Hyundai công bố video ra mắt robot sạc cho xe điện tại trạm sạc pin

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
VietTimes – Ngày 21/3, Hyundai tuyên bố đã phát triển một robot sạc EV tự động cắm bộ sạc cho xe bằng thuật toán AI trên nền tảng camera 3D và công bố video, ghi lại hoạt động của robot với xe IONIQ 6 của hãng.
Robot sạc EV của Hyundai sạc cho xe IONIQ 6. Ảnh Hyundai
Robot sạc EV của Hyundai sạc cho xe IONIQ 6. Ảnh Hyundai

Tập đoàn ô tô Hyundai, với các thương hiệu Kia và Genesis đã trở thành nhà sản xuất ô tô lớn thứ 3 trên toàn cầu, vượt qua GM, Nissan và Stellantis về doanh số hàng năm vào năm 2022. Nhưng kết quả này không xảy ra ngẫu nhiên.

Hyundai đã mạo hiểm công bố một phương pháp tiếp cận tiên tiến mới với xe điện chuyên dụng đầu tiên của mình, IONIQ 5 được thiết kế với những ý tưởng táo bạo.

Thành công của IONIQ 5 gây ngạc nhiên cho cả những nhà lãnh đạo hàng đầu của doanh nghiệp, thu hút sự quan tâm những người mua cao cấp khỏi những thương hiệu khác. Michael Cole, chủ tịch và giám đốc điều hành của Hyundai Châu Âu, giải thích, “sau thành công của IONIQ 5,” doanh nghiệp sẵn sàng chấp nhận rủi ro táo bạo hơn.

Hyundai đã sử dụng thiết kế độc đáo này cho mẫu xe điện IONIQ 6, ra mắt tháng 7/2022 với vai trò là một trong những mẫu xe điện hiệu quả và khí động học nhất được tung ra thị trường. Cả hai mẫu xe IONIQ 5 và IONIQ 6 ghi nhận doanh số hơn 100.000 chiếc trên toàn cầu vào năm 2022, phù hợp với chiến lược tăng tốc triển khai EV của Hyundai.

Để lôi cuốn thêm sự quan tâm của người mua tiềm năng với các sản phẩm chạy điện của công ty, Hyundai có kế hoạch thay đổi cuộc chơi bằng một ý tưởng táo bạo khác, đó là robot sạc điện.

Robot sạc xe điện tự động của Hyundai. Ảnh Hyundai

Robot sạc xe điện tự động của Hyundai. Ảnh Hyundai

Tập đoàn ô tô Hyundai đã công bố phát minh mới nhất này, robot sạc tự động (ACR) cho EV. ACR là robot cánh tay máy, sử dụng thuật toán AI trên nền tảng camera 3D cắm vào xe điện và tự động sạc cho xe. Sản phẩm này được phát triển không phải nhằm mục đích robot hóa trạm sạc và quy trình sạc điện. Ý nghĩa đúng của sự phát triển ACR là Hyundai muốn thể hiện công nghệ của doanh nghiệp.

Robot sạc điện Hyundai cho EV hoạt động với xe IONIQ 6. Ảnh Hyundai Motor Group

Video bắt đầu với cảnh IONIQ 6 tự động đỗ xe bằng Hệ thống hỗ trợ đỗ xe thông minh từ xa (RSPA), sau đó mở nắp cửa sạc, có cơ chế điều khiển tự đóng mở không dây mở ra.

Robot sẽ kích hoạt tính năng nhận dạng cổng sạc để phát hiện vị trí cắm bộ sạc điện vào xe. Sau khi sạc xong, robot sẽ tháo bộ sạc, trở về vị trí thẳng đứng trong khi cổng sạc của ô tô tự đóng lại.

Phòng thí nghiệm người máy của công ty đã nghiên cứu xem xét nhiều biến số cho ACR như vị trí đỗ xe, thời tiết, chướng ngại vật tiềm ẩn và trọng lượng của cáp sạc để robot thực hiện quá trình sạc tốt nhất.

Nhờ đó, robot có thể hoạt động trong mọi môi trường với cấp độ chống nước và chống bụi IP65, thậm chí có khả năng phát hiện những tai nạn có thể xảy ra như chập cháy, nổ hoặc những vấn đề kỹ thuật khác và thông báo cho lái xe.

ACR mới ra mắt của Hyundai sẽ được trưng bày tại Triển lãm di động Seoul 2023 từ ngày 31/3 đến ngày 9/4.

Hyundai không phải là công ty duy nhất phát triển robot tự động sạc pin cho xe điện của bạn. Ford đã thử nghiệm bộ sạc xe điện tự động để giúp người khuyết tật, người già và những người khác cần hỗ trợ cắm điện.

Ram cũng giới thiệu bộ sạc robot tự động cho xe bán tải điện đầu tiên của doanh nghiệp, Ram 1500 REV. Tesla đã đưa ra ý tưởng về “bộ sạc rắn” cách đây vài năm.

Vấn đề chính là bộ sạc robot có thể không phục vụ mục đích được nêu trên quy mô lớn, nhưng sẽ hữu ích đối với những người cần sự trợ giúp như người khuyết tật, người già, xe robotaxi hoặc những tình huống không dự đoán trước.

Theo Electrek