Hoãn phiên tòa xét xử vụ Giang Kim Đạt và đồng phạm

VietTimes -- Do một số luật sư bào chữa và nhân sự vắng mặt Hội đồng xét xử (HĐXX) quyết định hoãn phiên tòa xét xử Hình sự sơ thẩm đối với đại án kinh tế Giang Kim Đạt và đồng phạm, dự kiến mở lại vào ngày 16-20/2 tới.
Phiên tòa dự kiến được mở lại vào ngày 16-20/2 tới đây.
Phiên tòa dự kiến được mở lại vào ngày 16-20/2 tới đây.

Sáng 21/1, TAND TP Hà Nội tuyên bố hoãn phiên tòa xét xử vụ tham nhũng tại Cty TNHH MTV Vận tải Viễn dương Vinashin (Vinashinlines).

Hôm nay, Hội đồng xét xử tại tòa gồm 5 người, trong đó có hai thẩm phán. Thẩm phán Nguyễn Quốc Thành – Chánh tòa Hình sự đóng vai trò  chủ tọa phiên tòa.

Tại phần thủ tục bắt đầu phiên tòa, chủ tọa công bố một số luật sư bào chữa cho bị cáo có đơn đề nghị hoãn phiên tòa do đang bận tham gia phiên tòa xét xử đại án kinh tế xảy ra tại Ngân hàng Xây dựng tại TP. HCM.

Chủ tọa phiên tòa cũng hỏi bị cáo Đạt và Hiển có đồng ý nếu tòa chỉ định luật sư nhưng cả hai từ chối và đề nghị HĐXX cho hoãn phiên tòa.

Các luật sư bào chữa cho các bị cáo khác cũng đồng ý với việc hoãn phiên tòa, đồng thời đề nghị triệu tập thêm nhân chứng và nguyên đơn dân sự.

Sau khi HĐXX hội ý, thẩm phán Nguyễn Quốc Thành quyết định hoãn phiên tòa xét xử đại án tham nhũng tại Vinashinlines vì vắng một số đương sự và luật sư. Đồng thời, Phiên tòa dự kiến mở lại vào ngày 16-20/2 tới.

Đây là một trong những đại án kinh tế, tham nhũng được Ban Chỉ đạo phòng chống tham nhũng Trung ương yêu cầu sớm đưa ra xét xử.

Các bị can đưa ra xét xử gồm: Trần Văn Liêm (61 tuổi) nguyên Tổng Giám đốc Vinashin Lines, Trần Văn Khương (66 tuổi), nguyên Kế toán trưởng Vinashin Lines và Giang Kim Đạt (39 tuổi), nguyên Trưởng phòng kinh doanh của Vinashin Lines, bị truy tố về tội Tham ô tài sản. Còn bị can Giang Văn Hiển (66 tuổi) là bố đẻ của Giang Kim Đạt bị truy tố về tội Rửa tiền.

Theo cáo trạng, từ tháng 7/2006 - 3.2007, bị can Liêm ký hợp đồng mua ba con tàu Vinashin Summer, Vinashin Island và Vinashin Phoenix. Quá trình đàm phán mua tàu, bị can Liêm giao cho Đạt thực hiện.

Đạt đàm phán với công ty môi giới Marvin Shipping LTD mua tàu Vinashin Sumer của Panama với giá 6,25 triệu USD, tàu Vinashin Island được mua với giá 5,95 triệu USD của Croatia, tàu VinashinPhoenix được mua với giá 21,55 triệu USD của Hy Lạp.

Quá trình đàm phán, Đạt thỏa thuận với Marvin Shipping LTD để được hưởng số tiền hoa hồng từ hợp đồng mua ba con tàu nêu trên là 11,5 tỉ đồng. Toàn bộ số tiền hoa hồng kể trên đều được công ty môi giới Marvin Shipping LTD chuyển vào tài khoản của bố Đạt là ông Giang Văn Hiển.

Từ tháng 5/2006 - 6/2008, thông qua các công ty môi giới, các bị can Liêm, Đạt và Khương đã thoả thuận, đàm phán với các chủ tàu gửi giá cước cho thuê 9 con tàu để chiếm đoạt tiền của Vinashin Lines với tổng số tiền hơn 249 tỉ đồng.

Quá trình thực hiện dự án mua tàu và khai thác, kinh doanh cho thuê tàu biển, các bị can Liêm, Đạt và Khương đã lợi dụng chức vụ, quyền hạn chiếm đoạt của Vinashin Lines số tiền hơn 260 tỉ đồng.

Trong đó, bị can Liêm chiếm đoạt 3,1 tỉ đồng, bị can Đạt chiếm đoạt hơn 255 tỉ đồng và bị can Khương chiếm đoạt 110.000 USD. Còn bị can Hiển sau khi nhận được tiền chuyển vào tài khoản của mình, đã rút tiền mặt ra đưa cho bị can Đạt, đồng thời mua 40 bất động sản, mua đi bán lại 13 ô tô đứng tên mình và người thân.