Hà Nội lắp 360 camera bắt xe vi phạm

Sau thời gian thí điểm, lãnh đạo Phòng CSGT đường bộ, đường sắt (PC67), Công an TP.Hà Nội cho biết từ nay sẽ đẩy mạnh hình thức xử lý người vi phạm giao thông thông qua camera giám sát
CSGT theo dõi hệ thống camera giám sát
CSGT theo dõi hệ thống camera giám sát

Trung tá Huỳnh Tấn Nam, Đội trưởng Đội Đèn tín hiệu giao thông (PC67), cho hay với hệ thống camera giám sát hiện đại vừa được lắp đặt, những trường hợp vi phạm giao thông sẽ bị lưu lại hình ảnh với đầy đủ thông tin từ kiểu dáng xe, biển kiểm soát, tuyến đường vi phạm, thời điểm, lỗi vi phạm… Từ đó, đơn vị tra cứu thông tin và gửi thông báo tới từng trường hợp vi phạm. Chỉ tính từ ngày 19.1 - 10.3, thông qua hệ thống camera giám sát, đơn vị đã phát hiện 99 trường hợp vi phạm. Trong đó có 97 ô tô, 2 xe gắn máy, với lỗi vi phạm chủ yếu là vượt đèn đỏ, đi sai làn.

Thượng tá Nguyễn Thanh Hải, Phó phòng PC67, khẳng định không chỉ tăng cường xử phạt “nguội”, hiện lực lượng CSGT Hà Nội còn đẩy mạnh việc dùng hình ảnh được lưu giữ trong hệ thống camera giám sát nhằm xử phạt “nóng” những trường hợp vi phạm. “Qua hệ thống camera, nếu phát hiện trường hợp ô tô, xe máy nào vi phạm như không chấp hành đèn tín hiệu giao thông, đi vào đường cấm, đi sai làn... thì các đơn vị sẽ lập tức xử lý. Cụ thể, lực lượng cán bộ, chiến sĩ theo dõi hệ thống camera giám sát, khi phát hiện trường hợp vi phạm sẽ lập tức thông tin bằng bộ đàm cho các chốt, tổ tuần tra kiểm soát gần đó kịp thời dừng phương tiện để xử lý”, thượng tá Hải cho biết.

Người vi phạm xem lại hình ảnh từ điện thoại di động của CSGT
Người vi phạm xem lại hình ảnh từ điện thoại di động của CSGT

Theo ghi nhận của PV, chỉ trong buổi sáng 13.3 đã có cả chục trường hợp vi phạm giao thông bị lập biên bản xử lý. Hầu hết các trường hợp vi phạm đều tự giác ký biên bản sau khi được tận mắt chứng kiến hình ảnh vi phạm của mình. Trung tá Nguyễn Văn Thịnh, Đội phó Đội CSGT số 14, cho biết những chiếc ĐTDĐ của cán bộ, chiến sĩ thuộc tổ công tác có chức năng nhận được hình ảnh trích xuất từ hệ thống camera giám sát. Những hình ảnh này được coi là bằng chứng xác đáng để CSGT lập biên bản xử phạt.

Tính đến thời điểm hiện tại, trên địa bàn Hà Nội đã có 360 camera được lắp đặt tại các nút giao thông trọng điểm. Trong số này có tới 78 camera chuyên sử dụng để xử lý vi phạm giao thông bằng hình ảnh. Theo lãnh đạo PC67, toàn bộ số camera được lắp đặt, đưa vào sử dụng đều là thiết bị hiện đại, có độ phân giải cao, rõ nét và có thể quan sát vào ban đêm cũng như thời tiết xấu.

Thiếu tá Nguyễn Mạnh Hùng, Phó phòng PC67, cho biết song song với việc triển khai xử lý vi phạm giao thông bằng hình ảnh, hàng chục tổ CSGT tuần tra lưu động cũng được thành lập. Những tổ tuần tra lưu động này có nhiệm vụ hỗ trợ xử lý các hành vi vi phạm qua hình ảnh do hệ thống camera giám sát ghi lại. Bên cạnh đó, qua hệ thống camera giám sát, lực lượng CSGT còn chủ động phát hiện các trường hợp điều khiển phương tiện giao thông để phạm tội, vận chuyển hàng cấm, hàng lậu, vũ khí thô sơ...

Theo Thanh Niên