Hai ông Putin và Trump ra tuyên bố chung về Syria, quyết đánh bại IS

Tại cuộc gặp diễn ra bên lề hội nghị thượng đỉnh APEC ở Việt Nam, hai nhà lãnh đạo Nga và Mỹ  các ông Vladimir Putin và Donald Trump đã khẳng định quyết tâm đánh bại nhóm khủng bố Nhà nước Hồi giáo ở Syria, Tuyên bố chung của lãnh đạo hai nước nói rõ.
Hai nhà lãnh đạo Nga-Mỹ gặp nhau tại Đà Nẵng, Việt Nam
Hai nhà lãnh đạo Nga-Mỹ gặp nhau tại Đà Nẵng, Việt Nam

"Hôm nay, trong cuộc gặp tại không gian hội nghị APEC ở Đà Nẵng (Việt Nam), Tổng thống Putin và Tổng thống Trump đã khẳng định quyết tâm đánh bại IS* ở Syria", tuyên bố khẳng định.

"Các Tổng thống đã nhất trí rằng xung đột ở Syria không có giải pháp quân sự", tuyên bố cho biết.

Hai nhà lãnh đạo Nga-Mỹ khẳng định rằng giải pháp chính trị dứt khoát tháo gỡ xung đột "phải được tìm thấy trong khuôn khổ tiến trình Geneva, phù hợp với Nghị quyết 2254 của Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc".

"Các Tổng thống cũng lưu ý đến tuyên bố mới đây của Tổng thống Syria Bashar Assad là cam kết trung thành với tiến trình Geneva, cải cách Hiến pháp và bầu cử, tương ứng với Nghị quyết 2254 của Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc", tuyên bố nêu rõ.

Các ông Putin và Trump khẳng định rằng "những bước đi này trù định thực hiện đầy đủ các nghị quyết, bao gồm cải cách Hiến pháp, bầu cử tự do và công bằng dưới sự giám sát của Liên Hợp Quốc trong khi tuân thủ những chuẩn mực quốc tế cao nhất, đảm bảo tính minh bạch và trách nhiệm giải trình, dành quyền tham gia cho toàn thể người Syria, trong đó có thành viên các cộng đồng sắc tộc".