Hướng dẫn gói bánh chưng Tết từ cư dân mạng

Bên cạnh không khí gói bánh chưng rôm rả được chia sẻ trên Facebook thì cư dân mạng cũng đặc biệt chú ý đến những chia sẻ về hướng dẫn cách gói bánh chưng, những hướng dẫn này sẽ hữu ích nhất cho ai chưa có dịp gói bao giờ.

Bánh chưng không chỉ là món ăn ngon của Tết Nguyên đán mà còn là biểu tượng không thể tách rời của ngày Tết Việt Nam. Vì thế trong những ngày cận Tết này, trên Facebook ngập tràn hình ảnh người người, nhà nhà quây quần bên nhau gói bánh chưng, cùng trông nồi luộc bánh.

Nhưng bên cạnh không khí gói bánh chưng rộn rã khắp nơi thì cư dân mạng cũng đặc biệt chú ý đến những chia sẻ về hướng dẫn cách gói bánh chưng, những hướng dẫn này sẽ hữu ích cho ai chưa có dịp gói bao giờ được tham gia vào.

Những bài hướng dẫn gói bánh chưng bao gồm cả gói bằng khuôn và gói không cần khuôn cũng sẽ giúp chúng ta hiểu kỹ hơn về nhiều cách gói khác nhau. Hãy tham khảo thêm dưới đây.

Hướng dẫn gói bánh chưng Tết từ cư dân mạng - Ảnh 1

Trong những ngày cận Tết này, trên Facebook ngập tràn hình ảnh người người, nhà nhà quây quần bên nhau gói bánh chưng, cùng trông nồi luộc bánh.

Hướng dẫn gói bánh chưng Tết từ cư dân mạng - Ảnh 2

Không ít người live stream buổi gói bánh chưng.

Hướng dẫn gói bánh chưng TếtHướng dẫn chuẩn bị nguyên liệu làm bánh chưng

Lá, lạt: Lạt phải là lạt dang dẻo, mỏng. Quan trọng hơn người ta chọn lá dong bánh tẻ để dễ gói và cho bánh màu xanh đẹp. Lá dong mua về có thể luộc rồi rửa (nếu muốn gói lá chín giúp bánh lâu bị hỏng) hoặc lá sống rửa kĩ để ráo nước trước khi gói bánh. Nếu gói bằng lá chuối thì người ta chọn những tàu lá chuối tươi, to bản, có màu xanh mướt. Lá chuối thích hợp nhất để gói bánh là những tấm lá không quá non hay quá già, và tất nhiên không bị sâu, không rách, nát.

Gạo nếp: Lựa loại nếp có hạt đều, mẩy, vừa thơm vừa dẻo, chúng ta có thể dùng gạo nếp cái hoa vàng hoặc nếp nương cũng rất ngon. Gạo phải ngâm ít nhất 8 tiếng rồi đãi sạch sạn, để ráo nước trước khi gói bánh.

Đỗ xanh: Lựa loại đỗ xanh tiêu, hạt nhỏ, ruột vàng thì sẽ thơm ngon hơn.

Nhân thịt: Dùng thịt ba chỉ hoặc thịt vai lẫn chút mỡ thì mới ngon.

Tỷ lệ nguyên liệu gói một chiếc bánh chưng thông thường là 8 gạo - 2 đỗ - 4 lá dong - 2 đến 4 chiếc lạt tùy yêu cầu buộc hình chữ thập (2 lạt) hay hình vuông (4 lạt).

Đến bước sơ chế chúng ta thái thịt thái dày khoảng 0,5 cm, độ dài khoảng 5-7 cm.

Nếu gói nhân sống thì chúng ta ngâm đỗ xanh 6-8 tiếng cho mềm rồi đãi sạch; thịt ướp với gia vị, hạt tiêu cho ngấm. Nếu gói nhân chín thì đồ đỗ xanh chín tơi rồi nắm lại từng nắm nhỏ; thịt có thể xào chín với gia vị trước khi gói.

Lưu ý chúng ta có thể cho thêm chút xíu muối vào gạo, đỗ và xóc đều để bánh đậm đà.

Hướng dẫn gói bánh chưng không cần khuôn

Trước hết chúng ta chọn hai chiếc lá to đặt song song, sao cho mặt lá màu xanh đậm không có gân lá hướng xuống dưới. Xếp chiếc lá khác lên trên hai lá này theo hình chữ thập, mặt lá không có gân quay lên trên.

Sau đó chúng ta đổ một nửa gạo lên trên, cho một nửa đỗ, xếp nhân thịt lợn rồi cho tiếp nửa đỗ, sau đó là nửa gạo còn lại. Đến phần gói chúng ta cuộn lá dong lên gói bánh, sau đó bẻ hai đầu cho vuông thành, sắc cạnh; rồi gói tiếp bằng hai chiếc lá bên ngoài và dùng lạt buộc lại cho chắc.

Khi gói bánh, phải gói chặt tay thì bánh nấu mới rền, dẻo, không bị thấm nước vào bên trong.

Hướng dẫn gói bánh chưng Tết từ cư dân mạng - Ảnh 3

Đặt hai chiếc lá to song song phía dưới sao cho mặt lá màu xanh đậm không có gân lá hướng xuống dưới, sau đó xếp chiếc lá khác lên trên hai lá này theo hình chữ thập, mặt lá không có gân quay lên trên. Tiếp đến chúng ta đổ vào tuần tự gạo - đỗ - thịt - đỗ - gạo.

Trước khi luộc bánh chúng ta lót đáy nồi bằng một ít lá nhỏ, cuống lá. Bánh xếp từng cặp một, úp vào nhau, chèn cho chắc, đổ ngập nước và bắt đầu luộc chừng 10 đến 14 giờ đồng hồ.

Bánh chín, chúng ta vớt ra, rửa sạch, xếp bánh lên bàn, dùng tấp ván đặt lên trên, đè thêm một số vật nặng để bánh ráo hết nước. Như thế để lâu vẫn không bị mốc bánh.

Hướng dẫn gói bánh chưng vuông bằng khuôn

Khi gói bánh chưng bằng khuôn thì các bước chuẩn bị nguyên liệu vẫn như trên, đồng thời cách xếp lá vẫn theo thứ tự lớp lá dưới cùng quay mặt xanh đậm xuống dưới, lớp lá trên quay mặt lá xanh đậm lên.

Tất nhiên khi gói bằng khuôn thì người ta thường cắt và gấp sẵn các mép cho bánh, xem hướng dẫn cụ thể bằng clip dưới đây.

Bên cạnh đó trên mạng còn có clip chia sẻ hướng dẫn gói bánh bằng khuôn có khuôn trong, khi đó các bước gói sẽ giống hơn với việc gói tay. Hãy xem cụ thể dưới đây.

Theo ICTNews

 http://ictnews.vn/internet/xa-hoi/huong-dan-goi-banh-chung-tet-tu-cu-dan-mang-164357.ict