“Hai thế giới” – Cuộc chiến sinh tử của bệnh nhân ung thư

VietTimes -- Ngày 4/10, tại Bệnh viện Trung ương Quân đội 108 (TWQĐ) đã tổ chức lễ ra mắt cuốn sách “Hai thế giới” của nhạc sĩ trẻ Nguyễn Xuân Minh. Đến dự lễ ra mắt sách có sự tham gia của Đại tá PGS.TS. Nguyễn Hoàng Ngọc - Phó Giám đốc Bệnh viện TWQĐ 108; Đại tá Đào Quang Minh - Phó Chủ nhiệm Chính trị Bệnh viện, gia đình nhạc sĩ Nguyễn Xuân Minh.
Lễ ra mắt cuốn sách "Hai thế giới" tại Bệnh viện TWQĐ 108
Lễ ra mắt cuốn sách "Hai thế giới" tại Bệnh viện TWQĐ 108

Nguyễn Xuân Minh (1994 -2019) là một nhạc sĩ trẻ tuổi. Với cuốn sách "Hai thế giới", anh đã ghi lại những “mảng màu” cảm xúc của mình trong suốt quá trình điều trị ung thư tại Bệnh viện TWQĐ 108.  

Cuốn sách “Hai thế giới” không chỉ đem đến cho độc giả một thế giới mộng mơ của một nhạc sĩ trẻ mà còn khắc họa một thế giới khắc nghiệt của một chiến binh đã kiên cường chống lại bệnh tật bằng tình yêu cuộc sống.

Nhắc đến bệnh viện, mọi người thường nghĩ ngay đến hình ảnh của những cáng đẩy bệnh nhân, cảnh tiêm, kim, chuyền, cảnh vật lộn trước những cơn đau, mổ - xẻ,… và những cuộc chiến ranh giới giữa sinh tử của bác sĩ và bệnh nhân.

Các bệnh nhân tại lễ ra mắt cuốn sách "Hai thế giới"
Các bệnh nhân tại lễ ra mắt cuốn sách "Hai thế giới"

Chỉ với cùng một khung cảnh, nhưng “Hai thế giới” đã giúp độc giả có thêm niềm tin, niềm yêu thương mãnh liệt hơn vào cuộc sống.

Đại tá Nguyễn Hoàng Ngọc chia sẻ: “Tôi vẫn nhớ như in lần đầu tôi gặp cháu, đúng vào ngày tôi trực tại Bệnh viện. Hôm đó, tình trạng bệnh của cháu khá là nặng, trước mặt tôi cả bố mẹ cháu nữa, tự trong ánh mắt cả 3 người tôi thấy một nghị lực phi thường, một khát khao sự sống mãnh liệt nó khiến chúng tôi quyết tâm đặt nội khí quản để kéo dài sự sống cho cháu, dù biết rằng bệnh tình của cháu đã rất nặng rồi”.

Hôm nay, cuốn sách "Hai thế giới" chính thức được xuất bản trên toàn quốc
Hôm nay, cuốn sách "Hai thế giới" chính thức được xuất bản trên toàn quốc

Chị Lê Minh Thu – Cô ruột của nhạc sĩ Nguyễn Xuân Minh đã không kìm được sự xúc động tại lễ ra mắt sách: “Các bác sĩ mới thực sự là các chiến binh vĩ đại. Hàng ngày, họ cùng bệnh nhân chống chọi với bệnh tật, đề giành giật sự sống. Đối mặt với biết bao những áp lực, khó khăn. Tuy vậy, họ vẫn luôn mỉm cười, giải thích giúp bệnh nhân hiểu bệnh tình,... Tôi không bao giờ quên được tình yêu, sự quan tâm chia sẻ của các bác sĩ (Viện Ung thư) và các bác sĩ tại Bệnh viện TWQĐ 108 – những người lính áo trắng. Đó thực sự là một môi trường ấm áp đầy yêu thương”.

“Hai thế giới" - là cái tên được tác giả Nguyễn Xuân Minh đặt cho bản nhạc nền cùng tên và tên truyện ngắn đầu tiên của mình.

Ngoài bìa sách có hình ảnh cành lá thường xuân - biểu tượng cho sự bền bỉ, mãnh liệt và trường tồn, tai nghe là đặc trưng của tác giả lúc nào cũng đeo tai nghe trong thế giới của anh. Ở bìa sau là hình ảnh mầm cây đang đâm chồi, mang ý nghĩa ươm mầm xanh là nguồn năng lượng truyền mọi người luôn hướng tới thế giới bình yên tươi xanh.

Cốt truyện “Hai thế giới" hoàn toàn dựa trên cảm xúc thực tế mà tác giả trải qua, đặc tả xoay quanh cảm xúc, tính cách của 4 nhân vật trong truyện ngắn. Khi đọc truyện, độc giả sẽ thấy rõ những chỗ miêu tả chi tiết diễn biến tâm lý, quá trình điều trị bệnh tật hoàn toàn chân thực.