Huawei đang trong trận chiến "một chọi ba" với Apple, Samsung và Google

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
VietTimes – Nhìn toàn cảnh ngành điện thoại, không có hãng nào mệt hơn Huawei khi phải vừa tấn công hệ sinh thái Apple, chống lại điện thoại Samsung mà còn cạnh tranh với hệ điều hành Google. 
Ảnh: KIP
Ảnh: KIP

Có thể nói, Huawei đang trong cuộc chiến khốc liệt với các hãng công nghệ đứng đầu thế giới. Tấn công hệ sinh thái Apple, chống lại Samsung ở mảng điện thoại và trở thành đối thủ hệ điều hành với Google. “Ba cái mệt” này và “ba khó khăn” của Huawei là không thể tách rời, hãy nói về “ba khó khăn” trước.

Cạnh tranh trong kinh doanh là sức mạnh và sức mạnh là cuộc chiến về vốn. Khó khăn đầu tiên của Huawei là phải tự đầu tư. Đúng như nhà sáng lập Huawei Nhậm Chính Phi nói tại hội nghị kinh doanh đám mây năm ngoái rằng Huawei không thể kinh doanh mảng điện toán đám mây như Amazon và Alibaba vì đây đều là những công ty niêm yết có nguồn vốn mạnh.

Huawei không được niêm yết trên sàn chứng khoán nên họ chỉ có thể dựa vào nguồn vốn của mình để tranh giành thị phần. Với một công ty dựa vào nguồn vốn của mình để đầu tư vào công nghệ và thị trường như Huawei ngày nay thực sự hiếm.

Khó khăn thứ hai là áp lực của hãng top đầu. 8 năm Yu Chengdong tiếp quản bộ phận kinh doanh thiết bị cũng là 8 năm điện thoại di động Huawei dần trở thành đối thủ cạnh tranh đáng nể của Apple, Samsung. Ngày nay dòng Huawei Mate là đại diện của dòng điện thoại cao cấp, mọi bước đi tiếp theo Huawei đều phải tính toán cẩn trọng, đặc biệt là khi các chip cao cấp bị Hoa Kỳ chặn không cho mua từ phương Tây.

Khó khăn thứ ba là các công ty đối thủ hùng mạnh đang chờ đợi. Từ một thương hiệu nhỏ cách đây 8 năm, Huawei đã đạt được giấc mơ điện thoại di động của mình và đối mặt với những đối thủ cạnh tranh mạnh nhất thế giới.

Huawei cạnh tranh trực tiếp với Apple và Samsung tại thị trường nước ngoài và Xiaomi, Oppo tại thị trường trong nước.

Điện thoại Mate X2 chạy EMUI 11.0 trên Android 10 và sẽ là một trong những model đầu tiên của Huawei chạy hệ điều hành Harmony OS do hãng tự phát triển.

"Ba cái khó" trên của Huawei diễn ra như thế nào? Trên thực tế, nó có liên quan mật thiết đến ba điều mà Huawei đang phải làm:

1. Tấn công Apple về mặt sinh thái

Sự cạnh tranh với Apple không còn là câu hỏi đơn giản “Bạn mua điện thoại di động Apple hay Huawei?” Sự cạnh tranh giữa Huawei và Apple đã trở thành một trận chiến sinh thái.

Ngày nay, khi nhiều người dùng chọn điện thoại di động của Apple hoặc Huawei, họ cũng sẽ cân nhắc xem họ sử dụng máy tính bảng nào, sử dụng máy tính xách tay nào và thậm chí xem xét các thiết bị thông minh của họ ở nhà có thể kết nối với những thiết bị này hay không.

Khi bạn nghĩ theo cách này, điều đó có nghĩa là bạn đang cân nhắc sử dụng hệ sinh thái nào. Ví dụ: Apple có nhiều thiết bị thông minh hơn ở nhà, bạn có thể sử dụng điện thoại Apple để kết nối. Ô tô hoặc TV ở nhà sử dụng màn hình thông minh của Huawei, có thể bạn sẽ chọn điện thoại di động Huawei và máy tính xách tay Huawei tại nơi làm việc. Chức năng cộng tác đa màn hình của Huawei cho phép bạn mở rộng màn hình trên điện thoại Huawei với thiết bị khác.

Ngày nay, điện thoại di động Huawei đã bắt đầu làm nổi bật khả năng cạnh tranh hệ sinh thái để đối đầu với Apple. Apple nhất định phải tăng cường các nỗ lực sinh thái của mình và Huawei sẽ tiếp tục theo sát.

2. Cuộc chiến cạnh tranh điện thoại di động với Samsung

Điện thoại di động Huawei được so sánh trực tiếp với điện thoại di động Samsung. Samsung là ngọn núi lớn ở thị trường quốc tế, Huawei đã chiến thắng tại thị trường Trung Quốc, bước tiếp theo là cạnh tranh thị trường toàn cầu.

Vào đầu mỗi năm, Huawei và Samsung sẽ tung ra các mẫu flagship của riêng mình, Samsung là dòng S, Huawei là dòng P, cuối năm Samsung là dòng Note và Huawei là dòng Mate. Tuy nhiên, cả hai đã thực hiện những thay đổi trong những năm gần đây, chẳng hạn như Samsung và Huawei đã tung ra điện thoại màn hình gập. Trong lĩnh vực điện thoại di động màn hình gập, Huawei và Samsung chắc chắn là những đối thủ mạnh nhất của nhau.

Tuy nhiên, Samsung không chỉ hơn Huawei về sản lượng tiêu thụ trên thế giới, mà Samsung còn có khả năng sản xuất chip mà Huawei không có, cũng như khả năng thiết kế và sản xuất phần cứng điện thoại di động quan trọng khác, chẳng hạn như màn hình điện thoại di động và mô-đun máy ảnh.

3. Cạnh tranh với Google về mặt hệ điều hành

Rất khó để tạo ra một chiếc điện thoại với chuỗi công nghiệp của riêng mình. Mạnh như Samsung phải từ bỏ hệ điều hành Tizen của riêng mình. Hệ điều hành Harmony OS của Huawei sẽ ra mắt vào tháng 4 năm nay. Có lẽ, người dùng điện thoại di động Huawei đang cực kỳ mong đợi với nó.

Nhưng như một số chuyên gia đã nói, Harmony OS sẽ tương đối giống với hệ điều hành Android. Về cơ bản nó giống với hệ thống Android gốc và không có sự khác biệt nào về cách sử dụng.

Thật vậy, hệ điều hành Harmony OS cơ bản sẽ không biến "ngôi nhà gỗ ban đầu thành biệt thự" mà điều quan trọng nhất là hệ thống điện thoại di động này hoàn toàn do Huawei kiểm soát.

Bằng cách này, điện thoại di động của Huawei có hệ điều hành bao phủ gần 500 triệu điện thoại trên toàn cầu. Đây chắc chắn là một sự cạnh tranh đáng lưu ý với Google Android.

Cuộc đối đầu giữa Huawei với các đối thủ cạnh tranh hứa hẹn sẽ mang đến sản phẩm chất lượng hơn cho người dùng.

Theo NetEase