Họa sĩ tá hỏa phát hiện 9 bức tranh bị “mượn” bản quyền

VietTimes – Bỗng nhiên một ngày, họa sĩ Đinh Ngọc Thắng phát hiện 9 bức tranh của mình bị người khác vi phạm bản quyền, ngang nhiên treo lên mạng xã hội rao bán.

Các bức tranh bị họa sĩ Đinh Ngọc Thắng khoanh lại, đánh dấu vi phạm bản quyền
Các bức tranh bị họa sĩ Đinh Ngọc Thắng khoanh lại, đánh dấu vi phạm bản quyền

Liên lạc tới cơ sở kinh doanh Tranh đẹp Sắc màu ở địa chỉ 41- 43 Trần Phú, phường 4, quận 5, TP.HCM, người quản lý phòng tranh tên Trần Thị Len cho biết sẽ kiểm tra lại hệ thống xem có đang thực sự treo bức tranh nào của họa sĩ Đinh Ngọc Thắng hay không. “Nếu có treo trên trang web hoặc facebook thì chúng tôi sẽ hạ xuống, chứ chắc là nếu có thì cũng chỉ là treo hình ảnh thế thôi, không có tranh thật” – Quản lý cơ sở nói với VietTimes.

9 bức tranh này, mặc dù họa sĩ Đinh Ngọc Thắng (hiện sống tại TP.HCM) đã bán cho một galery tại Hà Nội từ lâu, nhưng anh cho biết vẫn còn lưu đầy đủ hồ sơ tranh tại nhà.

Các bức tranh bị vi phạm bản quyền
Các bức tranh gốc của họa sĩ Đinh Ngọc Thắng bị vi phạm bản quyền
Ở thời kỳ đầu sáng tác, họa sĩ Đinh Ngọc Thắng vẽ theo lối cổ điển, hầu hết các tranh đều vẽ thiếu nữ, gương mặt cô gái măng tơ, lắng đọng vẻ đẹp mượt mà, hút mắt người nhìn.

Nỗi nhớ miền Bắc, nhớ mùa đông, nhớ những giọt sương rung rinh trên lá, nhớ ánh thảng thốt trên khóe mi cô gái trẻ tìm kiếm điều gì khó có thể định hình, nhớ mùi hương len lỏi vào cánh mũi khi mùa vàng bội thu trên cánh đồng, … Tất cả đã đi vào miền ký ức, để rồi trở thành những mảng yêu dấu vụt sáng trong tranh.

Có lẽ vẻ đẹp mộng mơ này đã thu hút người yêu mỹ thuật, nên nhiều galery sau đó đã “vô tư” lấy lại các hình ảnh này để quảng bá, và còn ghi thêm các “chiêu” để tăng độ tin cậy, kiểu như “Tranh đẹp được cung cấp từ họa sĩ”…

Vẻ đẹp trong trẻo trong tranh họa sĩ Đinh Ngọc Thắng thu hút người xem ảnh 6
Vẻ đẹp trong trẻo trong tranh họa sĩ Đinh Ngọc Thắng thu hút người xemHọa sĩ khoanh lại đánh dấu các bức tranh bị vi phạm bản quyền ảnh 10
Họa sĩ khoanh lại đánh dấu các bức tranh bị vi phạm bản quyền

Họa sĩ Đinh Ngọc Thắng tham gia một số triển lãm nhóm tại Singapore, Nhật, Hong Kong, Malaysia, Trung Quốc và nhiều triển lãm tại Việt Nam, triển lãm mỹ thuật trẻ toàn quốc năm 2017... Anh cho biết không bán tranh cho cơ sở có tên là Tranh đẹp Sắc màu. Họa sĩ cho biết anh chỉ làm việc với phòng tranh 36 Tràng Tiền (Hà Nội) và Bến Thành Art (TP.HCM).

Các tác phẩm gần đây của họa sĩ Đinh Ngọc Thắng đã có sự thay đổi đáng kể về phong cách
Các tác phẩm gần đây của họa sĩ Đinh Ngọc Thắng đã có sự thay đổi đáng kể về phong cách