Hà Nội: Chỉ đạo kiểm tra trực tiếp dự án Khu nhà ở cho cán bộ cao cấp Bộ Công an

VietTimes -- Theo chỉ đạo của bà Phùng Thị Hồng Hà, Phó Chủ tịch HĐND TP Hà Nội, Ban Kinh tế - Ngân sách HĐND sẽ trực tiếp kiểm tra dự án Khu nhà ở cho cán bộ cao cấp Bộ Công an tại phường Xuân Đỉnh do Công ty Cổ phần đầu tư và xây dựng số 4 Vạn Xuân làm chủ đầu tư.
Phó Chủ tịch HĐND TP Hà Nội Phùng Thị Hồng Hà chỉ đạo tại buổi làm việc.
Phó Chủ tịch HĐND TP Hà Nội Phùng Thị Hồng Hà chỉ đạo tại buổi làm việc.

Chiều ngày 17/5, sau khi nghe Báo cáo của UBND quận Bắc Từ Liêm và giải trình của các sở ngành về tình hình quản lý các dự án đầu tư sử dụng đất chậm triển khai, vi phạm Luật Đất đai trên địa bàn quận Bắc Từ Liêm, bà Phùng Thị Hồng Hà, Phó Chủ tịch HĐND TP Hà Nội chỉ đạo Ban Kinh tế - Ngân sách HĐND, các đại biểu đoàn giám sát phải kiểm tra trực tiếp một số dự án có dấu hiệu vi phạm trên địa bàn quận Bắc Từ Liêm, trong đó bà Hà chỉ định kiểm tra thực tế dự án Khu nhà ở cho cán bộ cao cấp Bộ Công an do Công ty Cổ phần đầu tư và xây dựng số 4 Vạn Xuân làm chủ đầu tư.

Đây là dự án có diện tích đất giao lên đến 9.918m2, dự án đã giải phóng mặt bằng xong từ năm 2015, tuy nhiên chậm triển khai do chưa có đường vào thi công sử dụng dự án. Báo cáo của quận Bắc Từ Liêm cho biết, đến nay dự án vẫn còn nợ nghĩa vụ tài chính hơn 200 tỷ đồng.

Theo Báo cáo của UBND quận Bắc Từ Liêm, trên địa bàn quận hiện đang triển khai đầu tư xây dựng và giải phóng mặt bằng 146 dự án, tuy nhiên đã phát hiện một số vi phạm trong quản lý sử dụng đất đai và xây dựng của một số tổ chức.

Qua kiểm tra, giám sát trên địa bàn quận Bắc Từ Liêm phát hiện 25 dự án có dấu hiệu vi phạm pháp luật Đất đai như chậm giải phóng mặt bằng; không đưa dất vào sử dụng sau 12 tháng; chậm tiến độ thực hiện dự án sau 24 tháng so với dự án đầu tư được phê duyệt; chậm thực hiện nghĩa vụ tài chính. Trong đó bao gồm 5 dự án chưa giao đất, 20 dự án đã giao đất. Có nhiều dự án trên 10 năm chủ đầu tư vẫn chưa thể triển khai, nhiều dự án có nguyên nhân từ khâu bồi thường, giải phóng mặt bằng.

Trong năm 2015, UBND quận đã đề xuất TP Hà Nội thu hồi 4200m2 đất đã cho Công ty TNHH MTV quản lý đường sắt Hà Nội thuê tại phường Đức Thắng giao cho Trung tâm phát triển quỹ đất Hà Nội quản lý theo quy định.

Ngoài ra, Sở Tài nguyên và Môi trường Hà Nội cũng đã kiến nghị UBND TP cho dừng thực hiện đối với các dự án đầu tư vi phạm pháp luật như: ddự án đầu tư của Báo Công an nhân dân tại Khu chợ tạm Tân Xuân và tại các ô G8-CT3 và G5-CT2- quy hoạch Bắc Cổ Nhuế chèm, tại phường Xuân Đỉnh; yêu cầu chấm dứt việc cho thuê, cho mượn không đúng quy định đối với các công ty TNHH Sao Sáng, Công ty cổ phần đầu tư và xây dựng Việt Hà,…