Hà Nội chỉ đạo xử lý vi phạm tại bãi giữa sông Hồng

VietTimes -- UBND thành phố Hà Nội vừa chỉ đạo 4 quận: Tây Hồ, Ba Đình, Hoàn Kiếm, Long Biên kiểm tra tình hình khai thác, sử dụng đất; ngăn chặn, giải tỏa ngay và xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm tại các khu vực bãi giữa sông Hồng.
Ảnh minh họa, nguồn internet
Ảnh minh họa, nguồn internet

Văn phòng UBND TP Hà Nội vừa phát đi văn bản đề nghị sở, ngành và địa phương liên quan xử lý tình hình vi phạm pháp luật tại các khu vực bãi giữa sông Hồng.

Nội dung văn bản này nêu rõ: UBND thành phố nhận được văn bản của Chi Cục Đê điều và Phòng chống lụt bão báo cáo tình hình vi phạm pháp luật tại các khu vực bãi giữa sông Hồng. Trong đó, Chi Cục đề nghị các địa phương tăng cường công tác quản lý, thường xuyên kiểm tra, rà soát, xử lý vi phạm (thanh thải các công trình có tính chất xây dựng và trồng cây lâu năm, đảm bảo không gian thoát lũ sông Hồng) ngay từ khi vi phạm mới phát sinh, không để đến khi vi phạm phát triển gây khó khăn trong công tác xử lý, giải tỏa; kiểm tra, ngăn chặn và xử lý nghiêm những đối tượng có hành vi mua bán đất trái pháp luật tại khu vực này.

Chỉ đạo Công an quận, phường phối hợp với UBND các phường có liên quan rà soát, lập hồ sơ về đất đai và nhân khẩu sinh sống tại khu vực bãi giữa sông Hồng, tăng cường quản lý hành chính về đất đai và nhân khẩu để đảm bảo an ninh, trật tự khu vực; tuyên truyền sâu rộng đến các hộ gia đình đang được giao quản lý, canh tác tuân thủ quy định của pháp luật về đê điều, không xây dựng công trình, không trồng cây lâu năm trên khu vực bãi giữa sông Hồng.

Tổ chức kiểm tra, rà soát về tình hình, hiện trạng sử dụng đất, kịp thời phát hiện, ngăn chặn và xử lý kiên quyết, dứt điểm các vi phạm về đất đai, trật tự xây dựng, đề xuất giải pháp quản lý đất đai, trật tự xây dựng đối với khu vực bãi giữa sông Hồng.

Nghiên cứu lập kế hoạch, đề án báo cáo UBND thành phố và các ban, ngành chức năng cho phép giao đất cho tổ chức, cá nhân có đủ năng lực thực hiện các dự án phù hợp đảm bảo tuân thủ các quy định pháp luật có liên quan; đảm bảo khai thác sử dụng đất hiệu quả, không để phát sinh vi phạm…

Về những đề xuất trên, UBND thành phố chỉ đạo, UBND các quận: Tây Hồ, Ba Đình, Hoàn Kiếm, Long Biên kiểm tra tình hình khai thác, sử dụng đất; xây dựng công trình tại các khu vực bãi giữa sông Hồng thuộc địa bàn quận; ngăn chặn, giải tỏa ngay và xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm quy định của pháp luật. Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn kiểm tra, theo dõi, đôn đốc, tổng hợp việc thực hiện chỉ đạo trên, báo cáo UBND thành phố.