“Hổ Syria" đột phá tuyến phòng ngự thánh chiến tại tử địa Đông Ghouta

VietTimes -- Quân đội Syria và lực lượng quân tình nguyện Palestine suốt đêm 07.04.2017 bắt đầu tấn công thành phố Douma, phía đông ngoại ô Damascus, đánh chiếm các tòa nhà đầu tiên trên vùng ngoại vi thành phố, quyết liệt công kích các mục tiêu của Jaysh al - Islam.
Xe tăng quân đội Syria tiến công trên chiến trường Douma- ảnh minh họa Masdar News
Xe tăng quân đội Syria tiến công trên chiến trường Douma- ảnh minh họa Masdar News

Al-Masdar News dẫn nguồn tin quân sự địa phương cho biết, các lực lượng vũ trang Syria đã tiến công trận địa phòng ngự của nhóm Jaysh al-Islam, nằm trong khu vực các trang phía tây thành phố Douma. Chiếm được các trận địa phòng ngự này, các đơn vị quân đội Syria đã xâm nhập qua cửa ngõ vào thành phố từ hướng  tây.

Giành được những thắng lợi từ hướng Tây là các đơn vị thuộc sư đoàn đặc biệt tinh nhuệ Tiger và các đơn vị công kích mạnh thuộc lữ đoàn Al-Quds quân tình nguyện Palestine (Liwa al-Quds).

Những cáo buộc từ phía tổ chức Jaysh Al-Islam đã khiến Bộ tư lệnh tối cao quân đội Syria thực sự nổi giận. Lực lượng không quân Syria  và Nga dồn đập không kích từ nhiều hướng khác nhau. Lực lượng pháo binh – tên lửa Syria cũng lần đầu tiên trong chiến tranh sử dụng rất nhiều các tổ hợp pháo phản lực như Grad BM-21 và Golan -300.

Những cuộc không kích của cả máy bay chiến đấu và máy bay không người lái của Syria cùng hỏa lực chế áp hầu như không dứt của các đơn vị pháo binh quân đội Syria đã khiến Douma thực sự trở thành địa ngục, làm mềm hệ thống phòng thủ của Jaysh al-Islam và mở đường cho các cuộc tấn công của quân đội Syria.

Các đơn vị tấn công của sư đoàn Tiger hiện sử dụng phương thức đánh đêm, tấn công các tay súng nổi dậy trong thành phố Douma.

Quân đội Syria bắt đầu sử dụng rộng rãi bộ khí tài nhìn đêm hiện đại được Nga cung cấp (sử dụng rộng rãi với cả bộ binh và bộ giáp), trước hết là lực lượng được đào tạo kỹ lưỡng, có bản lĩnh chiến đấu vững vàng là sư đoàn Tiger. Những bộ khí tài nhìn đêm hiển nhiên chiếm ưu thế chiến thuật đối với các tay súng nổi dậy, hạn chế đáng kể khả năng cơ động di chuyển, xạ kích của các phương tiện hỏa lực chống tăng và vũ khí chống bộ binh tầm xa (pháo không giật, súng phóng lựu đạn chống bộ binh).

Những trận đánh đêm còn khiến tâm lý của các tay súng nổi dậy thực sự căng thẳng do không có thời gian nghỉ ngơi đồng thời các mũi tiến công có thể xuất hiện từ những hướng bất ngờ nhất. Sử dụng khí tài nhìn đêm cho thấy một bước tiến vượt bậc của lực lượng Tiger trong các hoạt động chiến đấu tấn công, quyết tâm của quân đội Syria giải phóng nhanh chóng thành phố Douma.

Cuộc tiến công ban đêm diễn ra thành công trên cửa ngõ của thành phố Douma, quân đội Syria chủ lực là sư đoàn Tiger và lữ đoàn Al-Quds quân tình nguyện Palestine (Liwa al-Quds) đã rất thành công khi đột phá được chiến tuyến phòng ngự của Douma. Cuộc chiến bắt đầu diễn ra trên đường phố.

Lực lượng Tiger tiến hành các cuộc tấn công ban đêm ở Douma - video truyền thông quân đội Syria
NT