Hành khách Trung Quốc tiếp tục cố gắng ném đồng xu kim loại vào động cơ máy bay để lấy may mắn, mê tín hay ngu dốt?

VietTimes -- Lần thứ bảy trong vài năm qua, một người Trung Quốc đã bị bắt vì cố thả một số đồng xu kim loại vào động cơ máy bay để lấy may mắn.
(ảnh: Weibo)
(ảnh: Weibo)

Vào sáng thứ Hai tuần trước, một phụ nữ 66 tuổi tên Wang đã bị giam giữ vì cố ném 6 đồng xu kim loại vào động cơ của một chiếc máy bay của hãng hàng không Thiên Tân ngay trước khi cất cánh, với suy nghĩ là hành động này sẽ đem lại may mắn cho bà trong chuyến bay. May mắn thay, những đồng xu đã rơi xuống đất thay vì lọt vào động cơ trị giá hàng triệu đô la và được một nhân viên sân bay phát hiện ra trước khi máy bay khởi hành. Khi phi hành đoàn hỏi hành khách nào đã ném đồng xu, bà Wang đã nói dối, nhưng qua camera giám sát họ đã phát hiện bà là người ném xu.

Người phụ nữ mê tín đã bị giam giữ tại sân bay của thủ đô Hohhot của Nội Mông, và bị giam giữ hành chính trong 10 ngày. Các hành khách khác đã được chuyển sang một máy bay khác và chuyến bay của họ đến thành phố Chifeng bị hoãn hai giờ.

Vụ việc xảy ra chỉ một tháng sau khi một người đàn ông 31 tuổi bị giam giữ vì cố thả đồng xu vào động cơ của một chiếc máy bay của hãng hàng không Hải Nam, để đảm bảo chuyến bay an toàn cho anh ta và gia đình. Anh ta bị phát hiện thả 3 đồng xu nhỏ qua khe hẹp giữa cầu máy bay phản lực và máy bay. May mắn thay, anh ta đã thả trượt, nhưng hành động này vẫn khiến anh ta phải ngồi tù 10 ngày. Vào tháng Giêng năm nay, truyền thông Trung Quốc đưa tin có hai phụ nữ ở độ tuổi 20 đã bị bắt tại sân bay quốc tế Diêu Tường Tế Nam ở tỉnh Sơn Đông vì những hành vi tương tự.

Trang Shangha.ist thống kê rằng có ít nhất 7 trường hợp ném tiền kim loại vào động cơ máy bay để lấy may mắn đã được ghi nhận trong năm nay. Những hành vi như vậy đã có kể từ năm 2017, và chúng đang trở nên ngày càng phổ biến.

Ban đầu, các hãng hàng không thường khoan dung đối với hành khách dại dột ném tiền vào động cơ máy bay, nhưng khi những sự cố như vậy trở nên thường xuyên hơn, một số hãng đã có lập trường cứng rắn hơn. Chẳng hạn, vào tháng 2 năm nay, hãng hàng không Lucky Air của Trung Quốc đã kiện để yêu cầu một hành khách bồi thường 20.000 đô la vì đã làm chậm chuyến bay trong vài giờ khi cố gắng thả đồng xu vào động cơ.

May mắn thay, tất cả các nỗ lực ném tiền vào động cơ máy bay đều thất bại khi các đồng xu đều rơi xuống đất, nhưng nếu một người mê tín như vậy tìm cách cho được đồng xu vào trong động cơ, hậu quả có thể sẽ rất lớn. Ouyang Jie, giáo sư tại Đại học Hàng không Dân dụng Trung Quốc, nói với Asia One rằng nếu một đồng xu chui vào bên trong động cơ, nó có thể khiến máy bay ngừng hoạt động giữa không trung.

Động cơ máy bay hiện đại được thiết kế để xử lý nhiều loại vật thể lạ, từ các mảnh vỡ được tìm thấy trên sân bay, đến chim hoặc mưa đá, nhưng những mảnh kim loại nhỏ tinh chế không có trong danh sách này. Trong trường hợp xấu, chúng có thể gây ra thiệt hại cho cánh quạt của động cơ và nếu chúng thực sự chui vào trong động cơ, chúng có thể gây ra thiệt hại thảm khốc. Vì lý do này, các hãng hàng không Trung Quốc luôn trì hoãn các chuyến bay của họ để đảm bảo rằng không có đồng xu nào trong động cơ.