JICA đang khảo sát dự án cao tốc Bắc - Nam, cao tốc Hà Nội - Viêng Chăn

VietTimes -- Ông Yasuo Fujita - Trưởng đại diện Văn phòng Cơ quan hợp tác quốc tế Nhật Bản (JICA) tại Việt Nam – cho biết như vậy tại buổi gặp Bộ trưởng Bộ GTVT Nguyễn Văn Thể chiều 6/1.

Phối cảnh cảng Lạch Huyện có sự tham gia của vốn Nhật Bản. Nguồn: Bộ GTVT

Phối cảnh cảng Lạch Huyện có sự tham gia của vốn Nhật Bản. Nguồn: Bộ GTVT

Theo ông Yasuo Fujita, Nhật Bản rất coi trọng hợp tác với Việt Nam trong lĩnh vực giao thông vận tải. Thể hiện cụ thể là có tới 45% các khoản vay mà JICA cam kết dành cho Việt Nam là dành cho lĩnh vực này.

Ông Yasuo Fujita cho biết, hiện JICA đang khảo sát hình thành một số dự án, như dự án cao tốc Bắc - Nam, dự án đường cao tốc Hà Nội - Viêng Chăn, dự án đường sắt đô thị Tp.HCM tuyến 3A… JICA mong muốn phối hợp chặt chẽ với Bộ GTVT trong các bước tiếp theo của các dự án này.

Đồng thời, JICA cũng mong muốn được được ứng dụng kĩ thuật và kinh nghiệm Nhật Bản trong các dự án xây dựng cầu Đại Ngãi, dự án xây dựng các bến tiếp theo của cảng cửa ngõ quốc tế Lạch Huyện.

Đáp lời ông Yasuo Fujita, Bộ trưởng GTVT cho biết, Việt Nam luôn hoan nghênh các nhà đầu tư Nhật Bản đến đầu tư, hợp tác lĩnh vực giao thông. Ông Thể cam kết Bộ GTVT có trách nhiệm làm việc với các Bộ, ngành để giải quyết các vướng mắc của các dự án đã và đang triển khai.

Đồng thời, Bộ GTVT sẽ báo cáo báo cáo với Quốc hội, Chính phủ về tiềm năng hợp tác với Nhật Bản đối với các dự án trong tương lai theo đề xuất của JICA.