Hội Tin học Viễn thông Hà Nội sẽ làm gì để khẳng định vị thế Thủ đô của mình?

VietTimes – Như tin đã đưa, ngày 19/4/2018 Hội Tin học Viễn thông Hà Nội (HANICT) đã tổ chức Đại hội IV. Điều đáng tiếc là Đại hội chưa bầu được Chủ tịch do ứng cử viên cho vị trí này không trúng cử Ban chấp hành. Song sẽ là không thừa để phản ánh về những việc đã làm được và chưa làm được của HANICT cùng những mong muốn cho tương lai của tổ chức này.
Quận Hà Đông từ khi được sáp nhập vào Hà Nội chưa hề được lãnh đạo Hội Tin học Viễn thông Hà Nội đến thăm chính thức. Ảnh: Báo Tài nguyên & Môi trường
Quận Hà Đông từ khi được sáp nhập vào Hà Nội chưa hề được lãnh đạo Hội Tin học Viễn thông Hà Nội đến thăm chính thức. Ảnh: Báo Tài nguyên & Môi trường

Mới chỉ phát triển hội viên chủ yếu trong giới doanh nghiệp

Năm 2000, HANICT chính thức được thành lập với tư cách là tổ chức xã hội nghề nghiệp của đội ngũ những người làm tin học và viễn thông ở Hà Nội. Công đầu cho sự ra đời của HANICT là của TS Mai Anh khi đó đang làm Tổng thư ký Hội Tin học Việt Nam, Giám đốc Trung tâm Tin học của Bộ Khoa học Công nghệ.

TS Mai Anh - người có công sáng lập Hội Tin học Viễn thông Hà Nội
TS Mai Anh - người có công sáng lập Hội Tin học Viễn thông Hà Nội

Với tư cách là một tổ chức hội của Thủ đô, HANICT không chỉ tập hợp đội ngũ hội viên của riêng Hà Nội mà cả với không ít người đã và đang công tác ở các cơ quan trung ương. Tâm sự về thực tế này, GS TS Nguyễn Đình Ngọc – cố Phó Chủ tịch Hội Tin học Việt Nam cho biết, các tổ chức hội của Thủ đô có những cái lợi và cái khó riêng của mình. Cái lợi vì Thủ đô có tầm ảnh hưởng rất lớn không chỉ trên địa bàn của mình. Còn cái khó là nhiều khi các hội trung ương lại làm thay cả việc của của họ.

Tuy nhiên, những việc mà HANICT có thể làm tốt cho riêng mình cũng không phải là ít vì ngay khi Hà Nội còn chưa sáp nhập thêm Hà Tây thì để phát triển hội với tất cả các quận, huyện có rất nhiều việc phải làm. Song đáng tiếc, việc phát triển hội viên mới chỉ thực hiện được chủ yếu trong giới doanh nghiệp mà cụ thể là ở các phố tin học như Lý Nam Đế và Lê Thanh Nghị.

Đáng tiếc lớn nhất là suốt nhiều năm qua, HANICT hoàn toàn không có vai trò đồng hành cùng Thành Đoàn và Sở GD-ĐT Hà  Nội trong việc tổ chức các Hội thi Tin học Trẻ thường niên dù đó là trách nhiệm không thể chối bỏ của họ, vì ở cấp quốc gia thì Hội Tin học Việt Nam phải đồng hành cùng Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh và Bộ GD-ĐT.

Thêm một điều đáng tiếc nữa là sau khi Hà Tây được sáp nhập vào Hà Nội cuối năm 2008, lãnh đạo HANICT cũng chưa hề đi thăm chính quyền và doanh nghiệp tại các quận, huyện của Hà Tây cũ để phát triển Hội ra địa bàn này (trước khi sáp nhập vào Hà Nội, Hà Tây chưa có Hội Tin học riêng của mình).

HANICT có thể làm gì để xứng đáng với vị thế của Thủ đô?

Thay mặt cơ quan quản lý nhà nước về chuyên môn của HANICT, ông Đặng Vũ Tuấn – Phó Giám đốc Sở Thông tin và Truyền thông Hà Nội khẳng định, nếu HANICT hoạt động thực sự mạnh thì chính Sở Thông tin và Truyền thông cũng phải hoạt động tốt hơn. Ứng dụng CNTT đang phải thực hiện với rất nhiều hoạt động của Hà Nội và rất cần có tiếng nói của HANICT cho những hoạt động đó. Theo ý kiến của không ít người, chính HANICT phải chủ động vào cuộc chứ không nên chờ “ăn có mời, làm có khiến”.

Cũng cần nói thêm là với vị thế của Thủ đô, HANICT hoàn toàn có thể phát triển tầm ảnh hưởng của mình ra các tỉnh lân cận mà ít nhất là với khu vực Đồng bằng Bắc Bộ. Cụ thể là HANICT hoàn toàn có thể tập hợp các Hội Tin học của các địa phương này để tổ chức những sự kiện chung. Theo báo cáo của HANICT tại Đại hội IV, việc này đã được tổ chức khá đều đặn hàng tháng nhưng chủ yếu mới là văn hóa, thể thao (bóng đá, tenis) còn các hoạt động chuyên môn thì tương đối mờ nhạt (không thấy báo chí đưa tin phản ánh).

Còn về hoạt động ngay cho chính Thủ đô, với vị thế có đến khoảng hơn 70 trường đại học và cao đẳng trên địa bàn mà tuyệt đại đa số đều có Khoa CNTT thì HANICT hoàn toàn có thể làm được rất nhiều việc cho hệ thống này. Ít nhất, HANICT hoàn toàn có thể tổ chức trao học bổng có ghi rõ các nhà tài trợ cho các sinh viên ưu tú của ngành CNTT theo cách làm mà Hội Tin học TPHCM đã làm nhiều năm qua.

Tuy nhiên, phê phán và chê trách Hội là điều không nên với các hội viên. Ông Nguyễn Như Thắng – Chủ tịch CLB Phần mềm của HANICT cho biết, bản thân ông và các thành viên của CLB rất chủ động xúc tiến các hoạt động của mình như đi thăm và làm việc với các doanh nghiệp mới ra đời, xúc tiến mối quan hệ với các hội bạn… để có thêm những sự hợp tác chính thức của họ với HANICT.

Ban chấp hành Hội Tin học Viễn thông Hà Nội nhiệm kỳ IV đã trẻ hóa rất nhiều
Ban chấp hành Hội Tin học Viễn thông Hà Nội nhiệm kỳ IV đã trẻ hóa rất nhiều

Tựu trung lại, HANICT có thể làm được rất nhiều việc với vị thế và tầm ảnh hưởng của Thủ đô. Mong rằng Ban chấp hành khóa IV của HANICT với độ tuổi bình quân được trẻ hóa rất đáng kể so với các nhiệm kỳ trước sớm chính thức có câu trả lời với công luận cùng những chương trình hành động động thiết thực cho chính mình.