Hà Nội yêu cầu cưỡng chế ngay các công trình vi phạm trên đất rừng phòng hộ Sóc Sơn

VietTimes -- UBND TP Hà Nội yêu cầu huyện Sóc Sơn cưỡng chế ngay các công trình vi phạm trật tự xây dựng đã được UBND huyện Sóc Sơn lập hồ sơ xử lý vi phạm trong 2 năm 2017 và 2018.
Hà Nội yêu cầu cưỡng chế ngay các công trình vi phạm trên đất rừng phòng hộ Sóc Sơn trong 2 năm 2017 và 2018/ Ảnh: VnExpress
Hà Nội yêu cầu cưỡng chế ngay các công trình vi phạm trên đất rừng phòng hộ Sóc Sơn trong 2 năm 2017 và 2018/ Ảnh: VnExpress

UBND TP Hà Nội đã ban hành văn bản yêu cầu xử lý sai phạm trong quản lý đất đai ở Sóc Sơn theo kiến nghị của Thanh tra TP.

Theo đó, TP Hà Nội yêu cầu huyện Sóc Sơn cưỡng chế ngay các công trình vi phạm trật tự xây dựng đã được UBND huyện Sóc Sơn lập hồ sơ xử lý vi phạm trong 2 năm 2017 và 2018.

Trước đó, tại Kết luận Thanh tra  Thanh tra TP Hà Nội cũng đã kiến nghị tổ chức cưỡng chế các công trình vi phạm trật tự xây dựng năm 2017-2018; đối với các công trình vi phạm từ năm 2006-2018, thiết lập hồ sơ, có phương án xử lý đúng quy định, đảm bảo đất đai sử dụng đúng mục đích.

Chia sẻ với các cơ quan báo chí, ông Nguyễn An Huy, Chánh Thanh tra TP Hà Nội cho biết về hướng xử lý đối với Phủ Thành Chương.

Theo đó, Chánh Thanh tra TP Hà Nội cho rằng, tại Kết luận số 754/TTCP ngày 17/4/2006 của Thanh tra Chính phủ đã nêu rõ khu đất Phủ Thành Chương có nguồn gốc là đất quy hoạch rừng đặc dụng, trước đây HTX giao cho ông Lưu Văn Sỹ quản lý bằng sổ lâm bạ.

Đến năm 2001, ông Lưu Văn Sỹ chuyển nhượng cho ông Nguyễn Thành Chương dưới dạng liên doanh, liên kết, có xác nhận của UBND xã Hiền Ninh, diện tích khoảng 8.342m2.

Sau khi nhận chuyển nhượng ông Nguyễn Thành Chương đã xây dựng không phép công trình kiên cố trên đất. Từ khi có kết luận của Thanh tra Chính phủ năm 2006 đến nay, tại khu đất của ông Chương không phát sinh việc xây dựng công trình mới.

Theo bản đồ quy hoạch rừng năm 2008 tỷ lệ 1/5000 xã Hiền Ninh thì toàn bộ diện tích 8.342 m2 đất thuộc quy hoạch rừng phòng hộ bảo vệ môi trường.

Hiện trạng khu đất Phủ Thành Chương được ông Nguyễn Thành Chương xây dựng 30 hạng mục công trình gồm: nhà ở, nhà trưng bày cổ vật, nhà ăn, tháp, giếng đá, ao, khu vệ sinh với tổng diện tích xây dựng 1.800m2; thời điểm xây dựng năm 2001.

Đến nay vi phạm về đất đai, trật tự xây dựng của Phủ Thành Chương, UBND huyện Sóc Sơn chưa xử lý. Thanh tra Thành phố kiến nghị tiếp tục thực hiện xử lý theo kết luận của Thanh tra Chính phủ.

Trường hợp thửa đất hộ ông Trương Anh Quân (vợ là bà Đỗ Mỹ Linh) tại thôn Lâm trường, xã Minh Phú, huyện Sóc Sơn đang sử dụng là do nhận chuyển nhượng của hộ ông Đỗ Xuân Lâm. Năm 1997, ông Lâm được UBND huyện Sóc Sơn cấp GCNQSDĐ.

Năm 2009, hộ ông Trương Anh Quân xây dựng công trình diện tích trên 500m2, phần lớn diện tích xây dựng công trình nằm trong quy hoạch rừng nhưng UBND xã Minh Phú, Lâm trường Sóc Sơn không kiểm tra, lập hồ sơ xử lý vi phạm.

Năm 2014, Phòng Tài nguyên và Môi trường hiệu chỉnh GCNQSDĐ đứng tên ông Đỗ Xuân Lâm (từ 600m2 đất ở xuống 400m2 đất ở và 200m2 đất vườn rừng trồng cây lâu năm) trong khi diện tích 600m2 đã chuyển nhượng cho ông Quân và ông Quân đã xây dựng công trình.

Năm 2015, UBND huyện Sóc Sơn làm thủ tục sang tên và cấp đổi GCNQSDĐ cho hộ ông Quân. Tuy nhiên, đối chiếu hình thể thửa đất cấp GCNQSDĐ lần đầu cho ông Lâm và GCNQSDĐ cấp đổi cho ông Trương Anh Quân thì hình thể thửa đất đã thay đổi theo vị trí công trình xây dựng của hộ ông Quân là không đúng quy định.

Thanh tra Thành phố đã kiến nghị xử lý đối với trường hợp của ông Trương Anh Quân - bà Đỗ Mỹ Linh theo quy định của pháp luật.