Hơn 40 nước ra tuyên bố chung về thiết bị bay không người lái

VietTimes -- Ngày 5/10, hơn 40 nước đã thông qua tuyên bố chung đề ra các nguyên tắc kiểm soát hoạt động xuất khẩu và sử dụng các thiết bị bay không người lái (UAV).
Quân nhân Mỹ hướng dẫn binh sĩ Philippines sử dụng một máy bay không người lái (UAV)- (Ảnh: Reuters).
Quân nhân Mỹ hướng dẫn binh sĩ Philippines sử dụng một máy bay không người lái (UAV)- (Ảnh: Reuters).

Cuộc họp chung giữa 40 nước được tổ chức tại Washington (Mỹ) để thống nhất về việc kiểm soát thiết bị bay không người lái, với mục tiêu là đảm bảo loại khí tài này không rơi vào tay các nhóm khủng bố hay tội phạm có tổ chức.

Tuyên bood chung giữa các nước chỉ ra rằng, việc lạm dụng các thiết bị bay không người lái có khả năng tấn công tiềm ẩn nguy cơ châm ngòi cho các cuộc xung đột và gây bất ổn, tạo kẽ hở để các nhóm khủng bố và tội pháp có tổ chức lợi dụng. Do đó, cộng đồng quốc tế cần phải áp dụng những biện pháp thích hợp nhằm đảm bảo các nước thể hiện trách nhiệm đối với việc xuất khẩu và sử dụng loại thiết bị này.

Vì vậy, theo các nước ủng hộ tuyên bố chung này thì luật pháp quốc tế về các cuộc xung đột vũ trang và nhân quyền cũng nên được áp dụng đối với việc sử dụng UAV vũ trang, đồng thời hoạt động xuất khẩu phải phù hợp với các quy định cấm phổ biến vũ khí và kiểm soát xuất khẩu đa phương hiện nay.

Bên cạnh các nước ký thỏa thuận tuyên bố chung, thì Pháp, Israel, Brazil, Nga và Trung Quốc... là các quốc gia không ký tuyên bố chung.

Theo số liệu của Không quân Mỹ, quân đội nước này trong năm 2015 đã sử dụng máy bay không người lái để thực hiện các vụ không kích tại Afghanistan nhiều hơn so với máy bay chiến đấu thông thường.