Hôm nay, 16/10, Nghệ An xả lũ hồ chứa lớn nhất tỉnh

VietTimes -- Đơn vị vận hành hồ chứa Vực Mấu cho biết việc xả lũ là bắt buộc, nhưng vẫn đúng quy trình, Tuy nhiên, hiện khu vực hạ du của hồ chứa này vẫn chưa qua hẳn cơn ngập lụt, đặc biệt là khu vực trung tâm thành phố Vinh của tỉnh Nghệ An
Cửa xả lũ hồ chứa nước Vực Mấu. Ảnh:Hải Bình.
Cửa xả lũ hồ chứa nước Vực Mấu. Ảnh:Hải Bình.

VnE dẫn lời ông Ngô Quốc Thăng - Giám đốc xí nghiệp thủy lợi Hoàng Mai - dự kiến từ 7h sáng 16/10 sẽ mở 1 đến 3 cửa xả lũ hồ chứa Vực Mấu cho đến khi hết lũ.

"Quá trình xả tràn, tùy vào diễn biến thời tiết, các cửa tràn được mở theo đúng quy trình đã được phê duyệt và thông báo bằng còi tầm để người dân biết. Với việc chỉ mở 1-3 cửa xả với khối lượng 150m3/s, không có thủy triều, việc ngập lụt cho vùng hạ lưu chắc chắn sẽ không xảy ra"  - VNE Dẫn lời ông Thăng.

Ông Nguyễn Hữu Tuy (Chủ tịch UBND thị xã Hoàng Mai) cho hay địa phương đã nhận được thông báo về việc xả lũ hồ chứa Vực Mấu. "Chính quyền thị xã đã gửi thông báo báo bằng văn bản và trực tiếp bằng điện thoại tới người đứng đầu các xã, phường. Chính quyền xã sẽ có trách nhiệm thông báo trực tiếp tới từng thôn xóm và người dân", ông Tuy nói.

Chủ tịch thị xã cũng khẳng định với việc mở tối đa 3 cửa tràn thì khả năng ngập lụt cho nhà cửa vùng hạ lưu và quốc lộ 1A như đợt xả lũ năm 2013 là không xảy ra. 

Trước đó vào rạng sáng ngày 1/10/2013 đơn vị vận hành hồ chứa nước Vực Mấu bất ngờ xả cùng lúc mở 5 cửa tràn. Hậu quả đã gây ra trận lũ lịch sử, nhấn chìm 20.000 ngôi nhà tại thị xã Hoàng Mai, ước tính thiệt hại 800 tỷ đồng. Phó giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Nghệ An lúc đó là ông Nguyễn Văn Đệ đã thừa nhận với VnE rằng đó là phương án bất khả kháng và không lường trước được hậu quả.

Vực Mấu là hồ chứa nước lớn nhất tỉnh Nghệ An, được xây dựng năm 1978 -1979, vận hành năm 1982. Hồ có dung tích sử dụng là 75 triệu mét khối nước (tương đương với 20,5 mét so với mực nước biển). Theo quy định khi mực nước trong hồ cao 20,5 mét thì bắt đầu xả lũ 1 cửa... Đây là hồ duy nhất ở Nghệ An được lắp đặt hệ thống điện tử SCADA, kết nối việc theo dõi đến Tổng cục Thủy lợi 24/24h.

Đợt xả lũ năm 2013 là lần đầu tiên 5 cửa tràn mở cùng lúc kể từ khi hồ vận hành.