Hà Nội đề ra 6 giải pháp trọng tâm nâng cao chất lượng giáo dục năm học 2021-2022

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
VietTimes – Theo Chủ tịch UBND TP Hà Nội, mục tiêu bao trùm trong năm học 2021-2022 của TP là khắc phục khó khăn để vừa phòng, chống dịch hiệu quả, vừa tổ chức tốt việc dạy, học theo kế hoạch.
Chủ tịch UBND Thành phố Chu Ngọc Anh phát biểu tham luận tại Hội nghị. Ảnh: Cổng TTĐT Hà Nội.
Chủ tịch UBND Thành phố Chu Ngọc Anh phát biểu tham luận tại Hội nghị. Ảnh: Cổng TTĐT Hà Nội.

Nội dung được Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Chu Ngọc Anh nêu trong bài phát biểu tham luận tại Hội nghị trực tuyến toàn quốc tổng kết năm học 2020-2021 và triển khai nhiệm vụ năm học 2021-2022.

Để triển khai nhiệm vụ năm học 2021-2022 và những năm tiếp theo, Chủ tịch UBND TP Hà Nội đã xác định 6 giải pháp trọng tâm. Thứ nhất là tiếp tục quán triệt và triển khai thực hiện hiệu quả các chủ trương, chính sách của Đảng, Nhà nước về giáo dục và đào tạo. Thứ hai là khắc phục khó khăn để vừa phòng, chống dịch hiệu quả, vừa tổ chức tốt việc dạy, học theo kế hoạch năm học. Thứ ba là tiếp tục đổi mới quản lý nhà nước về giáo dục và đào tạo, đổi mới quản trị trong các cơ sở giáo dục và đào tạo. Thứ tư là xây dựng đội ngũ nhà giáo và cán bộ quản lý giáo dục, tăng cường đầu tư xây dựng hệ thống trường, lớp học. Thứ năm là đẩy mạnh xã hội hóa giáo dục và đào tạo. Thứ sáu là phát triển, nâng cao chất lượng, hiệu quả hoạt động các cơ sở giáo dục thường xuyên.

"Khắc phục những khó khăn do tác động của dịch COVID-19, với phương châm “tạm dừng đến trường, không dừng việc học”, toàn ngành Giáo dục Thủ đô đã nỗ lực hoàn thành nhiệm vụ năm học, vừa phòng, chống dịch, vừa bảo đảm chất lượng giáo dục" - Chủ tịch UBND TP Chu Ngọc Anh nêu rõ.

Cụ thể, Hà Nội chủ trương tiếp tục duy trì và nâng cao chất lượng giáo dục đại trà, chất lượng giáo dục mũi nhọn, giữ vững thành tích của học sinh Thủ đô trong các kỳ thi học sinh giỏi quốc gia, quốc tế. Chủ tịch UBND TP Chu Ngọc Anh nhấn mạnh, trong những năm qua, Hà Nội luôn coi trọng, quan tâm, ưu tiên đầu tư để phát triển giáo dục và đào tạo toàn diện. Đặc biệt, TP đã chủ động, sáng tạo, xây dựng các phương án cụ thể cho từng khâu, từng bước để tổ chức an toàn, thành công về mọi mặt kỳ thi vào lớp 10 THPT và kỳ thi tốt nghiệp THPT quốc gia năm học 2020-2021. Thành phố cũng tổ chức hiệu quả công tác tuyển sinh đầu cấp bằng hình thức trực tuyến, với tỷ lệ cao hơn các năm trước. Liên quan đến chính sách hỗ trợ miễn, giảm học phí, Chủ tịch UBND TP cho biết, Hà Nội đang rà soát để có chính sách hỗ trợ kịp thời cho cơ sở giáo dục mầm non và phổ thông công lập.

Bên cạnh đó, Chủ tịch UBND TP Hà Nội cũng nêu lên một số khó khăn trong quá trình triển khai nhiệm vụ giáo dục và đào tạo. Ông Chu Ngọc Anh cho biết, số lượng học sinh mỗi năm của TP tăng 69.000 em, tuy nhiên, biên chế giáo viên không được giao tăng thêm. Những quy định về cơ chế thu, quản lý học phí đối với cơ sở giáo dục thuộc hệ thống giáo dục quốc dân và chính sách miễn, giảm học phí, hỗ trợ chi phí học tập đã hết hiệu lực, chưa có cơ sở pháp lý để các địa phương triển khai cho năm học mới. Việc triển khai một số Nghị định của Chính phủ về lĩnh vực giáo dục còn có những bất cập với thực tiễn và Luật Giáo dục.

Theo đó, Chủ tịch UBND Hà Nội kiến nghị với Chính phủ, Bộ Giáo dục và Đào tạo, các bộ, ban ngành một số vấn đề về quy chế tổ chức hoạt động của một số cơ sở giáo dục, biên chế giáo viên, đổi mới hệ thống tổ chức quản lý, nâng cao chất lượng và hiệu quả hoạt động của các đơn vị sự nghiệp công lập. Đặc biệt, Hà Nội kiến nghị Chính phủ, các bộ, ngành cho phép thực hiện cơ chế đặc thù các dự án trường học tại các quận nội thành phù hợp với từng địa bàn, tính chất theo từng dự án.