Israel báo thù, liên tiếp tập kích trả đũa Syria bắn hạ F-16

VietTimes -- Ngay sau khi phòng không Syria bắn hạ chiếc F-16 trên không phận Syria, thuộc vùng nông thôn phía tây Damascus, phát ngôn viên lực lượng Quốc phòng Israel (IDF) tuyên bố, các máy bay chiến đấu Israel tấn công khoảng 12 mục tiêu quân sự, được cho là của quân đội Syria và Iran ở miền tây Syria. 
Máy bay chiến đấu Israel - ảnh minh họa Masdar News
Máy bay chiến đấu Israel - ảnh minh họa Masdar News

Ngày 10.02.2018, lực lượng không quân Israel tiến hành đợt không kích thứ nhất, phóng hàng loạt tên lửa không đối đất, nhắm vào các mục tiêu trong khu vực Al-Kiswah gần căn cứ được cho là của Iran thuộc vùng nông thôn phía tây tỉnh Damascus.

Phát ngôn viên lực lượng Quốc phòng Israel (IDF) cho biết: "Các máy bay chiến đấu IAF đã tiến công vào các đơn vị phòng không của quân đội Syria, các mục tiêu quân sự Iran ở Syria. Trong các mục tiêu bị tấn công có 3 khẩu đội tên lửa phòng không, 4 mục tiêu quân sự của Iran. Tên lửa phòng không Syria cũng được phóng về phía Israel, kích hoạt báo động tên lửa trên vùng nông thôn miền bắc Israel".

Mục tiêu chính của không quân Israel là căn cứ quân sự lữ đoàn 104, nằm gần thị trấn Al-Kiswah phía tây nam tỉnh Damascus. Theo những tin tức mới nhận được, một số binh sĩ Syria đã bị thương trong cuộc giao chiến, hiện chưa có thông tin về tổn thất từ phía quân đội Syria.

Al-Masdar News dẫn nguồn tin nhà báo địa phương tại Damascus cho biết, nhiều tên lửa Israel đánh trúng mục tiêu, một vài tên lửa khác bị lực lượng phòng không Syria bắn hạ.

Al-Masdar News dẫn nguồn tin quân sự tại Damascus cho biết, lần thứ 2 trong ngày, không quân Israel hoạt động trên không phận Lebanon tiến hành cuộc tập kích đường không ác liệt trên hướng tây nam Damascus, đánh vào các mục tiêu nằm trong vùng Jabal Mana gần thị trấn Al-Kiswah.

Theo nguồn tin quân sự Syria, đòn tập kích tên lửa của Israel tập trung vào căn cứ lữ đoàn 104 quân đội Syria trên đỉnh núi này. Một số tên lửa không đối đất Israel tấn công các trận địa của quân đội Syria tại vùng núi Jabal Mana, gây ra liên tiếp những vụ nổ lớn, có thể nghe thấy từ Damascus.

Đánh trả cuộc tấn công, lực lượng phòng không Syria phóng nhiều tên lửa đất đối không đánh chặn đòn tấn công của không quân Israel. Chỉ một số rất ít tên lửa không đối đất bị đánh chặn thành công, hầu hết các tên lửa của Israel đều đánh trúng mục tiêu.

Không quân Israel lại tiếp tục đợt tấn công thứ 3 vào Syria sau khoảng thời gian ngắn ngủi, tập kích một mục tiêu quân sự trên vùng nông thôn Damascus. Các máy bay chiến đấu của Israel phóng nhiều tên lửa vào khu vực Tây Ghouta, đánh phá các căn cứ quân sự của quân đội Syria trên vùng lãnh thổ gần cao nguyên Golan

Trong đợt tập kích đường không này, phòng không Syria đánh chặn được 2 tên lửa của Israel. Nhiều vụ nổ lớn trên các khu vực bị Israel tấn công, cho thấy quân đội Syria gánh chịu tổn thất không nhỏ trong cuộc không kích này.

Chiến dịch không kích Syria vẫn có thể tiếp diễn. Từ góc độ chính trị quân sự, Israel chính thức bắt đầu cuộc chiến đường không chống lại quân đội Syria dựa trên lý do cái gọi là “căn cứ quân sự Iran”.

Sau nhiều năm các lực lượng vũ trang Syria suy sụp trước và sau chiến tranh. Đây là thử thách đầu tiên, gian nan và nguy hiểm đối với lực lượng phòng không Syria.

Nếu phòng không  Syria tiếp tục giữ vững khả năng chiến đấu, dù tổn thất binh lực, cuộc chiến đường không từ một phía kéo dài hàng thập kỷ của không quân Israel sẽ chấm dứt. 
Phòng không Syria đánh chặn tên lửa không đối đất của Israel - video Masdar News
Israel không kích các mục tiêu quân đội Syria - video Ruply
QA