Điện thoại đầu tiên của Huawei chạy hệ điều hành HongMeng đã được ấn định ngày ra mắt

VietTimes – Sau khi Huawei bị Hoa Kỳ đưa vào “danh sách đen”, hãng này đã tuyên bố về một hệ điều hành tự phát triển với tên gọi là HongMeng. Và những nguồn tin từ Trung Quốc đã tiết lộ về thời gian mẫu điện thoại đầu tiên chạy hệ điều hành HongMeng.
(ảnh minh họa: Phone Arena)
(ảnh minh họa: Phone Arena)

Hiện chúng ta vẫn chưa rõ tương lai của Huawei sẽ ra sao khi mà hãng này vẫn nằm trong “danh sách đen” của Cục Hải quan Hoa Kỳ. Cách đây hơn một tháng, nhiều người đã nghĩ rằng Huawei đã thoát khỏi “kiếp nạn” khi vào ngày 29/6, Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump tuyên bố đình chiến thương mại với Trung Quốc, và ông cũng nói rằng các công ty Mỹ có thể bán thiết bị cho Huawei.

Nhưng đã hơn một tháng trôi qua mà Huawei vẫn chưa thể mua hàng từ các nguồn cung của Mỹ. Trong một dòng tweet đăng tải vào tuần trước, Tổng thống Trump đã nói rằng một nhóm hàng hóa nhập khẩu trị giá 300 tỷ USD của Trung Quốc sẽ bị áp thuế 10%. Nhóm hàng hóa này bao gồm điện thoại thông minh và các sản phẩm tiêu dùng.

Để có thể tồn tại trong thị trường smartphone, Huawei buộc phải có những tính toán dài hơn hơn

Mẫu điện thoại đầu tiên của Huawei chạy hệ điều hành HongMeng dự kiến ra mắt vào cuối năm nay

Sau khi Google cắt đứt quan hệ với Huawei, nhà sản xuất điện thoại Trung Quốc này đã không còn quyền truy cập vào kho Google Play, các ứng dụng như YouTube, Maps, Gmail và các bản cập nhật bảo mật. Huawei được đồn là đã bí mật nghiên cứu một hệ điều hành riêng trong nhiều năm qua. Hãng đã đăng ký thương hiệu HongMeng cho hệ điều hành của mình tại thị trường châu Âu.

Tuy nhiên, vẫn có một sự không rõ ràng ở đây. Cách đây vài tuần, Phó Chủ tịch cấp cao của Huawei, bà Catherine Chen nói rằng HongMeng không được phát triển cho điện thoại thông minh mà nó được tạo ra cho các ứng dụng công nghiệp với trọng tâm là bảo mật. Và điều này dường như phù hợp với một báo cáo khác nói rằng Huawei đang thử nghiệm một hệ điều hành của Nga có tên là Aurora – được phát triển trên mã nguồn mở Sailfish của MeeGo.

Nhưng hôm nay, Thời báo Hoàn Cầu của Trung Quốc đưa tin rằng Huawei đã thử nghiệm hệ điều hành HongMeng và sẽ giới thiệu nó tại Hội nghị các nhà phát triển của Huawei vào ngày 9/8 tại Đông Quan. Một nguồn tin tương tự nói rằng điện thoại đầu tiên của Huawei chạy hệ điều hành HongMeng sẽ được phát hành trong quý IV và có giá 2000 tệ, tương đương 288 USD. Người ta cho rằng chiếc điện thoại này thuộc dòng sản phẩm Honor, sẽ được ra mắt vào ngày 10/8.

Thời báo Hoàn cầu trích dẫn một nguồn tin cho biết Huawei hiện đang thử nghiệm khả năng tương thích của HongMeng với các ứng dụng Android. Nguồn tin giấu tên này cũng nói rằng HongMeng cung cấp các tính năng mã hóa, cho phép dữ liệu cá nhân và quyền riêng tư của người dùng được bảo vệ tốt hơn so với hệ điều hành Android.

HongMeng, cũng giống như hệ điều hành Fuschia đang được Huawei phát triển, sử dụng một vi nhân. Nó sẽ giúp chạy các ứng dụng Trí tuệ Nhân tạo dễ dàng hơn và cho phép HongMeng được sử dụng trên nhiều nền tảng. Huawei muốn thuyết phục nhiều nhà phát triển viết ứng dụng cho hệ điều hành mới.      

Theo Phone Arena