Hải quân ba nước Mỹ, Pháp, Nhật phối hợp tiếp tế trên biển Hoa Đông, cùng kiềm chế Trung Quốc

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
VietTimes – Trong một hành động được cho là phối hợp cùng nhau để kiềm chế Trung Quốc, ba tàu hải quân Mỹ, Nhật và Pháp đã thực hiện tiếp tế cho nhau trên vùng biển gần quần đảo Senkaku/Điếu Ngư.
Ba tàu chiến Pháp, Nhật, Mỹ phối hợp hoạt động trên vùng biển tây Kyushu (Ảnh: Đông Phương).
Ba tàu chiến Pháp, Nhật, Mỹ phối hợp hoạt động trên vùng biển tây Kyushu (Ảnh: Đông Phương).

Theo trang tin Đông Phương (Dongfang) ngày 21/2, việc Trung Quốc ban hành thực hiện "Luật Hải cảnh" từ đầu tháng 2 này cho phép lực lượng Hải cảnh sử dụng vũ khí chống lại tàu nước ngoài, được cho là khiến tranh chấp chủ quyền với Nhật Bản ở quần đảo Senkaku/Điếu Ngư và tình hình căng thẳng trên biển Hoa Đông ngày càng gia tăng. Một tàu tiếp tế của Lực lượng Phòng vệ trên biển (Hải quân) Nhật Bản hôm 19/2 đã cung cấp nhiên liệu cho các tàu của Hoa Kỳ và Pháp ở vùng biển phía tây Kyushu. Hành động này được cho là phối hợp nhằm kiềm chế các hoạt động của Trung Quốc trong khu vực.

Tàu Nhật (phải) tiếp tế cho tàu Mỹ (Ảnh: Đông Phương).

Tàu Nhật (phải) tiếp tế cho tàu Mỹ (Ảnh: Đông Phương).

Tàu tiếp liệu Hamana của Nhật Bản, tàu khu trục lớp Aegis Cadiz Wuba của Mỹ và tàu khu trục Prairial của Pháp đã tham gia hoạt động này. Tàu Hamana đã cung cấp nhiên liệu và vật tư cho các tàu chiến của Mỹ và Pháp. Lực lượng Phòng vệ biển Nhật Bản hôm thứ Bảy (20/2) tuyên bố rằng hoạt động này nhằm tăng cường sự hiểu biết lẫn nhau và nâng cao trình độ chiến thuật. Đây cũng là hoạt động đầu tiên của quân đội hai nước Nhật – Pháp kể từ khi Hiệp định cung cấp vật tư và dịch vụ tương hỗ Nhật - Pháp có hiệu lực vào năm 2019. Hiệp định này cho phép quân đội Nhật tiếp tế vật tư với quân đội Pháp.

Hải quân Mỹ tuyên bố rằng họ sẽ tích hợp, huấn luyện và lập kế hoạch hoạt động với các đồng minh bất cứ khi nào có cơ hội; mô tả việc tàu Nhật tiếp tế trên biển đồng thời cho các tàu của Mỹ và Pháp lần này, phản ánh các hoạt động thống nhất ở Tây Thái Bình Dương. Vào tháng 12 năm ngoái, Mỹ, Nhật Bản và Pháp đã tổ chức cuộc tập trận tác chiến chống tàu ngầm tại khu vực đảo Okinotori, đã huy động các tàu khu trục Aegis, tàu sân bay trực thăng và tàu ngầm hạt nhân tham gia. Pháp điều tàu khu trục Prairial đến Tây Thái Bình Dương với mục đích ngăn chặn các tàu của Triều Tiên chuyển giao hàng hóa được buôn lậu qua đường biển.

Tàu Nhật (phải) tiếp tế cho tàu Pháp (Ảnh: Đông Phương).

Tàu Nhật (phải) tiếp tế cho tàu Pháp (Ảnh: Đông Phương).

Theo Đông Phương, với sự tích cực vận động lôi kéo của Mỹ, ngày càng có nhiều quốc gia châu Âu đưa tàu chiến đến Tây Thái Bình Dương và bị cho rằng liên kết với nhau kiềm chế Trung Quốc, trong đó có nhóm tác chiến tàu sân bay Queen Elizabeth của Anh và nhóm tác chiến tàu đổ bộ Raiden của Pháp. Ngoài ra, Bộ trưởng Quốc phòng Pháp Florence Parly mới đây tiết lộ rằng tàu ngầm hạt nhân Émeraude S604, được triển khai ở Tây Thái Bình Dương, đang tuần tra trên Biển Đông.

Trong khi đó, theo trang tin Hoa ngữ Đa Chiều, tình hình tại vùng biển quần đảo Senkaku/Điếu Ngư tiếp tục căng thẳng. Bộ chỉ huy Cảnh sát biển Khu 11 của Nhật Bản ở Naha ngày 21/2 cho biết 4 tàu Hải cảnh Trung Quốc đã đi vào vùng biển gần quần đảo Senkaku vào sáng sớm và có lúc tiếp cận tàu cá Nhật Bản, đây là lần thứ 9 các tàu Hải cảnh Trung Quốc xuất hiện tại vùng biển này kể từ đầu năm 2021.

Tàu Cảnh sát biển Nhật xua đuổi tàu Hải cảnh Trung Quốc ở vùng biển quần đảo Senkaku/Điếu Ngư (Ảnh: Dwnews).

Tàu Cảnh sát biển Nhật xua đuổi tàu Hải cảnh Trung Quốc ở vùng biển quần đảo Senkaku/Điếu Ngư (Ảnh: Dwnews).

Cảnh sát biển Nhật cho biết, vào khoảng 4h50 sáng ngày 21/2, hai tàu của Hải cảnh Trung Quốc đã đi vào vùng lãnh hải gần quần đảo Senkaku, cách đảo Kuba khoảng 22 km về phía đông nam, mưu đồ tiếp cận tàu đánh cá của Nhật Bản đang đánh bắt. Nhật đã triển khai các tàu tuần tra xung quanh để đảm bảo an ninh và cảnh báo xua đuổi tàu Trung Quốc rời khỏi lãnh hải. Hai tàu này rời khỏi lãnh hải Nhật vào khoảng 11 giờ 05 phút sáng.

2 tàu Hải cảnh Trung Quốc đi vào vùng lãnh hải gần quần đảo Senkaku/Điếu Ngư trong hai ngày liên tiếp và hai tàu khác hoạt động ở khu vực tiếp giáp ngoài lãnh hải; cũng là lần thứ 9 tàu Hải cảnh Trung Quốc đi vào vùng biển này kể từ đầu năm 2021, Hãng thông tấn Kyodo chỉ ra rằng một trong những tàu Trung Quốc được trang bị thiết bị dường như là một khẩu pháo.