Hai trường Đại học Y nổi tiếng tại TP.HCM công bố điểm sàn

VietTimes - Trường Đại học Y khoa Phạm Ngọc Thạch và Đại học Y dược TP.HCM đã chính thức công bố ngưỡng đảm bảo chất lượng đầu vào (điểm sàn) với mức điểm tương đồng nhau. Đây là các trường gần như cuối cùng tại TP.HCM công bố điểm sàn xét tuyển theo kết quả thi THPT quốc gia 2019.
Trường Đại học Y dược TP.HCM có 3 mức điểm sàn cho các ngành gồm 18, 20 và 21 điểm
Trường Đại học Y dược TP.HCM có 3 mức điểm sàn cho các ngành gồm 18, 20 và 21 điểm

Năm nay, Đại học Y dược TP.HCM có mức điểm sàn xét tuyển cho các ngành học hệ đào tạo Đại học chính quy dao động từ 18-21 điểm.

Theo đó, ba ngành: Y khoa, Dược học và Răng - Hàm - Mặt có mức sàn cao nhất với 21 điểm. Ngành y học cổ truyền xét tuyển từ 20 điểm.

Các ngành còn lại cùng mức 18 điểm, gồm: Y học dự phòng, Điều dưỡng, Điều dưỡng chuyên ngành hộ sinh, Điều dưỡng chuyên ngành gây mê hồi sức, Dinh dưỡng, Kỹ thuật phục hình răng, Kỹ thuật xét nghiệm y học, Kỹ thuật hình ảnh y học, Kỹ thuật phục hồi chức năng, Y tế công cộng.

Năm 2018, ngành có điểm chuẩn cao nhất của Trường Đại học Y dược TP.HCM là Y đa khoa 24,95 điểm; ngành Răng - Hàm - Mặt là 24,45 điểm. Y tế công cộng là ngành có điểm chuẩn thấp nhất với 18 điểm.

Trường Đại học Y khoa Phạm Ngọc Thạch cũng công bố ngưỡng điểm đảm bảo chất lượng đầu vào áp dụng cho cả thí sinh có hộ khẩu tại TP.HCM và ngoài thành phố. Các mức sàn bằng quy định của Bộ GD&ĐT với nhóm ngành sức khỏe có cấp chứng chỉ hành nghề.

Điểm nhận hồ sơ xét tuyển năm nay cao hơn năm ngoái từ 2-3 điểm. Trong đó, năm nay điểm sàn hai ngành Y đa khoa và Răng – Hàm - Mặt xét từ 21 điểm; ngành Dược 20 điểm; các ngành còn lại nhận xét tuyển từ 18 điểm.

Năm 2018, trường áp dụng hai mức điểm sàn gồm 18 điểm đối với các ngành Y đa khoa, Răng – Hàm - Mặt, Dược; mức 16 điểm cho các ngành Điều dưỡng, Xét nghiệm y học, Kỹ thuật y học, Y tế cộng đồng, Khúc xạ nhãn khoa.

Điểm trúng tuyển năm 2018 cao nhất của trường ở ngành Y khoa với 22 điểm; kế tiếp là Dược học 21,9. Điểm chuẩn thấp nhất là ngành Điều dưỡng 19,6 và Y tế công cộng 18,5.

Thí sinh dự thi THPT quốc gia 2019
Thí sinh dự thi THPT quốc gia 2019

Ngoài ra, Trường Đại học Văn hóa TP.HCM cũng đã công bố điểm sàn xét tuyển năm 2019 với hai mức điểm: 17 điểm là hai chuyên ngành Quản trị lữ hành và Hướng dẫn du lịch. Các ngành còn lại là 15 điểm.

Mức điểm sàn trên là tổng điểm các bài thi/môn thi theo thang điểm 10 đối với từng bài thi/môn thi của từng tổ hợp xét tuyển và cộng với điểm ưu tiên đối tượng, khu vực theo quy định và được làm tròn đến hai chữ số thập phân. Không có điểm môn thi trong tổ hợp xét tuyển có kết quả từ 1,0 điểm trở xuống,  điểm trung bình chung môn học lớp 10, lớp 11, lớp 12 từ 5,0 trở lên.

Đối với chuyên ngành Tổ chức hoạt động Văn hóa Nghệ thuật, ngành Quản lý văn hóa: Ngoài những điều kiện nên trên, thí sinh phải có điểm môn thi năng khiếu nghệ thuật đạt từ 5,0 điểm trở lên.

Trường hợp trong cùng một tổ hợp môn thi đăng ký xét tuyển, nếu có nhiều thí sinh có tổng điểm thi bằng nhau vượt quá số lượng thí sinh trúng tuyển được xác định, Trường sẽ sử dụng chỉ số phụ để xét tuyển (được áp dụng chung cho các ngành, chuyên ngành tuyển sinh) theo thứ tự ưu tiên thí sinh đăng ký nguyện vọng cao hơn vào ngành, chuyên ngành đó.

Hoặc giữa các thí sinh cùng thứ bậc nguyện vọng vào một ngành, chuyên ngành học có tổng điểm bằng nhau sẽ ưu tiên thí sinh có điểm thi môn Ngữ văn cao hơn (đối với tổ hợp xét tuyển có môn Ngữ văn), có điểm thi môn Toán cao hơn (đối với tổ hợp xét tuyển có môn Toán), có điểm thi môn Ngữ văn cao, sau đó đến môn Toán cao hơn (đối với tổ hợp xét tuyển có môn Ngữ văn và môn Toán).

Điểm xét tuyển các đợt bổ sung (nếu có) sẽ bằng hoặc cao hơn điểm xét tuyển đợt 1.