Hôm nay, trục vớt vật nghi hộp đen CASA-212 ở độ sâu 60 m

Hôm nay, 22/6, các lực lượng cứu hộ sẽ tiến hành trục vớt vật thể được máy dò phát hiện, nghi là máy bay CASA-212 tại khu vực vùng biển gần đảo Bạch Long Vĩ. Độ sâu trục vớt vào khoảng 60 m, thợ lặn và robot sẽ tham gia nhiệm vụ trục vớt này.
Ảnh ngoài hiện trường tìm kiếm CASA-212 (ảnh chụp từ tàu SAR 411 của Trung tâm Phối hợp tìm kiếm cứu nạn hàng hải Việt Nam) - Ảnh: MRCC
Ảnh ngoài hiện trường tìm kiếm CASA-212 (ảnh chụp từ tàu SAR 411 của Trung tâm Phối hợp tìm kiếm cứu nạn hàng hải Việt Nam) - Ảnh: MRCC

Liên quan đến việc tìm kiếm máy bay CASA-212 tại thực địa, vị trí hiện được xác định nơi máy bay rơi ở sát đường phân định Vịnh Bắc Bộ giữa Việt Nam và Trung Quốc.

Bộ Quốc phòng Việt Nam đã làm việc với phía Trung Quốc để có sự phối hợp và hỗ trợ tìm kiếm.

Mọi lực lượng của Bộ Quốc phòng, các cơ quan đơn vị liên quan đang nỗ lực khẩn trương để sớm có những thông tin kết quả tìm kiếm tới người dân cả nước, đặc biệt tới gia đình thân nhân 9 quân nhân hiện vẫn đang mất tích.

Trong cuộc họp kết thúc cuối giờ chiều 21-6 tại Cục Hàng không Việt Nam, đại diện đơn vị sản xuất máy bay CASA, thuộc Tập đoàn Airbus Tây Ban Nha cho biết, sẽ phối hợp, giúp đỡ trong việc giải mã hộp đen, tìm nguyên nhân tai nạn.

Thiết bị dò tìm hộp đen và chuyên gia kỹ thuật hiện đã được huy động ra thực địa. Sau khi tìm thấy hộp đen, cộng với các mảnh vỡ, Tập đoàn Airbus sẽ xử lý các dữ liệu, dựng lại sự cố, dưới sự giám sát của Bộ Quốc phòng Việt Nam.

Tập đoàn Airbus cho biết sẽ trao đổi một cách chi tiết về các thông số kỹ thuật tàu bay CASA -212, hỗ trợ về nhân sự, phương tiện kỹ thuật, kinh phí. Việc chia sẻ thông tin với phía Việt Nam sẽ được hỗ trợ ở mức cao nhất và bảo mật tuyệt đối.

Phó Trưởng Đại diện Tập đoàn Airbus tại Việt Nam, Lào, Campuchia và Myanmar - ông Jean Michel Caldaguès khẳng định sẽ làm hết sức mình để hỗ trợ Việt Nam tối đa về mặt kỹ thuật để tìm nguyên nhân vụ tai nạn cũng như tìm kiếm 9 quân nhân mất tích.

Cục trưởng Cục Hàng không Việt Nam Lại Xuân Thanh cho biết mục tiêu là tìm ra nguyên nhân vụ tai nạn của CASA-212 để phòng ngừa các tai nạn trong tương lai. Ông Thanh cũng khẳng định CASA-212 là máy bay hiện đại và được sử dụng hết sức rộng rãi trên thế giới.

Các mảnh vỡ máy bay CASA-212 được tìm thấy ngày 17-6. Ảnh: Bộ Quốc phòng

Máy bay CASA-212 mang số hiệu 8983 mất liên lạc lúc 12 giờ 30 ngày 16-6, tại tọa độ 19o25'40"N-107o19'54"E (cách Nam Tây Nam đảo Bạch Long Vĩ thuộc TP Hải Phòng khoảng 44 hải lý).

Máy bay CASA-212 số hiệu 8983 thuộc Lữ đoàn 918, Quân chủng Phòng không - Không quân trong khi bay tìm kiếm cứu nạn phi công máy bay SU30-MK2 bị mất liên lạc. Trên máy bay có 9 sĩ quan và quân nhân do Đại tá Lê Kiêm Toàn, Lữ đoàn trưởng Lữ đoàn 918 thuộc Quân chủng Phòng không - Không quân lái chính.

Sau đó, lực lượng tìm kiếm cứu nạn đã vớt được một số bộ phận của chiếc máy bay CASA-212 gặp nạn gồm: Mảnh khung vỏ, lốp và càng sau bên trái đã được chuyển lên tàu CSB 4039.

Theo VTV