“Hổ Syria”, sư đoàn cơ giới số 4 tốc chiến chiếm thêm loạt cứ địa IS ở Yarmouk, Daraa

VietTimes -- Ngày 27.07.2018, nhóm IS “Jaysh Khaled bin Walid” tiếp tục bị đánh bật, mất thêm nhiều địa bàn dân cư và khu phòng ngự vững chắc trên khu vực thung lũng Yarmouk, tây nam Syria.
Quân đội Syria tiến công IS trong lưu vực Yarmouk thuộc tỉnh Daraa
Quân đội Syria tiến công IS trong lưu vực Yarmouk thuộc tỉnh Daraa

Dưới hỏa lực yểm trợ dữ dội của không quân Nga, pháo binh – tên lửa Syria, sư đoàn cơ giới số 4 và sư đoàn Tiger tiếp tục dồn ép các tay súng khủng bố đên khu vực biên giới vùng cao nguyên Golan do quân đội Israel chiếm đóng và Jordan sau một đêm không kích và tiến công liên tục.

Sau khi giải phóng đập Sahm Al-Joulan và thị trấn cùng tên lân cận, các đơn vị quân đội Syria tiến công giải phóng thung lũng Sayhoun trong lưu vực Yarmouk. Giành thêm được những địa bàn này, quân đội Syria giành quyền kiểm soát hơn 50% lưu vực Yarmouk thuộc tỉnh Daraa và Quneitra phía tây nam Syria.

Chiến trường thung lũng Yarmouk thuộc tỉnh Daraa ngày 26.07.2018. Ảnh Masdar News
  Chiến trường thung  lũng Yarmouk thuộc tỉnh Daraa ngày 26.07.2018. Ảnh Masdar News

Những chiến thắng mới của quân đội Syria tiếp tục đẩy nhóm IS về phía vùng núi gần biên giới Jordan và vùng Cao nguyên Golan bị Israel chiếm đóng. Các tay súng khủng bố cũng không thể có giải pháp nào để giải quyết tình trạng khốn quẫn do không có địa bàn nào để rút quân hay di tản.

Cách duy nhất mà IS buộc phải chấp nhận là đầu hàng làm tù binh chiến tranh hoặc chết trên chiến trường. Ngày cả trong tình huống chính phủ Syria có thể di tản IS về Idlib như một giải pháp tạm thời, thì các tay súng Quân đội Syria tự do (FSA) hoắc Hay’at Tahrir Al-Sham (HTS, Al-Qaeda Syria) cũng sẽ tiêu diệt vì căm ghét IS “không đội trời chung”.

Ngày 27.07.2018, sử dụng lợi thế của không quân và pháo binh, cũng như có binh lực vượt trội, các đơn vị quân đội Syria tiếp tục cuộc tiến công trên lưu vực Yarmouk. Trung đoàn Taha thuộc sư đoàn Tiger bắt đầu tiến công vào các trận địa phòng ngự của IS trong thị trấn Nafiaa và Shajarah trên hướng nam lưu vực Yarmouk thuộc địa phận tỉnh Daraa. Các đơn vị vũ trang Syria đang giao chiến ác liệt với nhóm IS “Jaysh Khaled bin Walid” trên vùng ngoại vi thị trấn Nafiaa.

Chiến trường thung lũng Yarmouk thuộc tỉnh Daraa ngày 27.07.2018. Ảnh Masdar News
 Chiến trường thung  lũng Yarmouk thuộc tỉnh Daraa ngày 27.07.2018. Ảnh Masdar News

Theo nguồn tin quân sự ở Daraa, các đơn vị quân đội Syria chọc thủng chiến tuyến phòng ngự của IS trên hướng bắc của thị trấn Nafiaa. Các đơn vị quân đội Syria đang nỗ lực giải phóng hai thị trấn này, hất các tay súng IS về phía nhưng ngọn núi phía nam gần biên giới với Jordan.

Trên dãy núi phía tây nam tỉnh Daraa, IS lập chiến tuyến phòng ngự và hy vọng cố gắng ngăn chặn các cuộc tấn công và giữ được vùng đất cuối cùng này. Nhưng khả năng phòng ngự trên các dãy núi dọc ranh giới cao nguyên Golan và biên giới Jordan rất thấp, do đó là mục tiêu không kích của không quân Nga và pháo binh, tên lửa quân đội Syria.

Các đơn vị quân đội Syria bắt đầu điều chuyển lực lượng về phía Idlib và Latakia.Trong chiến dịch giải phóng Daraa và Quneitra, các đơn vị vũ trang Syria đã giải quyết lực lượng Hồi giáo cực đoan trong vòng chỉ một tháng. Bộ tư lệnh quân đội Syria đang có khả năng kết thúc chiến dịch này trên vùng nông thôn miền nam Syria vào cuối tháng, bao gồm cả việc tiêu diệt IS.

Quân đội Syria, chủ công là sư đoàn Tiger tiến công trên lưu vực Yarmouk, tỉnh Daraa, giải phóng cao điểm Tell Al-Jumue