Hàn Quốc muốn từng bước thâu tóm thị trường công nghệ nano

Ngày 30/4, Chính phủ Hàn Quốc công bố kế hoạch tập trung phát triển và cải tiến nhiều sản phẩm mới sử dụng công nghệ nano.
Hàn Quốc muốn từng bước thâu tóm thị trường công nghệ nano

Đây là một phần trong các nỗ lực nhằm giúp nước này chiếm vị thế hàng đầu thế giới trong thị trường công nghệ nano được cho là sẽ đạt giá trị 3.000 tỷ USD vào năm 2020.

Công nghệ nano là loại công nghệ chia vật chất thành những phần có kích thước tính bằng nanometer, tức là một phần tỷ mét, để tạo ra các loại vật liệu có tính ổn định và độ chính xác cao với những tính chất mới và tốt hơn các loại thông thường.

Hiện Hàn Quốc là một trong những nước hàng đầu phát triển loại công nghệ tiên tiến trên với giá trị các sản phẩm năm 2011 ở mức hơn 92.000 tỷ won (86 tỷ USD), chiếm 6,1% tổng giá trị sản xuất của nền kinh tế lớn thứ tư châu Á này.

Bộ Khoa học, Công nghệ Thông tin-Truyền thông và Kế hoạch Tương lai Hàn Quốc cho biết chính phủ nước này sẽ nỗ lực phát triển các công nghệ mới và thương mại hóa các công nghệ đặc hữu đã được phát triển để nâng thị phần của Hàn Quốc về các sản phẩm công nghệ nano trên thế giới lên thành 20% vào năm 2020.

Theo kế hoạch, trong năm 2015, Chính phủ Hàn Quốc sẽ đầu tư khoảng 122 tỷ won để phát triển 7 công nghệ nano chủ chốt, như loại có thể đánh giá nhanh độ an toàn của thực phẩm và loại sợi nano phục vụ ngành may mặc.
 
Các công nghệ này sẽ được ứng dụng vào sản xuất, qua đó tăng cường khả năng cạnh tranh của ngành công nghiệp của Hàn Quốc.

Ngoài ra, Chính phủ Hàn Quốc cũng sẽ chi thêm 55 tỷ won trong năm 2015 để giúp thành lập thêm các công ty hoạt động trong lĩnh vực này thông qua việc thiết lập một hệ thống đánh giá mới nhằm kiểm tra tính năng của bất kỳ sản phẩm công nghệ nano nào.

Thị trường toàn cầu về sản phẩm công nghệ nano đã vượt ngưỡng 1.000 tỷ USD trong năm 2013 và đang tăng trưởng với tốc độ gần 40%/năm./.

Theo: Vietnam+