Hàn Quốc: Hệ thống phần mềm robot tường thuật Giải Ngoại hạng Anh

VietTimes -- Hãng thông tấn Yonhap vừa giới thiệu hệ thống tự động Soccerbot đưa tin về giải bóng đá Ngoại hạng Anh Premier League (EPL), mốc quan trọng trong nỗ lực cải tiến việc đưa tin và mở rộng hoạt động báo chí dựa trên cơ sở công nghệ.

Hình ảnh những bài viết của Soccerbot trên màn hình trang web của Yonhap

Hình ảnh những bài viết của Soccerbot trên màn hình trang web của Yonhap

Yonhap cho hay, phần mềm Soccerbot của họ được cung cấp bởi một thuật toán bắt chước cách các nhà báo người viết.

Hệ thống do công ty phát triển được cung cấp dịch vụ thí điểm sau khi thử nghiệm thành công trong việc đưa tin về tất cả các trận đấu của EPL mùa bóng 2016-17. Soccerbot đã viết tổng cộng 380 bài báo tự động, chỉ một hoặc hai giây sau khi trận đấu kết thúc.

Yonhap cho biết sẽ phát triển một phần mềm chương trình khác để đưa tin về Thế vận hội mùa đông PyeongChang diễn ra  vào tháng 2/2018.

Soccerbot đã được sử dụng để soạn thảo các bài báo bằng tiếng Hàn của Yonhap bắt đầu từ hôm thứ Bảy vừa rồi với trận mở màn mùa bóng EPL  2017-18 giữa Arsenal và Leicester City. Chương trình sẽ đưa tin tất cả 380 trận đấu.

Chương trình sử dụng một cơ sở dữ liệu các từ và câu từng được các phóng viên của Yonhap viết ra. Nó tạo ra các bài viết theo ba bước - thu thập dữ liệu, viết câu, và kiểm tra chính tả và ngữ pháp.

Thông qua quá trình biên tập, chương trình sẽ cấu trúc lại bài viết tùy thuộc vào kết quả trận đấu và liệu có cầu thủ Hàn Quốc tham gia hay không. Chương trình cũng thu thập dữ liệu từ năm nguồn khác nhau để nhận diện và loại bỏ các thông tin không chính xác.

Theo Yonhap

Lưu tin
Có thể bạn quan tâm
Việt Nam nên tắt 2G hay 3G?

Việt Nam nên tắt 2G hay 3G?

VietTimes – Bộ Thông tin và Truyền thông đã có kế hoạch ngắt kết nối 2G khi công nghệ 5G được triển khai thương mại chính thức. Tuy nhiên, ở một số quốc gia, người ta lại định ngắt 3G chứ không phải 2G.