Huyndai mua Boston Dynamics với giá gần 1 tỷ USD với tham vọng sản xuất ô tô biết đi

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

VietTimes – Huyndai có thể sẽ biến những chiếc ô tô biết đi trên những bộ phim điện ảnh trở thành hiện thực trong tương lai không xa.

Những hiếc ô tô biết đi thường chỉ được nhìn thấy trong phim ảnh (Ảnh: The Next Web)
Những hiếc ô tô biết đi thường chỉ được nhìn thấy trong phim ảnh (Ảnh: The Next Web)

Vào đầu tháng 11 vừa qua đã xuất hiện một số thông tin cho rằng hãng sản xuất xe hơi nổi tiếng Hàn Quốc - Hyundai đang thương thảo nhằm mua lại Boston Dynamics, công ty chuyên sản xuất robot.

Vào ngày hôm qua, một số bản tin đã xác nhận hai bên đã đi đến được thỏa thuận chung. Theo đó Huyndai sẽ chính thức tiếp quản Boston Dynamics từ người chủ hiện tại là tập đoàn SoftBank của Nhật Bản với giá 921 triệu USD. Đây không phải lần đầu tiên Boston Dynamics được một ông lớn mua lại.

Boston Dynamics là một công ty tách ra từ một bộ phận nghiên cứu thuộc Viện Công nghệ Massachusetts vào những năm 1990 và tự điều hành cho đến khi Google mua lại vào năm 2013. Năm 2017, SoftBank lại một lần nữa mua lại và nắm quyền kiểm soát công ty Boston Dynamics.

Khi hoạt động dưới sự dẫn dắt của SoftBank, Boston Dynamics đã bắt đầu bán ra những mẫu robot bốn chân của mình cho một số tổ chức và cá nhân nhằm thử nghiệm những con robot này và lấy lại những số liệu thực tế.

Những con robot 4 chân của Boston Dynamics (Ảnh: The Next Web)

Những con robot 4 chân của Boston Dynamics (Ảnh: The Next Web)

Ở thời điểm hiện tại vẫn chưa thể biết Huyndai sẽ làm những gì khi mua lại Boston Dynamics. Hai công ty hiện đang có một số sản phẩm trùng lặp vì vậy trong thời gian tới cả hai bên có thể sẽ phải thanh lọc lại các sản phẩm và tái cơ cấu sản xuất.

Không dừng lại ở những robot 4 chân, Boston Dynamics còn sản xuất và chế tạo nhiều loại robot công nghiệp được thiết kế để sử dụng trong các nhà kho. Handle là một trong những con robot thành công của Boston Dynamics sử dụng trong các nhà kho để vận chuyển các thùng hàng hóa.

Robot vận chuyển hàng hóa cả Boston Dynamics (Ảnh: The Next Web)

Robot vận chuyển hàng hóa cả Boston Dynamics (Ảnh: The Next Web)

Boston Dynamics còn từng chế tạo ra một robot giống như một khung xương cơ khí cơ động để giúp những người bị liệt nửa thân dưới có thể bước đi được. Huyndai có thể tận dụng và phát triển những công nghệ này lên thêm một tầng cao mới hoặc họ cũng có thể "mổ xẻ" công nghệ cảm biến của Boston Dynamics để áp dụng lên trên những chiếc ô tô của họ.

Cũng rất có thể Huyndai sẽ cùng với Boston Dynamics chế tạo ra một chiếc xe hơi biết đi trong tương lai. Tại CES 2019, Huyndai đã từng công bố các ảnh demo về một chiếc xe hơi concept có tên Elevate, chiếc xe này có thể vừa chạy bằng bánh và vừa có thể bước đi bằng 4 chân khi cần.

Trên lý thuyết Elevate sẽ hoạt động như một chiếc xe hơi thông thường, nhừng khi cần nó có thể khóa cứng bánh xe và biến thành 4 chân để giúp người lái vượt qua được những địa hình gồ ghề, khó khăn. Chiếc xe này sẽ cực kỳ hữu dụng trong việc cấp cứu, trong các tình huống thiên tai v.v...

Dựa vào những thông tin trên, có thể thấy Huyndai đang dồn toàn lực vào dự án này. Hơi đáng tiếc rằng Huyndai không tiết lộ kế hoạch của mình cho Boston Dynamics nên chúng ta không thể biết chắc được việc chiếc xe Elevate có thể trở thành hiện thực được không.

Ông Jin Cha, trưởng nhóm PR toàn cầu của Huyndai cho biết :" Là một doanh nghiệp toàn cầu, Huyndai Motor liên tục khám phá những cơ hội đầu tư với nhiều lĩnh vực đa dạng. Theo chính sách của công ty, chúng tôi sẽ không bình luận gì về những dự đoán của thị trường".

Theo The Next Web