Hành vi của ông Nguyễn Hữu Linh đủ yếu tố cấu thành tội dâm ô để bị khởi tố

VietTimes – Các luật sư khẳng định hành vi dâm ô với bé gái trong thang máy của ông Nguyễn Hữu Linh đủ dấu hiệu phạm tội, chứ không thể là "nựng".
Các luật sư khẳng định video cho thấy đủ dấu hiệu phạm tội
Các luật sư khẳng định video cho thấy đủ dấu hiệu phạm tội

Công an quận 4 (TP. HCM) đã ra quyết định khởi tố vụ án và khởi tố bị can với ông Nguyễn Hữu Linh, nguyên Phó Viện trưởng Viện kiểm sát nhân dân (VKSND) Đà Nẵng, về tội dâm ô với người dưới 16 tuổi và đã chuyển hồ sơ cho VKSND cùng cấp phê chuẩn. Trao đổi với VietTimes, luật sư Lê Ngọc Luân và luật sư Bùi Quốc Tuấn (Đoàn luật sư TP.HCM) cũng đều khẳng định hành vi của ông Nguyễn Hữu Linh mà camera an ninh ghi lại đủ yếu tố cấu thành tội dâm ô với người dưới 16 tuổi.

Theo thượng tá Phạm Xuân Thao, Phó trưởng Công an quận 4 cho biết, công an đang tiếp tục điều tra, làm rõ hành vi phạm tội của ông Nguyễn Hữu Linh. Theo luật sư, liệu video này đã đủ cho thấy ông Linh phạm tội?

- Video ghi lại cảnh ông Linh dâm ô bé gái trong thang máy đủ căn cứ xác minh dấu hiệu phạm tội dâm ô với người dưới 16 tuổi. Mà đã có dấu hiệu phạm tội là phải khởi tố ngay lập tức. Còn các nghiệp vụ điều tra được tiến hành như thế nào là do Công an. Kéo dài đến 20 ngày sau khi nhận tin tố giác, theo quan điểm của luật sư, là rất chậm.

Hành vi của ông Nguyễn Hữu Linh đủ yếu tố cấu thành tội dâm ô để bị khởi tố  ảnh 1

Luật sư Lê Ngọc Luân (đoàn Luật sư TP.HCM)

Với các vụ việc không phức tạp, phải khởi tố ngay trong 20 ngày kể từ khi nhận được tin tố giác tội phạm. Với các sự việc phức tạp, CQĐT có thể gia hạn trong 2 tháng. Vụ việc đặc biệt phức tạp có thể gia hạn thêm một lần 2 tháng nữa; tổng cộng là 4 tháng 20 ngày. Tuy nhiên, như đã nói, video ghi lại cảnh ông Linh dâm ô với cháu bé đã đủ chứng cứ cấu thành tội phạm, nên cần khởi tố ngay. 

Trường hợp ông Nguyễn Khắc Thủy - nguyên Giám đốc Chi nhánh Ngân hàng nhà nước tại  Bà Rịa – Vũng Tàu xâm hại bé gái, hay trường hợp ông Nguyễn Hữu Linh – nguyên Phó Viện trưởng VKSND Đà Nẵng và là thành viên Đoàn luật sư Đà Nẵng bây giờ, đều là những người từng giữ chức vụ cao trong xã hội, nên có thể CQĐT cần thận trọng.

Tuy nhiên, quan điểm của luật sư thì càng liên quan đến những người có chức vụ cao trong xã hội, đặc biệt là công tác trong ngành luật pháp, là người hiểu rõ luật, càng cần phải xử lý nhanh chóng, nghiêm minh, nhất là đối với những vụ xâm hại tình dục trẻ em đều có tính chất đặc biệt nghiêm trọng, để trả lời cho công chúng về sự nghiêm minh của luật pháp.

- Kể từ khi vụ việc bị phát hiện và lan truyền nhanh chóng trên mạng xã hội, đã dấy lên làn sóng phản đối ấu dâm. Nhưng, ông Nguyễn Hữu Linh vẫn thanh minh là thấy bé dễ thương, nên chỉ “nựng” chứ không có ý định gì? Theo luật sư, làm thế nào để phân biệt được giữa cưng nựng với xâm hại bé gái?

 - Thứ nhất, xem video đó, chúng ta đều thấy lúc cửa thang máy mở ra, ông Linh và cháu bé cùng bước vào, thì ông Linh không có bất cứ phản ứng nào, như quan sát cháu bé, thể hiện sự yêu thích cháu, vì lúc đó có người bảo vệ. Còn ngay khi cửa thang máy đóng lại, ông Linh đã lao đến cưỡng hôn cháu bé lần thứ nhất. Hành động cố tình ôm hôn, đồng thời tay trái ông liên tục sờ vào vùng nhạy cảm kéo dài chứ không phải chỉ bột phát và chấm dứt tức thời. Khi cháu bé vùng ra, ông Linh cố tình tiếp tục cưỡng hôn cháu lần thứ hai. Đúng vào lúc đó, vì có điện thoại gọi, nên ông Linh rút điện thoại ra nhưng ngay khi kết thúc cuộc điện thoại và cháu bé đã tiến đến cửa thang máy, ông Linh tiếp tục bước tới phía trước, kéo mạnh cháu vào lòng, tay phải của ông cố tình sờ vào các bộ phận nhạy cảm của cháu bé. Tất cả các biểu hiện này đều thể hiện sự cố tình thỏa mãn hành vi tình dục của ông Linh, chứ không phải là “nựng” yêu thương.

Các luật sư đều khẳng định video ghi lại đủ chứng cứ cấu thành tội dâm ô với người dưới 16 tuổi của ông Nguyễn Hữu Linh
Các luật sư đều khẳng định video ghi lại đủ chứng cứ cấu thành tội dâm ô với người dưới 16 tuổi của ông Nguyễn Hữu Linh 

Thứ hai, vào thời điểm cửa thang máy mở ra, cháu bé vội vã thoát ra khỏi thang máy, có biểu hiện vấp té. Điều đó chứng tỏ cháu rất sợ hãi hành vi của ông Linh và muốn chạy trốn. Sau đó, khi cháu bé về đến nhà, đã lập tức nói với chị gái để chị cháu tố cáo với bảo vệ và Ban quản lý chung cư Galaxy. Chắc chắn không có hành vi “nựng” nào làm cho cháu bé phải sợ hãi đến mức tố giác với người lớn như vậy.

Thứ ba, thời điểm ông Linh và cháu bé bước vào thang máy đã 21 giờ tối. Trong bối cảnh thang máy chật hẹp, chỉ có hai người, không có bất cứ đối tượng nào khác, nên khó thể biện minh đây là hành vi “nựng” yêu thương. Ông Linh cũng đã thừa nhận trước khi bước vào thang máy, ông có sử dụng chất kích thích (bia hoặc rượu), yếu tố này cũng khẳng định thêm rằng hành vi của ông Linh không còn trong sáng nữa.

Tôi khẳng định video do camera an ninh ghi lại việc ông Linh sàm sỡ cháu bé trong thang máy đã thể hiện đủ yếu tố cấu thành tội dâm ô với người dưới 16 tuổi, theo Điều 146 Bộ Luật Hình sự năm 2017.

Pháp luật không có vùng cấm

Hành vi dâm ô đối với trẻ em quy định tại Điều 202b là hành vi của người phạm tội như sờ, bóp… vào những bộ phận kích thích tình dục của trẻ em, nhưng không có việc giao cấu với trẻ em, hiện đã hết hiệu lực (Thông tư liên tịch số 01/1998/TTLT-TANDTC-VKSNDTC-BNV ngày 02/01/1988). Từ đó cho đến nay chưa có văn bản nào giải thích về hành vi này.

Tuy nhiên theo từ điển Tiếng Việt (Nhà xuất bản khoa học xã hội) định nghĩa: dâm ô là dâm dục một cách xấu xa, nhơ nhuốc.

Ông Linh cho rằng mình chỉ “nựng” bé gái, nhưng trong video thì ông này rõ ràng đã ôm hôn cháu bé, rồi còn chuyển đổi tay cầm điện thoại để sờ soạng cháu ở vùng kín, thể hiện hành vi thỏa mãn tình dục của ông ta.

Trong quy định của Luật Hình sự, tố tụng hình sự, có những tội không khởi tố theo yêu cầu bị hại. Nhưng tội dâm ô, dù có bãi nại từ phía gia đình nạn nhân, thì khi xét thấy hành vi cấu thành tội phạm, cơ quan điều tra vẫn phải khởi tố vụ án.

Luật Hình sự hiện hành đã mô tả về cấu thành tội dâm ô với trẻ em và hành vi của ông Nguyễn Hữu Linh bị truy tố theo Điều 146 Bộ Luật Hình sự năm 2017.

Công an quận 4 đã ra quyết định khởi tố bị can với ông Nguyễn Hữu Linh là cần thiết, để chứng minh pháp luật không có vùng cấm. Tuy nhiên, cần phải chờ việc phê chuẩn của VKSND cùng cấp trong thời gian tới.

Luật sư Bùi Quốc Tuấn

Video ghi lại cảnh sàm sỡ bé gái trong thang máy chung cư Galaxy 9