Hà Nội ồ ạt mở chiến dịch chặt cây: 21 câu hỏi bị bỏ ngỏ

“Việc chặt 6.700 cây xanh thực hiện đúng quy trình, đúng quy định pháp luật. Nhưng các đơn vị thực thi đã vội làm vì sự nôn nóng của các nhà tài trợ, lại không thông tin đầy đủ khiến dư luận phản ứng” - Phó Chủ tịch Hà Nội Nguyễn Quốc Hùng nói.
Ảnh minh họa
Ảnh minh họa

Tại cuộc họp, ông Nguyễn Thịnh Thành, Chánh Văn phòng UBND TP Hà Nội, thông tin thêm: “Sáng 20-3 Chủ tịch UBND TP Nguyễn Thế Thảo đã quyết định dừng việc chặt hạ cây xanh, rà soát toàn bộ kế hoạch thay thế, cải tạo cây xanh. Chủ tịch TP yêu cầu khi chặt bỏ cây cũ, thay thế cây mới phải đảm bảo tính công khai, minh bạch để dư luận giám sát và chỉ được thay thế những cây xanh già cỗi, cản trở giao thông”.

Nhiều phóng viên đặt câu hỏi: Có “lợi ích nhóm” trong việc vội vàng chặt hạ hàng trăm cây xanh thời gian qua hay không? Ông Hùng khẳng định: “Hoàn toàn không có lợi ích nhóm hay tiêu cực trong việc này”. Theo ông Hùng, trong số các nhà tài trợ, xã hội hóa việc thay thế, trồng mới cây xanh có sự ủng hộ của Ngân hàng Thịnh Vượng (góp 30.000 đồng/nhân viên), Công an TP Hà Nội (góp 15.000-20.000 đồng/chiến sĩ)… Việc ủng hộ này đều là công khai, có các cơ quan giám sát nên không thể có tiêu cực.

Nhân viên Công ty Cây xanh Hà Nội treo biển lấy ý kiến người dân về việc thay thế, cải tạo cây xanh.
Nhân viên Công ty Cây xanh Hà Nội treo biển lấy ý kiến người dân về việc thay thế, cải tạo cây xanh.

Về việc xử lý số lượng gỗ sau khi chặt cây xanh, ông Hùng yêu cầu các cơ quan, ban ngành liên quan phải cung cấp thông tin đầy đủ cho báo chí.

“Việc vội vàng chặt cây xanh thời gian qua đã khiến dư luận bức xúc. TP Hà Nội xin nghiêm túc nhận thiếu sót, kiểm điểm rút kinh nghiệm… Từ nay trở đi, TP sẽ trân trọng ý kiến của dân trước những quyết định liên quan đến cộng đồng” - ông Hùng cam kết.

Sau khi “trần tình” như trên, ông Hùng xin kết thúc cuộc họp báo trong khi chưa trả lời 21 câu hỏi của báo chí như ai chịu trách nhiệm chính trong việc cho chặt hạ cây xanh vội vàng; đơn vị nào thẩm định cây xanh phải chặt bỏ; đã tổ chức đánh giá tác động môi trường, cảnh quan, xã hội chưa mà chặt hạ cây xanh… Đến cuối giờ chiều, ông Hùng chỉ đạo Sở Xây dựng có văn bản trả lời 21 câu hỏi trên để cung cấp cho báo chí trước ngày 25-3.

Chiều cùng ngày, Thành ủy Hà Nội đã có văn bản chỉ đạo UBND TP Hà Nội tạm dừng triển khai thay thế cây xanh để lắng nghe, tiếp thu ý kiến nhân dân. UBND TP phải khẩn trương chỉ đạo rà soát tất cả các khâu, các tiêu chí cũng như biện pháp, cách thức tổ chức thực hiện; kịp thời điều chỉnh biện pháp, cách làm không phù hợp...

Cây vàng tâm ít được trồng trong đô thị

Ông Phùng Văn Phê, giảng viên Trường ĐH Lâm nghiệp, cho biết: Nhìn bên ngoài cây vàng tâm (là cây được Hà Nội chọn trồng thay thế cây bị chặt bỏ - PV) giống cây mỡ. Hai loài cây này có đặc điểm giống nhau: Sinh trưởng nhanh, là cây gỗ to cao, thuộc nhóm gỗ IV có giá trị, tán thẳng, đẹp, lá, cành giống nhau, hoa thơm. Khi cao 25-30 m, nó có đường kính 70-80 cm. Tuy nhiên, cả hai loài cây này ít được trồng làm cây xanh đô thị, cây bóng mát vì tán lá thưa.

HOÀNG VÂN

Do còn nhiều ý kiến chưa đồng thuận nên chúng ta hãy dừng lại để lắng nghe, tiếp thu những ý kiến đúng đắn; phải nghiêm túc sửa chữa, khắc phục những hạn chế, bất cập trong cách làm vừa qua.

Ông PHẠM QUANG NGHỊ, Bí thư Thành ủy Hà Nội

Theo PLTP