Hà Nội công khai thông tin về quan trắc môi trường

VietTimes -- Từ ngày 09/01/2017, mọi người dân, du khách đến Thành phố Hà Nội sẽ có thể tìm hiểu được các chỉ số quan trắc môi trường tự động như chất lượng không khí, lượng mưa, điểm ngập úng trên Cổng Giao tiếp điện tử của Thành phố

Ảnh minh họa. Nguồn Internet

Ảnh minh họa. Nguồn Internet

Cụ thể, thông tin về chỉ số quan trắc môi trường tự động sẽ được cung cấp trên cổng giao tiếp điện tử của Thành phố tại địa chỉ https://hanoi.gov.vn/quantracmoitruong, bao gồm:

Hệ thống quan trắc chất lượng không khí: Hiện tại, thành phố đã đầu tư 10 trạm quan trắc không khí, bao gồm 2 trạm cố định quan trắc tự động liên tục (phục vụ việc cung cấp thông tin cho người dân về chất lượng không khí xung quanh) và 8 trạm cảm biến đo một số chỉ tiêu chất lượng không khí tại các điểm trên địa bàn thành phố (phục vụ công tác theo dõi, quản lý và mô hình hóa chất lượng không khí xung quanh). Số liệu được hiển thị trực quan trên bản đồ giúp người dân dễ dàng theo dõi và so sánh chỉ số giữa các vị trí. Ngoài ra, hệ thống còn cung cấp lịch sử đo chỉ số tại thời điểm gần nhất và đánh giá chất lượng không khí, đưa ra các khuyến cáo đối với người dân khi chất lượng không khí thay đổi.

Hệ thống đo mưa: Hệ thống hoạt động bằng sensor đo mưa và bộ ghi truyền số liệu được lắp đặt tại 22 vị trí trên địa bàn Thành phố. Nội dung được hiển thị trực quan trên nền bản đồ số và dữ liệu được cập nhật hoàn toàn tự động theo thời gian thực. Ngoài ra, hệ thống còn cho người sử dụng biết được lượng mưa của trận mưa ngay tại thời điểm hiện tại, thời gian bắt đầu mưa và tổng lượng mưa trong 24h.

Hệ thống giám sát điểm úng ngập: Hệ thống hiển thị tình trạng tại 16 điểm thường xuyên xảy ra úng ngập trên địa bàn Thành phố, tần suất cập nhật thông tin của điểm úng ngập là 30 phút/lần.

Các chỉ số nêu trên do Sở Tài nguyên Môi trường, Công ty TNHH Một thành viên Thoát nước cùng một số đơn vị tư vấn xây dựng phối hợp Sở Thông tin và Truyền thông cung cấp thông tin. Trong thời gian tới, thành phố Hà Nội sẽ tiếp tục cung cấp các chỉ số quan trắc về chất lượng nước (bao gồm nước mặt, nước xả thải và nước ngầm) tới các tổ chức và người dân trên địa bàn.