xả súng vào căn hộ mà những phần tử khủng bố có thể đang ẩn nấp.

Đài truyền hình Bỉ BFMTV dẫn nguồn tin cảnh sát cho hay, người phụ nữ là em họ của Abdelhamid Abaaoud. Trong khi đó, ông Francois Molins, công tố viên thành phố Paris, tiết lộ rằng cuộc vây bắt diễn ra sau khi cảnh sát nghe trộm các cuộc gọi và theo dõi.​

Bộ trưởng Nội vụ Pháp Bernard Cazeneuve cũng khẳng định nguồn tin tình báo khiến giới chức tin rằng Abdelhamid Abaaoud có thể ở trú ẩn trong căn hộ.

Ít nhất 100 cảnh sát tham gia vụ đột kích tại một số căn hộ ở Saint-Denis. Nhà chức trách cho rằng Abdelhamid Abaaoud - nghi phạm chủ mưu vụ khủng bố Paris - cố thủ tại một trong những căn nhà đó cùng khoảng 5 người với vũ khí hạng nặng.

Sau khi bao vây ngôi nhà trong nhiều giờ, chiến dịch đột kích của cảnh sát Pháp đã kết thúc với 7 nghi can bị bắt và hai người chết. Một kẻ tình nghi vẫn cố thủ bên trong căn nhà.​

Đêm 13/11 theo giờ địa phương, những kẻ khủng bố thực hiện hàng loạt vụ tấn công vào 7 địa điểm riêng biệt tại thủ đô Paris, Pháp khiến ít nhất 129 người thiệt mạng và hàng trăm người khác bị thương. Chính phủ Pháp vừa cho biết toàn bộ 129 nạn nhân của thảm kịch đã được xác định danh tính. Khoảng 100 gia đình có thể nhận thi hài của người thân từ Viện Pháp y.

Tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng nhận trách nhiệm cho vụ việc. Ngày 16/11, cảnh sát Pháp thông báo Abdelhamid Abaaoud, 27 tuổi, là chủ mưu trong vụ tấn công đẫm máu nhất ở Paris kể từ Thế chiến II.

​Theo CNN, nhà điều tra cho biết Abaaoud, 27 tuổi, công dân Bỉ gốc Morocco, có thể là kẻ chủ mưu của toàn bộ vụ tấn công liên hoàn ở Paris đêm 13/11. Nhà chức trách cho rằng y là thuộc hạ thân tín của thủ lĩnh Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS) Abu Bakr al-Baghdadi. Y là đầu mối kết nối giữa các chỉ huy IS và đối tác ở châu Âu. Báo Le Monde cho biết, Abaaoud cầm đầu đường dây chiêu mộ công dân châu Âu đầu quân cho IS.​

Theo Zing