Hàng trăm thành tựu khoa học mới nhất về công nghệ sinh học y – dược và bảo vệ môi trường ra mắt

VietTimes  – Hàng trăm sản phẩm là những thành tựu, tiến bộ khoa học và công nghệ (KH&CN) mới nhất trong công nghệ sinh học y – dược, công nghệ sinh học trong nông nghiệp, công nghệ sinh học trong công nghiệp, công nghệ sinh học trong bảo vệ môi trường đã được giới thiệu tại Chợ công nghệ và thiết bị chuyên ngành công nghệ sinh học (BioTechmart 2019) do Bộ KH&CN tổ chức tại Hà Nội hôm nay (10/9).
Nơi trưng bày sản phẩm của Viện Hàn lâm KH&CN VIệt Nam thu hút sự chú ý của mọi người
Nơi trưng bày sản phẩm của Viện Hàn lâm KH&CN VIệt Nam thu hút sự chú ý của mọi người

TS. Trần Đắc Hiến – Cục trưởng Cục Thông tin khoa học và Công nghệ quốc gia – cho biết, BioTechmart 2019 là dịp giới thiệu với cộng đồng khoa học, doanh nghiệp và công chúng cả nước về những tiến bộ, thành tựu, sản phẩm KH&CN mới nhất trong lĩnh vực công nghệ sinh học.

Đây cũng là cơ hội để các tổ chức KH&CN, doanh nghiệp trong cả nước giới thiệu sản phẩm, tìm kiếm đối tác hợp tác sản xuất, kinh doanh, chuyển giao công nghệ, mở rộng thị trường vv… nhằm góp phần phát triển kinh tế - xã hội, nâng cao chất lượng cuộc sống nhân dân.

TS. Trần Đắc Hiến – Cục trưởng Cục Thông tin khoa học và Công nghệ quốc gia phát biểu khai mạc
TS. Trần Đắc Hiến – Cục trưởng Cục Thông tin khoa học và Công nghệ quốc gia phát biểu khai mạc

Có gần 40 viện nghiên cứu, trường đại học, doanh nghiệp tham gia BioTechmart, như Viện Kiểm nghiệm an toàn vệ sinh thực phẩm quốc gia (Bộ Y tế), Học viện Nông nghiệp Việt Nam, Trường Đại học Khoa học tự nhiên, Viện Công nghiệp thực phẩm (Bộ Công thương), Viện Thổ nhưỡng nông hóa, Viện KH Vật liệu (Viện Hàn lâm KH&CN Việt Nam), Viện Đo lường, Viện Nghiên cứu và phát triển ứng dụng các hợp chất thiên nhiên (INAPRO)...

“Thế kỷ 21 được coi là thế kỷ của công nghệ sinh học. Công nghệ sinh học được pháp luật Việt Nam quy định là một trong những lĩnh vực công nghệ cao, ưu tiên đầu tư nghiên cứu phát triển và ứng dụng.

Kết quả của lĩnh vực này trong những năm qua đã và đang góp phần quan trọng trong việc tạo ra sự phát triển mang tính đột phá trong nhiều lĩnh vực như công nghiệp, nông nghiệp, y – dược, vật liệu,… với việc tạo ra các giống cây trồng, vật nuôi mới cho năng suất và chất lượng, hiệu quả kinh tế cao, các loại enzyme trong việc tạo ra những sinh phẩm phục vụ điều trị bệnh và những chế phẩm vi sinh ứng dụng trong xử lý môi trường” - Cục trưởng Trần Đắc Hiến cho hay.

Hàng trăm thành tựu khoa học mới nhất về công nghệ sinh học y – dược và bảo vệ môi trường ra mắt ảnh 2
 
Hàng trăm thành tựu khoa học mới nhất về công nghệ sinh học y – dược và bảo vệ môi trường ra mắt ảnh 3
 
Các sản phẩm của các viện nghiên cứu, trường đại học được giới thiệu tại BioTechmart 2019
Hàng trăm thành tựu khoa học mới nhất về công nghệ sinh học y – dược và bảo vệ môi trường ra mắt ảnh 5
Các sản phẩm của các viện nghiên cứu, trường đại học được giới thiệu tại BioTechmart 2019

Tại BioTechmart 2019 còn có hội thảo khoa học ứng dụng công nghệ sinh học trong phát triển nông nghiệp sạch, có ý nghĩa thiết thực đối với các nhà khoa học, đồng thời, hỗ trợ các doanh nghiệp, hội nông dân, các tổ chức, doanh nghiệp những giải pháp công nghệ, cách tiếp cận mới trong việc phát triển nông nghiệp sạch tại Việt Nam.

Theo ông Phạm Đức Nghiệm - Phó Cục trưởng cục Phát triển thị trường và Doanh nghiệp KH&CN (Bộ KH&CN) “Techmart nói chung và BioTechmart nói riêng là một trong những hoạt động thiết thực của Bộ KH&CN, góp phần phát triển thị trường KH&CN Việt Nam trong bối cảnh còn không ít rào cản, khó khăn về nguồn lực thị trường.”

BioTechmart 2019 nằm trong nhiệm vụ hỗ trợ xúc tiến phát triển thị trường KH&CN theo Quyết định của Thủ tướng Chính phủ, sẽ kéo dài đến hết 12/9.