“Hãy quên thất bại đi, giải thưởng thực sự của Việt Nam đang xóa đi sự tự ti của ASEAN”

VietTimes ­– John Duerden là một cây bút thể thao nổi tiếng khi ông có nhiều năm theo dõi bóng đá châu Á. Ngay sau trận chung kết của U23 Việt Nam, John Duerden đã có bài viết nhận định rằng Việt Nam đã thực sự chiến thắng, và giải thưởng của Việt Nam đã giúp cho bóng đá ASEAN không còn tự ti trước những “ông kẹ” của khu vực. Mời các bạn theo dõi bài viết đầy đủ của Duerden dưới đây.
Bài viết của ông John Duerden trên Fox Sport
Bài viết của ông John Duerden trên Fox Sport

Các cầu thủ Việt Nam chưa bao giờ được thi đấu dưới trời mưa tuyết trong một trận chung kết lịch sử như vậy. Nếu bạn đi du lịch ở phía Nam đất nước này, bạn sẽ thấy những người đàn ông ngồi trong các quán bia vỉa hè. Họ sẽ nói với bạn rằng nếu đi về phía Bắc tới Hà Nội, trời sẽ rất lạnh. Nhưng nếu bạn tới Hà Nội, nhiệt độ mùa đông ở đây chỉ khoảng 16 độ C, nó không hề lạnh.

Vì vậy, trận chung kết giải vô địch bóng đá châu Á lứa tuổi U23 thực sự là một khó khăn đối với các cầu thủ, trọng tài, người hâm mộ và các tình nguyện viên dọn tuyết vào quãng nghỉ giữa hai hiệp.

Nhưng đó là một trải nghiệm khó quên. Những tuần vừa qua là một hành trình tuyệt vời cho các cầu thủ và đất nước Việt Nam. Người dân trên cả nước đã được sống với những giây phút ngất ngây với chiến tích của Ngôi sao Vàng.

Ở chợ, trong nhà hàng hay trên xe buýt, mọi người đều bàn tán sôi nổi về bóng đá. Ngay cả những người chưa từng bao giờ quan tâm đến bóng đá cũng tham gia. Các doanh nghiệp mở hầu bao tài trợ… Người ta hy vọng sự thành công của U23 Việt Nam sẽ truyền cảm hứng cho nhiều trẻ em hơn đến với bóng đá. Trong số các khán giả ngoài phố hay trong sân vận động, sẽ có thêm nhiều người đến với trò chơi tuyệt vời này. Đối với một vài cầu thủ, họ sẽ nhận được những lời đề nghị từ nước ngoài và họ cần phải tỉnh táo trong việc ra quyết định giống như những gì họ đã làm trên sân cỏ.

“Hãy quên thất bại đi, giải thưởng thực sự của Việt Nam đang xóa đi sự tự ti của ASEAN” ảnh 1Hàng nghìn cổ động viên cổ vũ U23 Việt Nam tại sân Mỹ Đình

Nếu Việt Nam đoạt cúp thì đã có một câu chuyện cực kỳ hay, nhưng họ về nhì cũng vẫn rất tốt. Họ vẫn giành được một giải thưởng quan trọng, như tôi đã đề cập ở trên: Họ làm mọi người trên đất nước xích lại gần nhau hơn, cũng như nhiều lợi ích khác. Việt Nam đã xóa đi sự tự ti mà bóng đá ASEAN gặp phải khi đụng độ với các đội bóng lớn.

Trước đây, các đội bóng ASEAN khi đụng độ với các “ông kẹ” trong khu vực thường tỏ ra hài lòng khi họ bị thua với một tỷ số nhẹ nhàng. Các đội bóng này cố gắng phòng thủ, hạn chế càng ít bàn thua càng tốt để có thể trở về nhà nếu không phải trong tư thế ngẩng cao đầu thì cũng không phải cúi gằm mặt.

Bây giờ, điều này đã không còn nữa. Việt Nam, hay ở cấp độ thấp hơn một chút là Malaysia, đã chứng minh rằng các cầu thủ ASEAN không kém hơn so với các đồng nghiệp ở phía Tây và phía Đông. Không ai khẳng định họ sẽ tiếp tục thắng các đội bóng Đông Á và Tây Á trong tương lai, nhưng giờ đây họ tự tin mình có thể giành chiến thắng. Bóng đá Việt Nam vẫn có một số cách để bắt kịp với Nhật Bản, Hàn Quốc và phần còn lại, với khoảng cách không còn lớn như trước và nó không quá lớn như người dân Việt Nam vẫn nghĩ. Bây giờ, các đội bóng ASEAN có thể tin rằng họ hoàn toàn có khả năng đánh bại các đội bóng lớn.

Đó chính là chiếc cúp thực sự mà U23 Việt Nam mang về từ Trung Quốc. Chiếc cúp được tỏa sáng bởi bản lĩnh và sự tự tin, và nó chính là thứ mà các nước Đông Nam Á có thể chia sẻ.

John Duerden/ Fox Sport Asia