Indonesia đạt được thỏa thuận về thuế năm 2016 với Google

VietTimes -- Nếu bị phát hiện không nộp đủ thuế, rất có thể, hãng Google phải đối mặt một hóa đơn truy thu thuế hơn 500 triệu USD chỉ tính riêng cho năm 2015.

 

Logo của Google

Logo của Google

Bộ trưởng Tài chính Indonesia cho biết, sau nhiều tháng đấu khẩu, nước ông đã đạt được thỏa thuận về mức thuế 2016 với công ty Alphabet Inc's Google.

Vào tháng 9 năm ngoái, một quan chức cấp cao ngành thuế của Indonesia nói rằng, nền kinh tế lớn nhất Đông Nam Á đã có kế hoạch truy thu thuế 5 năm của hãng này và nếu bị phát hiện không nộp đủ thuế, rất có thể hãng phải đối mặt một hóa đơn hơn 500 triệu USD chỉ tính riêng cho năm 2015.

“ Chúng tôi đã đạt được thỏa thuận với họ về thuế năm 2016. Nhưng chúng tôi không thể tiết lộ con số cụ thể” - Bộ trưởng Tài chính  Sri Mulyani Indrawati nói với báo chí ngày 13/6.

Indonesia hiện đang siết chặt các khoản thu thuế để thu hẹp mức thâm thủng ngân sách và đẩy mạnh các chương trình hạ tầng tham vọng. Không chỉ Indonesia mà các quốc gia khác trên thế giới cũng đang tăng cường thu các khoản mà họ cho rằng các công ty đang tìm cách trốn thuế.

Năm ngoái, Google đã đồng ý trả 164 triệu USD truy thu thuế để giải quyết cuộc điều tra của cơ quan thuế nước Anh, trong khi Thái Lan cũng đang nghiên cứu kế hoạch siết chặt các quy định về thuế đối với các hãng internet và công nghệ.

a Giám đốc điều hành của Google Sundar Pichai phát biểu tại Hội nghị hàng năm của các nhà phát triển Google tại San Jose, California, Mỹ, ngày 17/5/ 2017. Ảnh REUTERS/Stephen Lam

Theo các quan chức thuế Indonesia, phần lớn thu nhập của Google tại nước này đều được tính cho trụ sở chi nhánh Châu Á Thái Bình dương của Hãng ở Singapore.

Họ cũng đánh giá rằng tổng thu từ quảng cáo của ngành quảng cáo ở Indonesia là vào khoảng 830 triệu USD với hai hãng Google và Facebook chiếm tới 70%.

Hãng Google hiện chưa có bình luận gì.

Lưu tin
Có thể bạn quan tâm
Việt Nam nên tắt 2G hay 3G?

Việt Nam nên tắt 2G hay 3G?

VietTimes – Bộ Thông tin và Truyền thông đã có kế hoạch ngắt kết nối 2G khi công nghệ 5G được triển khai thương mại chính thức. Tuy nhiên, ở một số quốc gia, người ta lại định ngắt 3G chứ không phải 2G.