Huyền thoại Huawei sẽ 'cứu' iPhone của Apple?

Ông Nhậm Chính Phi ca ngợi Steve Jobs là người vĩ đại vì tạo ra kỷ nguyên Internet di động. Ông cho rằng Huawei sẵn sàng cung cấp chip 5G nếu Apple muốn, không cần đến Qualcomm.

Trong cuộc trả lời phỏng vấn trên đài CNBC, nhà sáng lập Huawei đã chia sẻ khá nhiều vấn đề xung quanh sự phát triển của hãng này, trong đó có dự định bán chip 5G cho Apple và đánh giá của cá nhân ông về Apple và Steve Jobs.

Giám đốc điều hành Huawei nói bằng tiếng Quan thoại, được dịch sang tiếng Anh trong cuộc trao đổi cởi mở với Arjun Kharpal, phóng viên công nghệ của CNBC thường trú tại Quảng Châu, Trung Quốc.

Sẵn sàng bán modem 5G cho Apple

Nhậm Chính Phi xác nhận tin đồn về việc Huawei để ngỏ khả năng bán modem 5G cho Apple. Ông nói rằng hãng công nghệ Trung Quốc có thể cung cấp chip không dây 5G và SoC Kirin cho các thương hiệu điện thoại khác, bao gồm cả Apple. Đây là bước đi đánh dấu sự thay đổi đáng kể trong chiến lược kinh doanh của hãng này.

Nhà sản xuất thiết bị mạng lớn nhất thế giới chỉ mới đặt chân vào lĩnh vực sản xuất smartphone cho người dùng cuối trong vài năm nhưng đã đạt được thành công đáng kể. Huawei hiện là thương hiệu điện thoại chiếm thị phần lớn thứ 3 trên toàn cầu, chỉ đứng sau Samsung và Apple.

Nhà sáng lập kiêm CEO Huawei đã chia sẻ thẳng thắn nhiều vấn đề liên quan đến đối thủ Apple. Ảnh: AP.

Khởi đầu ở phân khúc giá rẻ, Huawei lấn dần sang thị trường cao cấp với việc tự phát triển chipset Kirin và modem không dây. Hiện tại Huawei là một trong ít công ty sản xuất được chip 5G ở phạm vi thương mại.

Dường như Apple không cần đến SoC Kirin vì họ đã tự thiết kế dòng chipset Apple A, tuy nhiên modem 5G có thể được xem xét.

Từ trước đến nay, iPhone lệ thuộc vào 2 nhà cung cấp modem chủ chốt là Qualcomm và Intel. Trong khi Apple và Qualcomm lôi nhau ra tòa suốt 2 năm qua về các vấn đề liên quan đến bằng sáng chế, Intel lại chưa kịp hoàn thiện modem 5G. Vì vậy sớm nhất phải sau năm 2020 thì iPhone 5G mới xuất hiện, quá trễ so với các đối thủ Android. Nếu muốn thay đổi điều này, Apple phải xem xét khả năng sử dụng modem của Huawei.

Tuy nhiên, Huawei đang phải đối mặt với áp lực chính trị lớn, đặc biệt là từ Mỹ, quốc gia cáo buộc Huawei làm gián điệp cho chính quyền Trung Quốc. Ngoài ra, điện thoại của hãng này không được bán thông qua các nhà mạng lớn ở Mỹ.

"Steve Jobs là một người siêu vĩ đại"

Trong cuộc trò chuyện với phóng viên của CNBC, nhà sáng lập Huawei không ngần ngại thể hiện sự ngưỡng mộ đối với Apple và cá nhân vị thuyền trưởng quá cố Steve Jobs.

"Jobs là người vĩ đại không phải vì ông đã tạo ra Apple mà vì ông tạo ra một kỷ nguyên, kỷ nguyên Internet di động", Nhậm Chính Phi đánh giá. "Nói rằng ông ấy vĩ đại cũng chưa đủ, tôi nghĩ ông ấy siêu vĩ đại".

Ông chủ Huawei nhớ lại một câu chuyện về cô con gái út Annabel Yao vào năm 2011, năm Jobs mất.

Annabel Yao (ở giữa), cựu sinh viên Đại học Harved, là một người rất hâm mộ Steve Jobs. Ảnh: DW News.

"Khi ông ấy qua đời, tôi đang đi nghỉ ở vùng núi cùng gia đình", ông Nhậm nói. "Con gái nhỏ của tôi là một người hâm mộ ông Jobs, vì vậy nó đề nghị chúng tôi dừng lại một chút để im lặng thương tiếc ông ấy và chúng tôi đã làm".

Trên thương trường, Huawei và Apple là những đối thủ cạnh tranh không khoan nhượng. Vào năm 2018, có những thời điểm thị phần smartphone của hãng công nghệ Trung Quốc vượt lên trên Apple.

Huawei gia nhập thị trường di động từ năm 2010 với một số model giá rẻ. ông Nhậm thừa nhận đây là chiến lược sai lầm, nhưng công ty cũng có được những bài học từ việc này.

"Chúng tôi định giá dựa trên chi phí tương đối thấp của mình. Điều này xuất phát từ hai lý do. Đầu tiên, công nghệ của chúng tôi phát triển nhanh, giúp giảm được chi phí sản xuất. Thứ hai, nhờ các phương pháp quản lý hiệu quả của phương Tây, chúng tôi có thể tối ưu được chi phí hoạt động ở mức khá thấp", nhà sáng lập Huawei cho biết. "Kết quả là, chúng tôi đưa ra mức giá thấp, các công ty phương Tây khó cạnh tranh với chúng tôi".

"Chúng tôi đã tăng giá bán và bây giờ mọi người lại nghĩ Huawei bán đắt", ông Nhậm chia sẻ thêm.

Theo Zing

http://news.zing.vn/huyen-thoai-huawei-se-cuu-iphone-cua-apple-post936059.html