Vụ mất tích bí ẩn tạo nên "tên tuổi" vùng tam giác quỷ Bermuda

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nam miền Nam

VietTimes – 75 năm trước, một phi đội bay gồm 5 máy bay ném ngư lôi của quân đội Mỹ đã bất ngờ bị mất tích khi bay qua vùng tam giác quỷ Bermuda

Vụ mất tích bí ẩn trên tam giác quỷ Bermuda (Ảnh: Gizmodo)
Vụ mất tích bí ẩn trên tam giác quỷ Bermuda (Ảnh: Gizmodo)

Đã có rất nhiều vụ mất tích tàu bè, máy bay tại khu tam giác quỷ Bermuda trong suốt 100 năm qua. Khu vực này nằm giữa bang Florida của Mỹ, đảo Pueto Rico và quốc đảo Bermuda. Vậy cái tên tam giác quỷ Bermuda bắt nguồn từ đâu, tại sao lại có nhiều vụ mất tích tàu bè, máy bay trên khu vực này đến vậy?

Nhắc đến tam giác quỷ Bermuda, chúng ta không thể không nhắc đến sự việc mất tích bí ẩn diễn ra vào ngày 5/12/1945. Vào thời điểm trên, 5 máy bay ném ngư lôi của hải quân Mỹ đã biến mất trong một nhiệm vụ huấn luyện kéo dài 3 giờ đồng hồ ở thành phố Fort Lauderdale, Florida. Có tới 14 phi công đã mất tích trong vụ việc lần này - cùng với đó là 13 thành viên của phi hành đoàn thực hiện nhiệm vụ cứu hộ, tìm kiếm.

Phi đội bay 19 gồm năm máy bay ném ngư lôi TBM Avenger (Ảnh: Graveyard Shift)

Phi đội bay 19 gồm năm máy bay ném ngư lôi TBM Avenger (Ảnh: Graveyard Shift)

Cụ thể, vào lúc 2 giờ 10 phút chiều ngày 5 tháng 12 năm 1945, Phi đội 19 gồm năm máy bay ném ngư lôi TBM Avenger đã cất cánh để tham gia một cuộc tập trận kéo dài ba giờ có tên Navigation Problem Number One.

Đội hình bay của phi đội được sắp xếp thành hình tam giác. Về lịch trình bay, đầu tiên phi đội 19 sẽ bay về phía Đông để thực hiện một cuộc ném bom. Sau đó, 5 chiếc TBM Avenger sẽ quay về phía Bắc qua đảo Grand Bahamas trước khi đổi hướng về phía Tây Nam và quay trở lại căn cứ.

Hầu hết các thành viên tham gia cuộc tập trân này đều là các phi công lành nghề, đã có kinh nghiệm ít nhất 300 giờ bay. Phi đoàn trường, Trung úy Charles C. Taylor cũng là phi công dày dặn kinh nghiệm với hơn 2.500 giờ bay tích lũy và từng tham chiến ở mặt trận Thái Bình Dương trong Thế chiến II.

Ban đầu, buổi tập diễn ra hoàn toàn suôn sẻ đúng như kế hoạch đề ra. Vào lúc 15h, Phi đội 19 đã thực hiện thành công màn thực hành ném bom tại bãi san hô cạn Hens and Chicken Shoals thuộc quần đảo Bahamas.

Những sự việc kỳ lạ xảy ra đối với phi đội 19 (Ảnh: Daily Express)

Những sự việc kỳ lạ xảy ra đối với phi đội 19 (Ảnh: Daily Express)

Tuy nhiên, khi bay Phi đội 19 bay qua khu vực Bermuda để trở về căn cứ thì những sự việc kỳ lạ bắt đầu xảy ra. Phi đội 19 bỗng bay chệch hướng với kế hoạch ban đầu. Phi đoàn trưởng, Trung úy Charles C . Taylor cho rằng cả 2 la bàn trên máy bay của mình đã bị hỏng, khiến cả phi hành đoàn bị lạc đường. Bốn máy bay còn lại dường như cũng gặp trục trặc tương tự.

Tình hình càng trở nên nghiệm trọng khi phi đội 19 bay vào một đám mây dày kèm mưa to và gió giật mạnh khiến các phi công bị mất phương hướng.

Một trong số những phi công trong phi đội 19 nói trên radio: "Tôi không biết chúng tôi đang ở đâu, có lẽ chúng tôi đã bị lạc".

Trung úy Robert H. Cox , một huấn luyện viên bay khác của Hải quân Mỹ đang dẫn đầu một Phi đội bay khác thực hiện cuộc tập trận gần bờ biển Florida là người đầu tiên nghe được những thông tin từ Phi đội 19. Ông ngay lập tức thông báo cho Đài không lưu dưới mặt đất về tình hình của Phi đội 19 và hỏi qua radio xem Phi đội 19 có cần sự trợ giúp không.

Phi đoàn trưởng Taylor nói với giọng lo lắng: "Cả hai la bàn của chún tôi đều bị hỏng. Chúng tôi đang cố gắng tìm thành phố Ft. Lauderdale Florida. Chúng tôi đã bay một quãng đường dài nhưng la bàn không phản hồi. Tôi chắc chắn rằng mình đang ở trong quần đảo Florida Keys, nhưng tôi không biết còn bao xa và làm thế nào để đến thành phố Fort Lauderdale".

Đây là một thông báo hết sức vô lý của phi đoàn trưởng Taylor bởi một tiếng trước đó, Phi đoàn 19 đã bay qua Bahamas. Tuy nhiên, Taylor lại tin rằng chiếc máy bay của mình bằng một cách nào đó đã lạc hướng và đi xuống quần đảo Florida Keys cách đó hàng trăm dặm.

Những thành viên mất tích (Ảnh: Gizmodo)

Những thành viên mất tích (Ảnh: Gizmodo)

Trên lý thuyết khi la bàn hỏng và lạc đường, các phi công sẽ bay về hướng mặt trời lặn để trở về đất liền, nhưng Taylor lại đưa ra một quyết định khá khó hiểu khi bay xa hơn ra biển theo hướng Đông Bắc do tin rằng Phi đội 19 đang bay ở vịnh Mexico. Vào thời điểm Taylor nhận ra sai lầm, các máy bay trong phi đội 19 đã chuẩn bị cạn kiệt nhiên liệu.

Đến 6 giờ tối, Phi đội 19 đã hoàn toàn mất liên lạc với mặt đất.

Đến 7 giờ 30 phút tối, Hải quân Mỹ đã quyết định cử 2 chiếc thủy phi cơ trinh sát PBM Mariner để tìm kiếm Phi đội 19. Tuy nhiền vào khoảng 8 giờ tối, một trong hai chiếc thủy phi cơ PBM Mariner đã biến mất một cách bí ẩn trên màn hình radar.

Vụ mất tích bí ẩn của 14 phi công thuộc phi đội 19 và 13 thành viên máy bay cứu hộ PBM Mariner đã mở ra một trong những cuộc tìm kiếm trên không và trên biển lớn nhất thời bấy giờ. Đã có hàng trăm tàu và máy bay được huy động đi khắp Đại Tây Dương, Vịnh Mexico cũng như một số vùng nội địa của Florida để tìm kiếm tung tích. Tuy nhiên, sau nhiều tháng tìm kiếm họ không tìm thấy bất kỳ một dấu vết nào của phi hành đoàn và những chiếc máy bay mất tích.

Rất nhiều giải thiết được đưa ra về vụ mất tích này (Ảnh: Travel Triangle)

Rất nhiều giải thiết được đưa ra về vụ mất tích này (Ảnh: Travel Triangle)

Có rất nhiều giả thiết đã được đưa ra, một số người tin rằng phi đội bay đã bay sang chiều không gian khác, một số người lại cho rằng họ bị người ngoài hành tinh bắt đi. Xét về mặt khoa học, la bàn của máy bay có thể bị hỏng do một lực từ trường kỳ lạ, thời tiết xấu, khí mê-tan rỉ ra ở khu vực bên ngoại thềm lục địa hoặc đơn giản chỉ là một sai lầm của con người.

Về trường hợp của thủy phi cơ PBM Mariner, nhiều khả năng máy bay này đã phát nổ trên trời, đây là kết luận được phía Hải quân Mỹ đưa ra. Theo đó, một chiếc tàu biển thông báo nhìn thấy một quả cầu lửa lớn xuất hiện trên bầu trời vào đúng khoảng thời gian PBM Mariner mất tích.

Theo Gizmodo