Hà Tĩnh khẳng định bãi thải xỉ lấn biển của Formosa được làm đúng quy định

UBND tỉnh Hà Tĩnh khẳng định quy hoạch tổng mặt bằng sử dụng đất của dự án Formosa, trong đó có bãi thải xỉ lấn biển, đã được tỉnh này và Bộ Giao thông vận tải phê duyệt quy hoạch đúng quy trình, quy định pháp luật.
Bãi thải xỉ lấn biển của Formosa
Bãi thải xỉ lấn biển của Formosa
Ngày 30.7, UBND tỉnh Hà Tĩnh phát đi thông cáo báo chí khẳng định toàn bộ nội dung được Bộ Tài nguyên - Môi trường cùng với Tổ Công tác giám sát của Bộ đã thông tin cho báo chí về bãi thải xỉ lấn biển của Công ty TNHH Gang thép Hưng nghiệp Formosa Hà Tĩnh là rất chi tiết, khách quan.
Theo UBND tỉnh Hà Tĩnh, về quy hoạch tổng mặt bằng sử dụng đất của dự án Formosa đã được UBND tỉnh phê duyệt ngày 20.9.2010 và Bộ Giao thông vận tải phê duyệt quy hoạch chi tiết khu bến cảng biển Vũng Áng - Sơn Dương giai đoạn đến năm 2020, định hướng đến năm 2030 tại Quyết định số 137/QĐ-BGTVT ngày 17.1.2012, trong đó có khu bãi thải xỉ, là đúng thẩm quyền, đúng quy trình, quy định pháp luật Việt Nam.
Khi thực hiện tổng thể dự án Formosa, Bộ Tài nguyên - Môi trường đã có quyết định phê duyệt đánh giá tác động môi trường (ĐTM) năm 2008 và năm 2015, trong đó có bãi thải xỉ. Hiện nay, việc tổ chức thực hiện quy hoạch bãi thải xỉ như Bộ đã thông tin tới báo chí.
Thông cáo của UBND tỉnh Hà Tĩnh cũng nhấn mạnh các cơ quan quản lý chuyên ngành và quản lý nhà nước tỉnh này luôn phối hợp với Bộ Tài nguyên - Môi trường cùng Tổ Công tác giám sát của tỉnh thường xuyên có mặt tại hiện trường để kiểm tra, giám sát tổng thể dự án Formosa, trong đó có bãi thải xỉ nói trên.
Như Thanh Niên đã đưa tin, ngày 29.7, Bộ Tài nguyên - Môi trường phát thông cáo báo chí cho biết bãi thải xỉ lấn biển thuộc dự án Formosa đang hoàn thiện rộng 143 ha, không phải gần 300 ha như một số thông tin trước đó.
Theo Bộ Tài nguyên - Môi trường, nội dung Báo cáo ĐTM được Bộ phê duyệt năm 2008 và quy hoạch sử dụng đất lấn biển đã được tỉnh Hà Tĩnh phê duyệt, dự án của Formosa được quy hoạch bãi xỉ lấn biển có diện tích 281,6 ha. Tuy nhiên, trong quá trình triển khai dự án, Formosa đã đề xuất phương án tái sử dụng phần lớn chất thải rắn công nghiệp thông thường phát sinh để phục vụ quá trình sản xuất.
Hiện bãi xỉ của Formosa đang được thi công, xây dựng đáp ứng tiêu chuẩn bãi lưu giữ chất thải rắn thông thường. Xung quanh bãi xỉ được xây bờ đê kiên cố bằng đá khối cao khoảng 7 m, phía trong đê được phủ 2 lớp vải lọc theo đúng nội dung ĐTM được phê duyệt; lòng bãi đã được khảo sát địa chất (khoan 19 lỗ vào các năm 2010, 2011) và xác định có lớp sét tự nhiên với độ dày trung bình là khoảng 10 m.
Bộ Tài nguyên - Môi trường đã yêu cầu Formosa khẩn trương đề xuất phương án xây dựng, hoàn chỉnh bãi lưu giữ xỉ thải là chất thải rắn công nghiệp thông thường, gồm: đảm bảo tiêu chuẩn chống thấm đối với đáy bãi; chống thẩm thấu mặt ngang; đảm bảo độ an toàn cao nhất có thể chống chịu được các biến động của tự nhiên như động đất và sóng thần.
Trong tháng 8 tới, Formosa sẽ tiếp tục khảo sát địa chất khu vực bãi lưu giữ xỉ và trình Bộ Tài nguyên - Môi trường xem xét, đánh giá… Hiện Formosa lưu giữ các loại chất thải rắn phát sinh trong các khu vực lưu giữ của nhà máy, chưa lưu giữ trong bãi chứa xỉ lấn biển.
Theo Thanh Niên
http://thanhnien.vn/thoi-su/ha-tinh-khang-dinh-bai-thai-xi-lan-bien-cua-formosa-duoc-lam-dung-quy-dinh-860648.html