Hội Tin học Việt Nam phải duy trì thế mạnh chuyên môn để thích ứng với xu thế phát triển công nghệ

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
VietTimes – Ngày 6/1/2023, tại Hà Nội, Hội Tin học Việt Nam (VAIP) đã tổ chức Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ IX, với sự tham dự của hơn 250 đại biểu đại diện cho hơn 54.000 hội viên trong toàn quốc.
Hơn 250 đại biểu tham dự Đại hội IX của Hội Tin học Việt Nam
Hơn 250 đại biểu tham dự Đại hội IX của Hội Tin học Việt Nam

VAIP được thành lập từ cuối năm 1988 và là tổ chức tự nguyện của những người làm công tác nghiên cứu, giảng dạy, quản lý, kinh doanh, phổ biến và ứng dụng CNTT-TT với mục tiêu tập hợp lực lượng để góp phần đẩy mạnh các hoạt động phát triển và ứng dụng CNTT-TT, phục vụ phát triển kinh tế, xã hội và khoa học công nghệ của đất nước.

Với bề dày lịch sử hoạt động gần 35 năm, VAIP đã chứng tỏ được vai trò rất quan trọng cho sự nghiệp ứng dụng và phát triển CNTT tại Việt Nam. Hiện nay, VAIP có 19 hội tin học địa phương là hội viên tập thể và 4 câu lạc bộ trực thuộc về các lĩnh vực: Giáo dục, phần mềm nguồn mở, xử lý ngôn ngữ tự nhiên và của của các hội viên đã tham dự Olympic Tin học Sinh viên do VAIP tổ chức thường niên.

Về phương hướng cho nhiệm kỳ IX, lãnh đạo VAIP đặt vấn đề là sự phát triển bùng nổ của nền kinh tế số và xã hội thông tin sẽ làm biến đổi sâu sắc và nhanh chóng các hệ thống kết nối hạ tầng xã hội và nền kinh tế toàn cầu, tác động mạnh mẽ toàn diện lên mọi mặt đời sống con người.

Do đó, VAIP phải duy trì thế mạnh chuyên môn của mình để thích ứng với xu thế phát triển công nghệ để góp phần đẩy mạnh các hoạt động chuyên môn theo hướng thiết thực và hiệu quả. Cùng với việc đó tổ chức thực hiện tốt, chuyên nghiệp các hoạt động thường xuyên của VAIP.

Phát biểu chúc mừng Đại hội, Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Nguyễn Mạnh Hùng kỳ vọng với tư cách là tổ chức hội đầu tiên về CNTT-TT tại Việt Nam, VAIP cần phải đi đầu cho các hoạt động xã hội hướng tới sự phát triển CNTT-TT của đất nước. Là tổ chức có hơn 54.000 hội viên trong toàn quốc, VAIP phải phát huy hơn nữa những tiềm năng của đông đảo hội viên cho định hướng chiến lược cần phải làm từ trung ương đến địa phương.

Đại hội đã bầu ra Ban chấp hành gồm 35 uỷ viên đại diện cho các cơ quan nhà nước, nghiên cứu khoa học, giáo dục, doanh nghiệp, địa phương…