IS tuyển mộ hơn 400 lính trẻ em ở Syria

Tổ chức Giám sát Nhân quyền Syria (SOHR) ngày 24/3 cho biết trong vòng 3 tháng qua, lực lượng thuộc Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng đã tuyển mộ ít nhất 400 lính trẻ em ở Syria.
Phiến quân IS nhỏ tuổi (được xác định là Abdullah,người Kazakhstan) bắn chết 2 người bị buộc tội làm việc cho tình báo Nga, được IS tung lên mạng ngày 13/1/2015. Ảnh: AFP-TTXVN
Phiến quân IS nhỏ tuổi (được xác định là Abdullah,người Kazakhstan) bắn chết 2 người bị buộc tội làm việc cho tình báo Nga, được IS tung lên mạng ngày 13/1/2015. Ảnh: AFP-TTXVN

IS đồng thời cũng huấn luyện quân sự và truyền đạt tư tưởng cực đoan cho những trẻ em mà chúng gọi là "Sư tử con của nhà nước Hồi giáo Caliphate".

SOHR cho hay số trẻ em này đều dưới 18 tuổi và được tuyển mộ ở gần các trường học, đền thờ Hồi giáo và khu vực công cộng, nơi IS giết hại và trừng phạt người dân địa phương một cách dã man.

Giám đốc SOHR Rami Abdulrahman cho biết: "IS sử dụng trẻ em vì trẻ em dễ bị tẩy não. Chúng có thể biến những đứa trẻ thành bất cứ thứ gì mà chúng muốn. Chúng không cho trẻ em tới trường, thay vào đó, chúng đưa trẻ em tới trường học của IS".

Hồi đầu tháng 3, IS đã công bố đoạn video chiếu cảnh một cậu bé bắn chết người Israel gốc Arập bị tổ chức khủng bố này cáo buộc làm gián điệp.

Một nguồn tin cảnh sát Pháp cho biết cậu bé này có thể là em trai của Mohamed Merah, thủ phạm sát hại 3 binh sĩ, 3 trẻ em và 1 giáo sĩ người Do Thái ở Toulouse, miền Nam nước này, hồi năm 2012.

Cùng ngày 24/3, Đài truyền hình quốc gia Syria cho biết Ngoại trưởng nước này Walid al-Moualem và người đồng cấp Iraq Ibrahim al-Jaafari đã thảo luận về cách thức đối phó với các nhóm phiến quân đang đe dọa an ninh của cả hai nước.

Đài truyền hình trên dẫn thông tin trong cuộc họp báo tại sân bay Damascus cho hay cuộc thảo luận giữa hai ngoại trưởng Syria và Iraq "đã tập trung vào cuộc chiến chống chủ nghĩa khủng bố và các nguy cơ chung đe dọa hai nước này".

Bên cạnh đó, Văn phòng ngoại trưởng Iraq dẫn lời ngoại trưởng nước này cho biết ông Jaafari nói: "Chủ nghĩa khủng bố không chỉ là một mối đe dọa đối với cả hai nước mà còn ảnh hưởng tới tất cả các quốc gia nếu không có sự hợp tác".

Theo văn phòng trên, ông Jaafari đã đến Damascus trước đó cùng ngày và cũng sẽ có cuộc gặp với Tổng thống nước chủ nhà Bashar al-Assad.

Theo: Báo Tin Tức